Hà Anh Tuấn: Đã muốn thì phải làm cho được

Chọn Hà Anh Tuấn như là một "Icon" - một đại diện cho sinh viên thế hệ 9X không phải vì Tuấn là một ca sỹ tỏa sáng trong giới 9X, mà bởi sự thông minh, bản lĩnh thẳng thắn trong con người anh.

Chào Tuấn, con đường bạn đi ngày hôm nay được vạch ra sẵn theo lộ trình của bản thân bạn không? Chẳng hạn từ việc đánh đổi tương lai của một kỹ sư sinh học bằng một ca sỹ ngôi sao của hiện tại?

Thành thật mà nói là tôi không có lộ trình vạch sẵn. Nếu có thì chỉ duy nhất một hướng tồn tại mà tôi luôn tuân theo: Đã muốn thì phải làm cho bằng được.

Trong công việc, tôi không quan niệm là phải đề cao bằng cấp hay sống bằng vỏ hình thức. Tôi sống bằng đam mê và tài năng thật mà người ta cần phải nhận thức. Sống được như vậy thì mới nhẹ nhàng và thoải mái. Lúc đó công việc của mình sẽ đạt được hiệu quả.

Hiện tại, họat động nghệ thuật của tôi cũng khá ổn. Tuy nhiên tôi vẫn xem đây chỉ là bước khởi đầu. Tôi cũng đang tập tành với công việc kinh doanh. Tôi nghĩ việc kinh doanh và ca hát sẽ tạo nên sự cân bằng cho cuộc sống, là hai phần của một cán cân. Bây giờ chỉ cần làm tốt hai công việc là tôi có thể sống yên ổn. (Cười)

Bạn nghĩ thế nào về sự mạo hiểm trong tương quan với thành công của một người trẻ?

Tất cả mọi thành công đều đòi hỏi người ta vượt qua bằng mạo hiểm. Nếu người ta dám tiên liệu tương lai để mạo hiểm thì đó gọi là thông minh chắc cũng có thể. Tôi nhận ra, mạo hiểm là bước quan trọng nhất để thành công. Mạo hiểm với công việc nhưng tôi luôn chậm rãi và tính kỹ để tìm sự bình yên trong cuộc sống gia đình và chuyện riêng tư.

Tôi không lạm bàn về sự thông minh bởi nó vô cùng lắm. Nhưng, chắc chắn tôi không phải là một người khờ! Càng trưởng thành, tôi càng mất đi sự vô lo vô nghĩ. Nhưng tôi chấp nhận sống hết mình trong một guồng quay xã hội và guồng quay thời gian. Cuộc sống cho tôi cơ hội không phải để uống phí vì chần chừ. Không ai có thể làm cho tai hạnh phúc bằng chính bản thân ta!

Bạn nghĩ gì về sinh viên 9X?

Các bạn thuộc lứa 9X đầu tiên nói riêng và thế hệ 9X nói chung có điều kiện sống tốt hơn các thế hệ 8X, 7X đi trước. Các bạn có điều kiện tiếp xxúc với các nguồn thông tin, các xu hướng hiện đại trên thế giới thật dễ dàng.

Do đó, 9X cực kỳ hiểu biết, năng động. Những điều họ mơ ước không bao giờ là quá xa để thực hiện. Tuy nhiên, có thể với những vấn đề trực tiếp sâu rộng thì các bạn tự tin nhưng để có bản lĩnh thì thế hệ nào cũng phải đánh đổi bằng trải nghiệm và thời gian.

Một thế hệ sinh viên 9X, có tác động gì đến cảm hứng âm nhạc của bạn không?

Riêng với các bạn 9X, nhiều người gắn cho họ một thị hiếu nhạc nhí nhố và hời hợt nhưng Tuấn nghĩ, không thể quy chụp như vậy vì Tuấn biết không ít bạn có khả năng cảm thụ, thưởng thức nhạc rất cao và sâu. Khi trình diễn, Tuấn cần các bạn và luôn cho rằng chính các bạn 9X sẽ góp phần quy định thị hiếu và cả sự nghiệp của nghệ sỹ như Tuấn. Sự trẻ trung, năng động của các bạn là cảm hứng rất lớn cho người làm nhạc.

Tuấn nghĩ gì khi được lựa chọn là Icon của SVVN?

Được làm ICon SVVN thực sự rất vui và hạnh phúc vì đấy cũng chính là mục tiêu chính của Tuấn. Sinh viên vừa là tuổi trẻ vừa là tri thức cho cả xã hội đặt niềm tin và hy vọng.

Trở thành hình tượng tốt đẹp của các bạn là niềm tự hào lớn. Khi nhận được hình ảnh này, Tuấn phải suy nghĩ rất nhiều để khi biểu diễn, tiếp xúc với các bạn thì chỉ cần nghe mình hát, nghe mình nói chuyện dù chỉ một câu các bạn thấy rằng đây đích thực là hình tượng mà mình yêu thích, quý trọng.

Xin cảm ơn Tuấn về những chia sẻ.

Theo Kyle Huỳnh- Joans Lê
Sinh viên Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá