Guitar xoa dịu nỗi đau chiến tranh

(TPO) "Chú ruột tôi là nạn nhân của chất độc da cam, nên hơn ai hết tôi hiểu được nỗi đau và mất mát của họ".

Đó là tâm sự của nghệ sỹ Nguyễn Phương Hà - Chủ nhiệm CLB Guitar Hà Nội khi có ý tưởng tổ chức chương trình "Guitar xoa dịu nỗi đau chiến tranh".

Chương trình được bắt đầu vào ngày 7/3 tại khu ký túc xá Mễ Trì do hai trường Đại học KHXHVNV và KHTN đăng cai, đêm khai mạc đã thu hút được khoảng 1200 sinh viên theo dõi và ủng hộ được 3 triệu 700 nghìn đồng. Những buổi biểu diễn tiếp theo tại Học viện ngân hàng(17/3), Phân viện báo chí và tuyên truyền(21/3) đều thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên và những người yêu tiếng đàn Guitar.

Câu lạc bộ Guitar Hà Nội được thành lập vào những năm 80 gắn liền với những "huyền thoại" của Guitar Việt Nam như Tạ Tấn, Hải Thoại, Văn Phúc...Hiện nay hầu hết những thành viên của CLB là những nghệ sỹ trẻ, là sinh viên các trường Đại Học và những người yêu Guitar.

Từ khi thành lập đến nay CLB Guitar Hà Nội thường xuyên có những chương trình biểu diễn từ thiện quyên tiền ủng hộ những học sinh nghèo hay nạn nhân chất độc màu da cam. Theo nghệ sỹ Nguyễn Phương Hà, anh muốn đem âm thanh tuyệt diệu của tiếng đàn Guitar để khơi dậy lòng nhân ái trong mỗi người và với thanh niên cùng nhau góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Đến nay chương trình đã quyên góp được khoảng 11 triệu đồng. Số tiền quyên góp được sau mỗi đêm diễn sẽ được trao cho hội sinh viên các trường đăng cai lưu giữ và sẽ được đưa đến hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội trước khi được chuyển đến Quỹ chất độc màu da cam vào đêm cuối cùng diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.

Chương trình có sự góp mặt của Nghệ sỹ Nguyễn Văn Phúc - Nguyên giảng viên Guitar tại Nhạc viện quốc gia Hà Nội, chủ nhiêm CLB Guitar Hà Nội. Trong chương trình, ông sẽ biểu diễn hai nhạc phẩm: Làng tôi của cố nhạc sỹ Văn Cao, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó của Nguyễn Tài Tuệ. Ngoài nghệ sỹ Nguyễn Phương Hà, chương trình còn có sự góp mặt của ban nhạc Green Field và ban nhạc Bạn và Tôi, ban nhạc Thiên Thần, thành viên hầu hết là những nghệ sỹ trẻ đang theo học và giảng day tại các trường Đại học Văn hóa và Nhạc viện quốc gia Hà Nội.

Trung bình trong mỗi chương trình các nghệ sỹ sẽ gửi đến khán giả khoảng 10 nhạc phẩm gồm hòa tấu như Now and Forever của Richard Max, Tìm về tuổi thơ của Quang Hưng, Nỗi đau lòng mẹ của Lê Nhật Minh, Bức thư tình đầu tiên của Đỗ Bảo..., độc tấu gồm Làng tôi của Văn Cao, Trống cơm, Bèo dạt mây trôi - Dân ca quan họ bắc ninh...Ngoài ra chương trình còn có phần giao lưu giữa các nghệ sỹ tham gia biểu diễn và các bạn sinh viên.

Theo dự kiến, chương trình sẽ được diễn tại 15 trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn thủ đô Hà Nội, đêm diễn cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày giải phóng miền Nam 30/4 tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội. Đại diện của CLB Guitar cổ điển Hà Nội cùng đại diện các trường Đại học Cao đẳng đăng cai sẽ trao số tiền thu được cho hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội để chuyển tới quỹ chất độc màu da cam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá