GS Ngô Bảo Châu giảng dạy tại ĐH Chicago

TPO - Nhà toán học trẻ lừng danh người Việt, Giáo sư Ngô Bảo Châu, vừa nhận lời giảng dạy tại Đại học Chicago, Mỹ, một trong những trường đại học hàng đầu thế giới.

>> Công trình của Giáo sư Bảo Châu vào top 10 thế giới

Giáo sư Ngô Bảo Châu. Ảnh: Newswise
Thông cáo báo chí  ngày 25 - 1 của Đại học Chicago cho biết, Ngô Bảo Châu sẽ làm Giáo sư tại đại học này từ ngày 1 - 9 - 2010. Trước sự kiện trên, website Newswise giật tít: ”Nhà toán học xuất chúng nhận lời mời giảng dạy tại Đại học Chicago”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu phát biểu: ”Cơ hội được hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng nghiệp nổi danh tại Đại học Chicago là lý do quan trọng khiến tôi quyết định tới đây. Tại Khoa toán, Đại học Chicago, mọi người đang giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất trong lĩnh vực toán học. Tôi đã có các cuộc thảo luận về toán với Giáo sư Bob Kottwitz ở Đại học Chicago trong nhiều năm và rất vui khi được tiếp tục thảo luận  với ông ấy trong thời gian tới”.

Giáo sư toán học Peter Constantin - Chủ nhiệm khoa Toán, Đại học Chicago, cho rằng, với sự hiện diện của Ngô Bảo Châu cùng các tài năng khác về toán học, khoa Toán tại trường này sẽ đeo đuổi vai trò hàng đầu, mang tính lịch sử về nghiên cứu toán học tại nước Mỹ.

Theo Giáo sư Peter, các tiêu chuẩn tại Khoa toán, Đại học Chicago rất cao và Khoa toán tự hào khi Giáo sư Ngô trở thành một thành viên ở đây.

Phát biểu cảm nghĩ về nhà toán học người Việt Ngô Bảo Châu, Giáo sư Robert Fefferman - Chủ nhiệm Khoa Vật lý, Đại học Chicago - nói: ”Đây là một trong những nhà toán học tài năng nhất của thời đại chúng ta. Tôi kỳ vọng nhiều điều thực sự lớn lao mà chàng trai này mang tới”.

Sinh năm 1972 tại Hà Nội, Ngô Bảo Châu từng là học sinh khối phổ thông chuyên toán tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi học lớp 11, Châu đoạt giải nhất với số điểm tối đa 42/42 tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 1988 tại Australia, và năm sau, lại đoạt giải nhất (40/42) tại Olympic Toán quốc tế tại CHLB Đức.

Sau đó, Châu được chọn sang học tại ĐH Tổng hợp Paris 6 (Pháp). Năm 1997, ở tuổi 25, anh bảo vệ xong luận án Tiến sĩ. Năm 2003, chàng trai 31 tuổi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học. Tháng 6/2004, anh được nhận làm Giáo sư tại ĐH Paris 11 ở tuổi 32. Năm 2005, ở tuổi 33, Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm Giáo sư tại Việt Nam và trở thành vị Giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Giáo sư Ngô Bảo Châu từng được trao nhiều giải thưởng toán học uy tín thế giới như: giải thưởng Oberwolfach (năm 2007) và giải thưởng Clay Research (năm 2004).

Ngô Bảo Châu cũng là thành viên của Viện Nghiên cứu Khoa học tiên tiến Princeton (Mỹ) - nơi quy tụ nhiều nhà toán học và vật lý hàng đầu thế giới.

Gần đây nhất,  năm 2009, công trình chứng minh “Bổ đề cơ bản trong chương trình Langlands” (chương trình toán học đồ sộ nhằm thống nhất hình học và số học) của Giáo sư Ngô Bảo Châu - 37 tuổi - đã được tạp chí TIME vinh danh là một trong 10 khám phá khoa học tiêu biểu của năm.

TIME miêu tả công trình của Ngô Bảo Châu là “một thuyết đầy tham vọng và mang tính cách mạng” của ngành toán học thế giới.

Đại học Chicago là trường đại học tư nằm chủ yếu ở khu vực phố Hyde Park của Chicago, bang Illinois (Mỹ). Được thành lập bởi Hội Giáo dục Baptist Mỹ và nhà tỷ phú dầu mỏ John D. Rockefeller năm 1890, Đại học Chicago tổ chức lớp học đầu tiên vào ngày 1- 10 - 1892.

Đại học Chicago đã có 81 người nhận giải Nobel và được xem là một trong các trường đại học hàng đầu thế giới.

Huy Linh
Theo Newswise, Time, Wikipedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá