Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng

TPO - Ngày 22/3, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong phối hợp tổ chức hành trình về nguồn dâng hương tưởng niệm, báo công trước anh linh các Vua Hùng ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ); tham quan thắng Tây Thiên, Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu dâng hương, báo công tại Đền Hùng (ảnh: Xuân Tùng)
Các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu dâng hương, báo công tại Đền Hùng (ảnh: Xuân Tùng)

Tham gia hành trình về nguồn có anh Nguyễn Minh Thơ – Trưởng ban Thanh niên Xung phong T.Ư Đoàn; nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam. Cùng các gương mặt trẻ Việt Nam được vinh danh trong suốt 20 năm qua.

Hành trình về nguồn là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Chương trình 20 năm kỷ niệm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015. Hành trình về nguồn trong chương trình tôn vinh hằng năm Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu bắt đầu từ năm 2014, khi nhiệm vụ thường trực Quỹ được giao cho báo Tiền Phong.

Trong suốt 20 năm qua, giải thưởng đã tôn vinh được 200 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Sau khi được tôn vinh, tuyệt đại đa số các gương mặt trẻ đều phát huy tốt lĩnh vực của mình, tiếp tục phấn đấu và cống hiến. Nhiều người đạt những thành tựu lớn và tỏa sáng như: các doanh nhân Võ Quốc Thắng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trương Đình Anh...; các trí thức, các nhà khoa học Nguyễn Anh Tuấn (nguyên Tổng biên tập báo điện tử VietNamNet), TS Nguyễn Bá Hải...; các nghệ sĩ Bùi Công Duy, Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý…; các vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Thúy Hiền, Đàm Thanh Xuân, Phan Thị Hà Thanh…

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tổ chức hành trình về nguồn cho các gương mặt trẻ tiêu biểu và gương mặt trẻ triển vọng với mong muốn các bạn trẻ được tôn vinh sẽ hướng về cội nguồn, báo công lên các Vua Hùng. Qua đó, họ thấy được trách nhiệm của mình và phấn đấu vươn lên hơn nữa, đóng góp sức trẻ của mình cho sự phát triển của Tổ quốc”.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 1 Lê Yên Thanh - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015 đọc báo công lên anh linh các vị Vua Hùng. Ảnh: Xuân Tùng

Tại Đền Hùng, nhà báo Lê Xuân Sơn nêu bật ý nghĩa sâu xa của truyền thuyết "Con Rồng cháu Tiên" và đặc biệt là khu di tích Đền Hùng. “Chúng ta có giỗ tổ, có đồng bào. Truyền thuyết bố Lạc Long Quân, Mẹ Âu Cơ sinh dân tộc từ một bọc trứng là lời nhắn nhủ chúng ta cùng nhau gắn kết, đoàn kết lại bởi mỗi người Việt Nam là đồng bào, mang trong mình chung dòng máu Lạc Hồng.

200 người ưu tú của đất nước đạt giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam đoàn kết lại sẽ làm được những điều lớn lao cho đất nước, nếu 90 triệu người cùng đoàn kết dân tộc chúng ta sẽ phát triển giàu mạnh hơn nữa”, anh Sơn nhấn mạnh. Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn gương mặt trẻ triển vọng đã thăm khu danh thắng Tây Thiên, Tam Đảo, nơi từ xa xưa vốn được coi là một trong những trung tâm hội tụ và lan tỏa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam.

Đại diện cho các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Lê Yên Thanh – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 đã báo công lên Vua Hùng; đồng thời xin hứa: “Chúng con, tuổi trẻ cả nước mãi ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, xin hứa sẽ cùng nhau đoàn kết, không ngừng phấn đấu vươn lên với tinh thần tự lực, tự cường, phát huy tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ tiếp tục phấn đấu trong học tập, lao động sản xuất, trong chiến đấu, bảo vệ xã hội, bảo vệ biên cương Tổ Quốc, phấn đấu vươn lên trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, mang hình ảnh tuổi trẻ Việt Nam, dân tộc Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế, sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 2 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu Nguyễn Minh Phú tham gia giao lưu tại chương trình với ca khúc sôi nổi. Ảnh: Xuân Tùng

Trong chương trình, đoàn đại biểu các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ triển vọng đã gặp mặt, giao lưu với đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Các đại biểu Gương mặt trẻ hoạt động trên những lĩnh vực khác nhau và đến từ khắp mọi miền Tổ quốc như đại ngàn Tây Nguyên, cao nguyên đá Hà Giang... đều chung cảm xúc tự hào khi về nguồn đất Tổ. 

Trong đó, có không ít đại biểu như anh Y Khê Ktul – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 1998 lần đầu về đất Tổ Hùng Vương. Cũng trong chương trình, các đại biểu đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 3 Các đại biểu dâng hương tại Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên (ảnh: Xuân Tùng)

Chiều cùng ngày, các đại biểu cùng tham quan khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) - một nơi từ xa xưa vốn được coi là một trong những trung tâm hội tụ và lan tỏa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam. Quốc Mẫu Tây Thiên là một trong hai vị Quốc Mẫu của Việt Nam được sắc phong từ thời Hùng Vương dựng nước. Tiếp đoàn, có Phó Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư Lạc Hồng Nguyễn Duy Đôn.

Clip: Thanh Hà

Một số hình ảnh khác trong hành trình về nguồn:

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 4 Các đại biểu cùng ôn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của các vị Vua Hùng trong hành trình về nguồn
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 5
Trong hành trình về nguồn, chị Phạm Thị Thu Thanh - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2002 được các thành viên trong đoàn giúp sức lên trên Đền Hùng, Đền Mẫu Quốc Tây Thiên... (Trong ảnh là anh Phạm Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Thọ , anh Tráng Seo Pao - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014,  nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong giúp sức)
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 6
Các đại biểu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 20 năm làm lễ báo công, dâng hương tại Đền Hùng
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 7 Chị Phạm Thị Thu Thanh - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2002 trực tiếp dâng nén nhang lên anh linh các vị Vua Hùng với sự giúp sức của các thành viên trong đoàn
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 8
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 9
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 10 Anh Y Khê thể hiện giọng hát mang âm hưởng đại ngàn với ca khúc "Đôi chân trần"
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 11 Anh Tráng Seo Pao tham gia giao lưu với bài hát ca ngợi mùa xuân Tây Bắc
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu báo công Vua Hùng - ảnh 12 Đoàn hành trình về nguồn tham quan khu danh thắng Tây Thiên

Đồng hành với Chương trình kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 có các nhà tài trợ: Vingroup (Tài trợ kim cương); Cty CP Đầu tư Lạc Hồng, Cty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú, Cty CP Tiến bộ Quốc tế -AIC (tài trợ Bạc); đồng tài trợ: Cty CP Đồng Tâm, Tập đoàn FLC, Vietjet Air.

Các đơn vị ủng hộ Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ - Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 - Tập đoàn Sungroup - Công ty CP tập đoàn Bitexco

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá