Hà Nội biến 102 điểm tập kết rác thành vườn hoa

TPO - Tại Hội nghị triển khai Đề án “Biến điểm chân rác, tập kết rác không đúng theo quy định thành vườn hoa” tại các quận nội thành Hà Nội do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức vừa qua, đại diện chính quyền, ban ngành, đoàn thể đề xuất nhiều sáng kiến để biến 102 điểm rác ô nhiễm thành vườn hoa đẹp của Thủ đô.

Vườn hoa được hình thành từ bãi rác thuộc tổ dân phố số 27, phường Phương Mai, Q. Đống Đa
Vườn hoa được hình thành từ bãi rác thuộc tổ dân phố số 27, phường Phương Mai, Q. Đống Đa

Đây là Đề án được nhân rộng từ mô hình của nhóm dự án “Sen trong phố”. Đến thời điểm này, nhóm dự án “Sen trong phố” phối hợp với tổ chức đoàn các quận, tổ dân phố xây dựng được 6 vườn hoa kiểu mẫu từ các bãi đổ rác sai quy định.

Anh Nguyễn Khánh Bình, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội cho biết, qua khảo sát thực tế, các quận nội thành Hà Nội có 102 điểm rác không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. 102 điểm tập kết rác này có thể xây dựng thành vườn hoa, giàn hoa. 

Thành Đoàn Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức thực hiện giai đoạn 1 tại 60 điểm chân rác thuộc 12 quận nội thành Hà Nội. Mỗi vườn hoa dự kiến được thực hiện trong thời gian 5 ngày, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, với vật liệu thi công thân thiện với môi trường: gạch không nung, tre, gỗ, vật liệu phế thải (chai, thùng nhựa, lốp xe, ống nhựa…). Ngoài xây dựng vườn hoa, đối với những bức tường bẩn sẽ tổ chức sơn lại tường, vẽ tranh mỹ thuật, vẽ tranh cổ động. 

Thành Đoàn Hà Nội chỉ đạo Đoàn thanh niên các trường đại học và nhóm “Sen trong phố” thực hiện thiết kế, thi công công trình vườn hoa. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Học viện Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ, tư vấn công nghệ trồng, chăm sóc, lựa chọn giống hoa (cây) phù hợp với khí hậu,…

Đánh giá cao về ý nghĩa thiết thực của Đề án, các đại biểu có mặt tại Hội nghị cho rằng, để Đề án thực sự thành công và tạo dấu ấn đẹp trong lòng Thủ đô, mỗi vườn hoa cần có sự đầu tư bài bản khâu khảo sát, thiết kế, cho đến việc bảo vệ, chăm sóc dài lâu.

Ông Dương Hoàng Ngân, Bí thư Chi bộ tổ dân cư số 7, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, chia sẻ: “Ngã tư Quang Trung, Trần Quốc Toản trước đây là điểm chân rác tồn tại cả chục năm gây ô nhiễm, hôi thối, cư dân rất bức xúc nhưng vẫn không tìm ra được cách khắc phục triệt để. Đầu tháng 9 vừa rồi, Đoàn Thanh niên phường Trần Hưng Đạo và nhóm dự án “Sen trong phố” bắt tay xóa bỏ điểm chân rác này, xây dựng thành một vườn hoa, với trang trí đẹp mắt. Từ khi có vườn hoa, người dân cũng tự nâng cao ý thức, không ai vứt rác bừa bãi”.

Ông Ngân cho biết để vườn hoa luôn tươi đẹp, tổ bảo vệ của tổ dân phố đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ vườn hoa, học sinh trường Tiểu học Quang Trung đảm nhận chăm sóc cây hàng ngày.

Có mặt tại Hội nghị, Đàm Thanh Tùng, trưởng nhóm dự án “Sen trong phố” thông tin, mặc dù, mới thực hiện thí điểm một vài địa điểm nhưng đã tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng. Mới đây, cư dân tổ dân phố 27, phường Phương Mai, Q. Đống Đa đã chủ động liên hệ nhờ nhóm giải phóng điểm chân rác ô nhiễm ở tổ dân phố làm vườn hoa.

“Các bác ở tổ dân phố 27 rất nhiệt tình, tự hoàn thiện thủ tục, giấy tờ từ chính quyền, chủ động kinh phí, chúng tôi chỉ việc góp sức thi công. Công trình hoàn thành, trước sự đổi thay diện mạo tươi đẹp của tổ dân phố, người dân ở đây đã mở tiệc… khánh thành vườn hoa với sự tham dự của hàng trăm người. Chúng tôi đặt tên vườn hoa này là “vườn hoa cộng đồng”, thay vì “vườn hoa thanh niên” chúng tôi thường gọi. Người dân sẽ tự tay bảo vệ, chăm bón, tự bỏ tiền mua cây mới về trồng thêm”, Đàm Thanh Tùng, trưởng nhóm dự án “Sen trong phố” chia sẻ.

Tại hội nghị, đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao ý nghĩa của Đề án, không chỉ làm thay đổi cảnh quan, mỹ quan đô thị mà còn góp phần nâng cao ý thức người dân trong giữ gìn, bảo vệ môi trường sống. Tuy nhiên, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, các đơn vị thực hiện không nên chạy theo số lượng mà cần chú trọng chất lượng công trình, phát triển toàn diện, bền vững.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội giao nhiệm vụ cho Thành Đoàn Hà Nội tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Đề án một cách cụ thể, chi tiết. “Bước quan trọng là khảo sát nắm tình hình, xây dựng đề án, trao đổi và tạo sự đồng thuận, làm đến đâu phải chắc đến đấy để tranh thủ sự tham gia hưởng ứng của người dân và các tổ chức có liên quan. Điều quan trọng nhất là phải để người dân trân trọng sản phẩm do chính họ làm ra chứ không phải do chúng ta mang đến cho họ”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. 

Đồng chí Đào Đức Toàn cũng đề nghị chính quyền các quận, huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, rút ngắn thủ tục hành chính để các đơn vị thực hiện Đề án sớm thực hiện thành công mục tiêu “Biến điểm chân rác, tập kết rác không đúng theo quy định thành vườn hoa” tại các quận nội thành Hà Nội.

“Ngã tư Quang Trung, Trần Quốc Toản trước đây là điểm chân rác tồn tại cả chục năm gây ô nhiễm, hôi thối, cư dân rất bức xúc nhưng vẫn không tìm ra được cách khắc phục triệt để. Đầu tháng 9 vừa rồi, Đoàn Thanh niên phường Trần Hưng Đạo và nhóm dự án “Sen trong phố” bắt tay xóa bỏ điểm chân rác này, xây dựng thành một vườn hoa, với trang trí đẹp mắt. Từ khi có vườn hoa, người dân cũng tự nâng cao ý thức, không ai vứt rác bừa bãi”, ông Dương Hoàng Ngân, Bí thư Chi bộ tổ dân cư số 7, phường  Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá