Gương mặt trẻ tiêu biểu dâng hương báo công lên các Vua Hùng

TP - Ngày 20/3, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 tổ chức Hành trình về nguồn, dâng hương báo công lên các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Đền Hùng (Phú Thọ).

Đoàn đại biểu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 về nguồn dâng hương, báo công lên các Vua Hùng. Ảnh: Như Ý.
Đoàn đại biểu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 về nguồn dâng hương, báo công lên các Vua Hùng. Ảnh: Như Ý.

Phát huy tài năng, nhiệt huyết tuổi trẻ

Hành trình về nguồn là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình Trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Tham gia Hành trình về nguồn có nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam; Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Thọ Phạm Thanh Tùng; Các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và gương mặt trẻ triển vọng năm 2016 cùng đông đảo đoàn viên thanh niên tỉnh Phú Thọ.

Các gương mặt trẻ hoạt động trên những lĩnh vực khác nhau, đến từ khắp mọi miền Tổ quốc như vùng cao Tây Bắc, biên giới, miền Nam... đều chung cảm xúc tự hào khi về nguồn đất Tổ, thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Tham gia hành trình, các đại biểu đã ôn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ thời các Vua Hùng dựng nước. Đồng thời, ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đại diện cho gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 và tuổi trẻ cả nước, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 lĩnh vực nghiên cứu khoa học Trần Xuân Bách đã báo công với các Vua Hùng và quyết tâm: “Sẽ cùng nhau đoàn kết, không ngừng phấn đấu vươn lên với tinh thần tự lực, tự cường, phát huy tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ trong học tập, lao động sản xuất, trong chiến đấu bảo vệ xã hội, bảo vệ biên cương Tổ quốc, trong các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Tuổi trẻ Việt Nam mang hình ảnh dân tộc Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế, sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Lần đầu tiên về đất Tổ, Lê Văn Công - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực thể dục thể thao tự hào xúc động khi được tự tay dâng hương lên anh linh các Vua Hùng. “Mình đã cầu mong với các Vua Hùng có thêm nhiều sức khỏe, ý chí phấn đấu để nỗ lực luyện tập đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa mang vinh quang về cho Tổ quốc. Mục tiêu của mình sắp tới là bảo vệ chức vô địch thế giới”, Lê Văn Công chia sẻ.

Giàng Seo Châu - Chủ tịch xã Mản Thẩn (huyện Si Ma Cai, Lào Cai) bày tỏ vinh dự khi là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 dâng hương báo công lên các Vua Hùng. “Đây là lần thứ hai về đất Tổ, sau 10 năm. Lần đầu dâng hương lên các Vua Hùng khi là sinh viên, mình đã cầu mong sức khoẻ, học tập đạt nhiều kết quả để về góp sức xây dựng quê hương. Đến nay, mình đã cùng đồng bào dân tộc mình đạt được nhiều thành quả phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Mình cố gắng sẽ tiếp tục góp sức để làm giàu cho quê hương”, Giàng Seo Châu nói.

Động lực tỏa sáng

Hành trình về nguồn của Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu cũng là dịp kết nối, trợ sức của các gương mặt. Với nhiều người, hình ảnh và thành tích của vận động viên Lê Văn Công, Đỗ Thúy Hà... là động lực để nhiều người phấn đấu hơn nữa. 

“Nhà sáng chế không bằng cấp” Tạ Đình Huy - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực Lao động sáng tạo cho biết: “Bản thân mình có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng vẫn may mắn hơn rất nhiều so với anh Lê Văn Công, chị Đỗ Thuý Hà. Khâm phục nghị lực và thành tích của các anh chị, mình càng thấy phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

 Cũng theo Tạ Đình Huy, qua các hoạt động của Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tạo sự kết nối, hỗ trợ giữa các gương mặt, chia sẻ kinh nghiệm và nghị lực vượt khó. “Dù đến từ những địa phương khác nhau, lĩnh vực hoạt động khác nhau, nhưng các gương mặt trẻ đều chung cảm xúc tự hào, muốn cống hiến hơn nữa cho quê hương, đất nước”, Tạ Đình Huy nói. 

Dịp này, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Đồng hành với Chương trình Trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 và hành trình về nguồn có các nhà tài trợ: Vingroup; Sun Group; Cty CP Đầu tư Lạc Hồng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng