Sự kiện: Thế giới trẻ

Hà Nội : Giữ màu xanh cho Nhuệ giang ngày ông Táo

TPO – Không muốn im lặng trước cảnh hàng ngàn túi bóng được xả vô tư xuống dòng sông quê hương trong những ngày cúng Táo quân, các bạn trẻ đã họp nhau lại tìm cách giữ lấy màu xanh cho dòng Nhuệ giang (Hà Đông, Hà Nội).

Các bạn trẻ trong nhóm tình nguyện với biểu tượng "Nhuệ giang xanh" - logo và cũng là khẩu hiệu của cả nhóm. Ảnh : Phan Kiền.

Bạn Vũ Duy Kiên (Đại học Mở Hà Nội) kể lại: “Một người phụ nữ phóng chiếc xe Dylan tới dừng ngay bên thành cầu. Thẳng tay vứt một túi bóng to gồm tro hương, cá phóng sinh, cành vàng lá ngọc xuống sông. Vứt xong rồi ngoảnh lại mới nhìn khẩu hiệu và thùng xốp “xin túi bóng” của bọn mình.

Cô này ấp a ấp úng “cô xin lỗi, cô không nhìn thấy”. Vẫn buồn nhưng trong lòng mỗi tình nguyện viên đều hiểu, vậy là việc làm của bọn mình đã tác động được phần nào tới ý thức người dân”.

Hai năm nay, khu vực cầu Trắng bắc qua sông Nhuệ (Hà Đông, Hà Nội) đông vui hơn hẳn. Điều đặc biệt là bên cạnh những người đi thả lễ, thả cá tiễn ông Táo về trời, còn có thêm những bạn trẻ tình nguyện vì dòng sông Nhuệ sạch đẹp trong ngày lễ Táo Quân.

Sáng 18/1, sân UBND phường Phúc La, Hà Đông nhộn nhịp những bóng áo xanh. Trên tay mỗi bạn là những khẩu hiệu, băng rôn, hàng chục chiếc túi bóng đen to. Đó là các bạn trẻ trong nhóm tình nguyện vừa được thành lập 2 năm nay với chương trình “Nhuệ Giang xanh” nhân ngày lễ Táo quân.

Hai bên cầu Trắng bắc qua sông Nhuệ vào ngày 23 tháng Chạp năm nào cũng đông người thả cá phóng sinh, thả lễ cúng Táo quân xuống sông. Có những năm dòng Nhuệ Giang xanh trong đổi màu thành đen và nổi váng vì tro hương trong những ngày này.

Rồi túi bóng, cội hương thậm chí cả bàn thờ… được phóng xuống sông theo cá phóng sinh. Ngày lễ Táo quân trở thành một nỗi ám ảnh đối với bất kỳ sông, hồ nào!

“Nhân viên vệ sinh thì miệt mài vớt, còn dân cứ ném, thả rác.  Chính vì vậy nhóm bọn mình muốn chung tay góp 1 phần sức lực giúp dòng sông Nhuệ không bị ô nhiễm thêm nữa”, Đội trưởng Vũ Trung (học viên Aptech) giải thích về hoạt động của chương trình “Nhuệ Giang xanh”.

Nếu như năm thứ nhất hoạt động chỉ với 50 tình nguyện viên thì năm nay, đội đã có quân số lên đến hơn 200 người.

Hàng nghìn túi bóng đã được các tình nguyện viên gom lại, tập kết hai bên cầu Trắng để xe chở rác đến dọn. Ảnh : Phan Kiền

200 thành viên đến từ 5 nhóm (trang web http://www.chiavui.com; nhóm Housv club của Viện đại học Mở; Nhóm VH Công nghiệp từ Đại học Công nghiệp Hà Nội; Nhóm Tình nguyện trẻ ở Hà Đông và đội tình nguyện AC ở Hà Đông) được chia làm 2 đội: Tuyên truyền ven đường cho người dân và trực tiếp thu gom túi bóng, nhắc nhở người thả cá không vứt túi bóng xuống sông. 

“Đây là một ý tưởng nảy sinh rất nhanh của nhóm trưởng đấy. Chỉ có 5 ngày để chuẩn bị, bọn tớ báo cáo với đoàn phường Phúc La, đoàn phường báo cáo với Thành đoàn Hà Nội. Thành đoàn ủng hộ nhiệt liệt, cho phép tổ chức ngay. Cả bọn lại xúm vào bàn bạc kế hoạch và cách hoạt động”, Nguyễn Thanh Bình (thành viên trang chiavui.com), người phụ trách mảng truyền thông của nhóm cho biết.

Trên diễn đàn tình nguyện chiavui.com mấy hôm nay, chủ đề được bàn bạc nhiều nhất là chương trình “Nhuệ Giang xanh” của nhóm. Nội dung bàn bạc là vận động các bạn tham gia, kêu gọi tài trợ, hiến kế cho chương trình…

“Một khó khăn đặt ra cho cả nhóm là hoạt động như thế nào cho phù hợp. Nếu chỉ vận động không thôi thì khó có thể kiểm soát hết lượng người đi thả lễ.

Còn cứ chăm chỉ đi nhặt túi bóng mọi người vứt ra thì e cũng là việc quá sức mà không hiệu quả. Cuối cùng cả nhóm thống nhất vừa vận động, vừa… hành động”, Thành An (khoa Hóa, Đại học Công nghiệp Hà Nội) chia sẻ.

"Phóng sinh xong cô cho cháu xin túi bóng", đó là câu cửa miệng của các tình nguyện viên trong ngày này. Ảnh : Phan Kiền

Cầu Trắng trong lễ Táo Quân hai năm nay thêm sắc màu của những băng rôn, khẩu hiệu xanh, trắng treo hai bên thành cầu. Dường như hiểu được ý nghĩa của những việc các bạn trẻ làm, hầu hết người đến thả lễ đều tự nguyện cho túi bóng vào những túi bóng to được các bạn chuẩn bị sẵn thay vì vứt thẳng xuống sông như mọi năm.

Bác Nguyễn Hòa, phường Phúc La (Hà Đông) đi phóng sinh từ sáng cứ tấm tắc gật đầu trước hành động của các bạn tình nguyện viên “các bạn trẻ trong nhóm tình nguyện đã làm gương cho nhiều người lớn trong ngày hôm nay. Tôi rất hài lòng về hành động của các cháu”.

Tuy nhiên, để thay đổi thói quen của người dân không phải là việc đơn giản. Mặc dù có những băng rôn và túi bóng to nhưng các bạn vẫn không kiểm soát hết được tình hình.

“Nếu tiếp tục được Thành đoàn ủng hộ, mô hình hoạt động này sẽ được nhóm mình duy trì đều đặn hàng năm. Mỗi năm sẽ chọn một địa điểm để triển khai. Sau một thời gian hoạt động, hy vọng ở mỗi nơi nhóm đã đặt chân đến, tình trạng vứt túi bóng xuống sông sẽ được hạn chế”, đội trưởng  Vũ Trung khẳng định.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá