Góp ý chân tình từ những người bạn của Đoàn

TP - Đã có biết bao định nghĩa về tình bạn nhưng đọng lại trong mỗi người thì tình bạn là sự chân thành, thẳng thắn, quan tâm và chia sẻ với nhau mọi lúc, mọi nơi; là sự động viên, chúc mừng trước thành công và cả những góp ý, phê bình trước khuyết điểm, sai sót để cùng nhau khắc phục...

Những lời nói tâm huyết ấy được tất cả những người bạn của Đoàn - là những tổ chức, cá nhân, các cơ quan đơn vị gắn bó thủy chung, sâu sắc nhất với thanh niên chia sẻ tại cuộc gặp mặt “Những người bạn của Đoàn” do T.Ư Đoàn tổ chức đúng ngày thành lập Đoàn 26/3 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội.

Vươn tới giá trị lâu dài

Mở đầu cuộc trò chuyện, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng đã khát quát một số hoạt động nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2007 đồng thời nêu lên một số hoạt động lớn trong năm 2008.

Đây là những nội dung thiết thực vừa phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của TN nhưng cũng quan tâm, chăm lo đến lợi ích thiết thực của TN. Với những chương trình này, tổ chức Đoàn kêu gọi sự đóng góp ý kiến cũng như sự ủng hộ về nguồn lực, cơ chế chính sách...để tổ chức Đoàn có thêm sức mạnh thực hiện hiệu quả.

Những nội dung tổ chức Đoàn nêu ra trong Chương trình hành động của mình nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ 9 rất cụ thể, sát thực tế với tính hành động rất cao.

Qua hoạt động đó, chúng tôi muốn động viên thanh niên, cán bộ Đoàn vượt qua khó khăn hiện tại, những cám dỗ vật chất bình thường để hướng tới mục tiêu cao hơn: Dám dấn thân, dám suy nghĩ và hành động xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, phát triển trong tương lai.

“Tổ chức Đoàn mong muốn có được sự đồng hành, hỗ trợ, hợp tác của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Chúng tôi mong muốn trong những cuộc gặp mặt tới, những diễn đàn khác nhau luôn nhận được ý kiến của những người bạn”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn
Võ Văn Thưởng

Từng kinh qua công tác Đoàn cấp cơ sở, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc thẳng thắn bày tỏ: Thế hệ trẻ ngày nay cần cống hiến ở chỗ: Có thể phải hy sinh một vài lợi ích vật chất nho nhỏ, một vài vị trí công việc thu nhập cao, một vài cơ hội tiến thân nhờ quan hệ... để làm nên một ước vọng lớn lao hơn, xây dựng sự phát triển toàn diện cho dân tộc.

Tôi mong rằng, cán bộ Đoàn và các bạn trẻ đừng cụ thể hóa sự thiệt hại về mặt vật chất, đừng quá toan tính những lợi ích vụn vặt trước mắt để thấy được giá trị lâu dài hơn. Các bạn nên trau dồi học hỏi, thời cơ cống hiến và khẳng định mình không bao giờ hết cả!”.

Theo ông Phúc, tổ chức Đoàn đổi mới để có những chương trình hành động thiết thực, cụ thể tránh dông dài, bề nổi. Muốn vậy người làm cán bộ Đoàn phải có cái nhìn và tầm hiểu biết thực tế chứ không có nghĩa đề cao tính thực dụng trong mỗi người! Nếu mỗi cán bộ Đoàn, ai ai cũng thực dụng và chỉ nghĩ lợi ích cho riêng mình, thử hỏi phong trào sẽ đi đến đâu?

Trao đổi với Tiền phong bên lề cuộc gặp, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thanh Hòa cho rằng, để Đoàn đồng hành với TN lập thân, lập nghiệp, cán bộ Đoàn phải dành thời gian bổ sung kiến thức về tư vấn và giới thiệu việc làm; bổ sung cán bộ Đoàn có chuyên môn về dạy nghề và tăng cường thông tin giới thiệu việc làm miễn phí cho TN. Bộ LĐTB&XH luôn mở rộng sự hợp tác, hỗ trợ.

Tăng cường tính phản biện

Có mặt tại cuộc gặp, nhiều nhà quản lý chia sẻ: Công việc phải có sự giám sát, phản biện và phản biện đúng thì mới hiệu quả, mới sát thực với cuộc sống và mang lại lợi ích cho nhiều người. Vì thế, những người bạn, ngoài việc đóng góp nguồn lực, tạo cơ chế chính sách cũng luôn mong có sự phản ánh, góp ý kịp thời với Đoàn.

Theo nhà báo Hoàng Hải - Báo Quân đội nhân dân, trước khi tổ chức Đoàn ban hành các chương trình, chính sách cần mở rộng việc lấy ý kiến của xã hội. Điều này giúp cho các chính sách mang tính dự báo, không bị lỗi thời trước thực tế luôn biến động.

Tổng giám đốc tập đoàn FPT Trương Gia Bình cũng có thời gian là cán bộ Đoàn và giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam (thuộc Hội LHTN Việt Nam) chia sẻ, nhờ có sự góp ý chân thành của nhiều tổ chức, cá nhân và sự tiếp thu nghiêm túc mà bản thân ông cũng như các cộng sự đã xây dựng được tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin lớn mạnh như ngày hôm nay.

“Tôi sẵn sàng ở bên Đoàn nếu Đoàn cần đến sự đóng góp của cá nhân tôi và tập đoàn FPT” - Ông Bình khẳng định. 

Với tinh thần cầu thị, lần đầu tiên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn có sự đổi mới khi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng đề nghị: “Ngoài việc tuyên truyền những phong trào mang tính thời sự, các cơ quan báo chí nên gợi ý, suy nghĩ về những nội dung có tính chất phản biện, góp phần cho tổ chức Đoàn thực hiện hiệu quả hơn những chương trình, phần việc đang và sẽ triển khai trên thực tế”.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm thành lập Đoàn, T.Ư Đoàn trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho 86 cá nhân đại diện cho các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước do có những đóng góp nổi bật cho các hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá