Gương mặt công dân trẻ tiêu biểu TPHCM

TP - Mới 12 tuổi đã chinh phục nhiều giải thưởng toán học trong và ngoài nước. Nữ sinh mới tuổi 17 đã được mời làm trợ lý cho vị Giáo sư - Tiến sĩ, Nhạc trưởng người Ðức hiện đang giảng dạy tại đại học ở Mỹ hay như chàng trinh sát 27 tuổi triệt phá, truy bắt hàng trăm đối tượng cướp giật, băng nhóm tội phạm, nhiều lần uống thuốc phơi nhiễm HIV...

Từ năm 15 tuổi, Bùi Vũ Nguyệt Minh đã được mời làm trợ lý cho Giáo sư, Tiến sĩ Tom Zelle – Nhạc trưởng người Ðức hiện đang giảng dạy tại Ðại học North Park, Chicago, Mỹ.
Từ năm 15 tuổi, Bùi Vũ Nguyệt Minh đã được mời làm trợ lý cho Giáo sư, Tiến sĩ Tom Zelle – Nhạc trưởng người Ðức hiện đang giảng dạy tại Ðại học North Park, Chicago, Mỹ.

 Họ là những gương mặt vừa được Thành Ðoàn TPHCM công nhận là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2016 sau khi vượt qua hàng trăm ứng viên khác vì những thành tích, cống hiến cho thành phố.

Chọn hệ GDTX để dành tình yêu cho âm nhạc

Sinh ra trong một gia đình hoàn toàn không theo nghệ thuật nhưng từ sở thích và niềm đam mê, Bùi Vũ Nguyệt Minh (sinh năm 2000) bắt đầu học đàn lúc 5 tuổi. 8 tuổi Minh chính thức trở thành học viên piano hệ Trung cấp của Nhạc viện TPHCM.

Năm lên 10 tuổi, Minh bắt đầu tham gia cuộc thi Piano quốc tế ở Hà Nội. Và ngay cuộc thi đầu đời, Minh đã xuất sắc trở thành 1 trong 3 gương mặt nhận học bổng Ðặng Thái Sơn.

Năm 2011, Minh đến Hàn Quốc tham gia cuộc thi quốc tế đầu tiên. Lần đó, Minh vinh dự là một trong các bạn trẻ được nhận Giải vàng tại Liên hoan Âm nhạc Piano cổ điển. Tiếp nối những thành công đó, Minh tiếp tục tham dự nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế khác, thường xuyên tham gia biểu diễn và thi tài năng ở các nước châu Âu nên tài năng của em ngày càng được nhiều người biết đến.

Năm 15 tuổi, Minh được vinh dự mời làm trợ lý cho Giáo sư, Tiến sĩ Tom Zelle - Nhạc trưởng người Ðức hiện đang giảng dạy tại Ðại học North Park, Chicago, Mỹ. Cả hai đã cùng nhau thực hiện nhiều buổi thuyết trình và hòa nhạc sinh; Nghiên cứu đề tài về âm nhạc và tâm lý học âm nhạc...

Thành công rực rỡ hơn khi năm 2016, Minh đậu vào bậc dự bị đại học, Ðại học Indiana-Mỹ, tuyển thẳng vào Studio của huyền thoại âm nhạc Menahem Pressler - một trong những nghệ sĩ dương cầm hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Minh là sinh viên quốc tế đầu tiên thắng học bổng chương trình Piano MERIT - Music Academy of the West, Californis-Mỹ năm 2015, dự kiến hè năm nay, Minh sẽ tham gia chương trình học này. Mới đây, Minh giành giải Ba cuộc thi piano quốc tế lần 8 International Piano Memorial Isidor Bajic được tổ chức tại Serbia năm 2016...

Một điều ít ai biết đến về Minh là để hài hòa giữa học tập và tình yêu piano, Minh đã chọn con đường học Trung tâm GDTX thay vì các trường phổ thông bình thường khác. “Em chọn Trung tâm GDTX bởi ở đây học ít môn hơn, thời gian rảnh nhiều hơn để em theo đuổi đam mê của mình. Thời gian em dành cho tình yêu piano chiếm gần như 2/3 thời gian sinh hoạt mỗi ngày của em”, Minh vui cười tâm sự.

Dù bận bịu với tập luyện và biểu diễn nghệ thuật nhưng Minh vẫn là học sinh giỏi 9 năm liền. Năm học mới đây, Nguyệt Minh tổng kết với số điểm trung bình là 9,1 và giành giải thưởng trong một cuộc thi tiếng Anh.

“Em luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân vì với em, lời cảm ơn chân thành nhất với những người yêu quý mình chính là thành công”, Minh chia sẻ.

Gương mặt công dân trẻ tiêu biểu TPHCM - ảnh 1 Tô Huỳnh Phúc - Chinh phục nhiều giải thưởng toán học trong và ngoài nước.

Cậu bé toán học

Một trong những Công dân trẻ tiêu biểu của Thành phố khác Tô Huỳnh Phúc, học sinh lớp 6A5 trường THPT chuyên Trần Ðại Nghĩa, TPHCM.

Năm học 2015- 2016, Phúc bắt đầu chinh phục những chiếc huy chương vàng (HCV) ở cả các cuộc thi toán trong nước và quốc tế. Ở đấu trường quốc tế, Phúc chinh phục HCV kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo. Ðây là kì thi Toán học có số lượng thí sinh tham dự lớn nhất trên thế giới, thu hút trên 6 triệu thí sinh đến từ khoảng 50 quốc gia. Không lâu sau, Phúc tiếp tục chinh phục 2 chiếc HCV khác gồm kỳ thi Olympic Toán quốc tế Singapore 2016 và kỳ thi Toán quốc tế Waterloo Canada 2016 (cả 2 diễn ra ở Việt Nam). Ở cuộc thi này, đề thi được ra với hình thức song ngữ bao gồm tiếng Anh và tiếng Việt, học sinh chỉ ghi đáp án vào phiếu trả lời bằng tiếng Anh và không được dùng máy tính.

Ở đấu trường trong nước, Phúc lần lượt chinh phục những HCV ở các cuộc thi như Giải Toán qua mạng Internet - ViOlympic (giải Toán bằng tiếng Việt và tiếng Anh); Cuộc thi Toán học - Tư duy và Thực tiễn WMO 2015 - 2016... Ngoài ra, Phúc còn thể hiện năng khiếu tiếng Anh của mình khi giành 1 Huy chương Bạc môn Tiếng Anh cấp quốc gia qua internet; Hoàn thành 3 chứng chỉ Tiếng Anh của Ðại học Cambridge, 1 chứng chỉ Key English Test (tương đương trình độ Tiếng Anh A2) và 1 chứng chỉ Preliminary English Test (tương đương trình độ Tiếng Anh B1)...

Gương mặt công dân trẻ tiêu biểu TPHCM - ảnh 2 Lê Thanh Vủ, trinh sát Ðội Cảnh sát hình sự Ðặc nhiệm – Phòng PC45 CA TPHCM trong lần được tuyên dương là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM.

Trinh sát trẻ phá hàng trăm vụ án

Anh là Lê Thanh Vủ, sinh năm 1990 trinh sát Ðội Cảnh sát hình sự Ðặc nhiệm - Phòng PC45 CA TPHCM. Vủ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nhà không có ai theo ngành công an hay quân đội. Song, nói về cái nghiệp theo công an thì ít ai nghĩ Vủ đi theo nghề vì sở thích khá “lãng xẹt”. “Hồi còn nhỏ em rất thích xem phim hành động, đặc biệt là những bộ phim phá án. Và thế là em đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành công an từ lúc đó”, Vủ kể. Năm 2008, Vủ thi đậu vào trường Trung học Cảnh sát nhân dân II (nay là trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II) chuyên ngành cảnh sát hình sự đúng theo đam mê của mình.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp, Vủ được phân công về công tác tại Ðội Cảnh sát hình sự Ðặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát Ðiều tra về Trật tự xã hội – Công an TPHCM, tiền thân là Ðội Săn bắt cướp với chức năng nhiệm vụ là phòng ngừa và đấu tranh chống cướp, cướp giật trên đường phố.

Vủ đã tham gia và phá thành công 16 chuyên án, bắt giữ 140 đối tượng, triệt phá 614 nhóm và bắt giữ 2.521 đối tượng phạm pháp hình sự. Trong đó, bản thân Vủ đã trực tiếp xác lập và khám phá thành công 2 chuyên án cướp tài sản, bắt giữ 15 đối tượng, triệt phá được hơn 250 băng nhóm cướp giật có phương tiện và bắt giữ gần 500 đối tượng. Ngoài ra, Vủ còn triệt phá 1 nhóm 2 đối tượng mua, bán tàng trữ số lượng lớn ma túy tổng hợp và bắt giữ 81 nhóm với 175 tên phạm pháp hình sự, bắt 3 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt…

Quá trình phá án, bản thân Vủ cũng đã vài chục lần té ngã do chấn thương khi truy bắt đối tượng cướp giật ở tốc độ cao (trên 100km/h), hai lần chấn thương nặng phải cấp cứu, 15 lần trực tiếp điều khiển xe tông thẳng vào đối tượng tẩu thoát. Trong quá trình đấu tranh với tội phạm, Vủ đã 3 lần phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV vì bị chấn thương khi khống chế đối tượng gây án nhiễm HIV. “Quả thật, nhiều lúc rất nguy hiểm nhưng khi vào án thì em quyết tâm phải phá bằng được. Giờ nghĩ lại mới thấy lúc đó mình liều mạng thật”, Vủ cười nói.

“Em chọn Trung tâm GDTX bởi ở đây học ít môn hơn, thời gian rảnh nhiều hơn để em theo đuổi đam mê của mình. Thời gian em dành cho tình yêu piano chiếm gần như 2/3 thời gian sinh hoạt mỗi ngày của em”.

Bùi Vũ Nguyệt Minh - Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá