Hà Nội: Thêm 1.400 chỗ ở mới cho công nhân trẻ

TP - Những doanh nghiệp đầu tiên tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long đã hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động trẻ, mở ra hướng mới trong đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Bốn bạn nữ trẻ đến từ nhiều miền quê đang làm việc tại Công ty Nissei (khu công nghiệp Bắc Thăng Long) tiếp chúng tôi trong căn phòng chừng hai mươi mét vuông ấm cúng thuộc đơn nguyên 5 nhà D4 xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Chị Đỗ Diệu Linh quê Thái Nguyên cho biết, so với trước đây phải thuê nhà trọ tạm bợ bên ngoài, cuộc sống hiện nay trong khu nhà mới yên tâm hơn nhiều. An ninh trật tự đảm bảo, nhà ở không lo thấm dột, phòng nào cũng được trang bị bàn ghế, ấm đun điện, giường, tủ cá nhân, quạt điện.

“Mặc dù thu nhập trung bình chỉ từ 1,3 đến 1,5 triệu đồng/tháng, nhưng khi Cty hỗ trợ tiền thuê nhà, được sống trong căn hộ tiện nghi, chúng tôi thấy mình được quan tâm hơn” - Một công nhân trẻ cho biết.

Đi đầu trong hỗ trợ công nhân phải kể tới Cty Panasonic Việt Nam (VN). Ông Shinya Abe – Tổng Giám đốc Cty cho biết, từ năm 2008 doanh nghiệp đã liên hệ để đưa công nhân vào nơi ở mới và hỗ trợ 100% tiền điện, nước, vệ sinh, bảo vệ; tổ chức thi nữ công gia chánh, văn nghệ trong công nhân.

Ông Shinya Abe cho biết thêm, từ năm 2010, doanh nghiệp này quyết định hỗ trợ thêm 50% tiền thuê nhà cho công nhân.

Công nhân trẻ Cty Nissei trong căn hộ mới  - Ảnh: Minh Tuấn

Đại diện Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội cho biết đang khẩn trương lắp đặt các trang thiết bị nội thất của 4 tòa nhà, với khoảng 1.400 chỗ ở mới, để đưa công nhân vào ở ngay trước Tết Nguyên đán.

Được biết, trước đó, 12 tòa nhà với khoảng 5.000 chỗ ở đã được các doanh nghiệp đăng ký thuê và đưa công nhân vào ở.

Quản lý cần chuyên nghiệp hơn

Ông Vũ Ngọc Đạm - Trưởng phòng Phát triển nhà - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Hiện công nhân trong các khu công nghiệp và cụm công nghiệp của Hà Nội lên đến gần 120.000 người.

Từ nay đến năm 2015, trong các khu công nghiệp tập trung, dự kiến tăng lên 415.000 người, và các khu cụm công nghiệp khoảng 50.000 người.

Trong đó, số người có nhu cầu thuê nhà ở chiếm khoảng 50% số công nhân (230.000 công nhân) tương đương 28.750 căn hộ (8 công nhân/1 căn hộ), cần tổng mức đầu tư 8.370 tỷ đồng.

“Cách hỗ trợ và mức hỗ trợ về nhà ở cho công nhân mỗi doanh nghiệp theo cách khác nhau nhưng là những tín hiệu rất đáng mừng” - Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà ở Sở Xây dựng nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Đạm, quá trình triển khai nhà ở cho công nhân thuê đã gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, do thời hạn thu hồi vốn kéo dài. Quy định về cộng thêm thuế giá trị gia tăng vào giá thuê gây bất hợp lý (giá thuê hiện nay là 120 000 đồng/người/tháng).

Một vấn đề khác đó là quy định chỉ tiếp khách trong giờ hành chính gây nhiều phiền toái cho người lao động ở thuê.

“Đa số lao động ở đây là người trẻ nên cần giao lưu bạn bè. Nhưng có khi người nhà đến thăm vào buổi trưa lại phải ra sân ngồi vì hết giờ hành chính. Có trường hợp đang ăn trưa cũng phải bỏ dở bát cơm vì... hết giờ thăm!” - Một bạn nữ trẻ phản ánh.

Đại diện Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội khẳng định sẽ sớm làm việc với các doanh nghiệp thuê nhà để thống nhất về cách quản lý các tòa nhà, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá