Hà Nội : Thủ khoa được đăng ký nơi làm việc

TPO – “Điểm mới của năm nay là các thủ khoa tốt nghiệp ĐH được đăng ký nguyện vọng làm việc trên từng lĩnh vực công tác tại Hà Nội, căn cứ trên nhu cầu tuyển dụng của thành phố” - Anh Nguyễn Văn Phong, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng bằng khen cho các Thủ khoa năm 2006. Ảnh: Phạm Yên.

Hôm nay, tại buổi họp báo tuyên dương 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2007, lãnh đạo thành đoàn nhấn mạnh, sẽ có chính sách thu hút nhân tài về thành phố làm việc.

Bà Nguyễn Thị Vinh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố sẽ công khai những chuyên ngành tuyển dụng, nhất là trên các lĩnh vực như quy hoạch, kiến trúc, đô thị, giao thông… để các thủ khoa đăng ký.

Nếu đồng ý về làm việc tại các cơ quan hành chính của thành phố Hà Nội, các thủ khoa tốt nghiệp đại học sẽ được ưu tiên tuyển thẳng (không phải thi tuyển công chức), kể cả không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Sau khi kết thúc thời gian dự bị 2 năm, các thủ khoa sẽ được gửi đi đào tạo sau đại học trong nước và nước ngoài với những chính sách hỗ trợ theo quy định của thành phố (công chức thông thường phải có tiêu chuẩn rõ ràng về độ tuổi, năng lực, phẩm chất, hiệu quả công việc…mới được đi học).

“Năm 2006, chúng tôi đã tham mưu cho thành phố sửa đổi, mặc dù những thủ khoa vừa được tiếp nhận, chưa làm việc, vẫn được cử đi học chuyển tiếp và được hưởng chế độ quy định” - Bà Vinh nói về chính sách ưu tiên cho các thủ khoa về thành phố làm việc.

Theo quy định này, nếu học thạc sĩ trong nước, ngoài tiền học, tiền tài liệu theo quy định, mỗi tháng đi học sẽ được hưởng 1,5 lần lương tối thiểu. Trong thời gian làm luận văn thạc sĩ được hưởng 30 lần lương tối thiểu, làm luận văn tiến sĩ được hưởng 80 lần số lương tối thiểu.

Nếu đào tạo sau đại học tại nước ngoài, trong trường hợp được cấp học bổng của các cơ quan nhà nước, mỗi tháng thành phố sẽ hỗ trợ 100 USD. Nếu thi được nhưng không có học bổng, thành phố sẽ cho vay để đi học. Khi về báo cáo kết quả, nếu đạt giỏi thì thành phố cấp 100% kinh phí, đạt khá người học phải trả lại 30% và đạt trung bình phải hoàn trả 50%. Nếu không hoàn thành khóa học phải bồi hoàn kinh phí.

Theo lãnh đạo của thành phố, từ năm 2003 đến 2006, thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 39 thủ khoa tốt nghiệp (trong số 402 thủ khoa đã được tuyên dương) về làm việc. Đáng chú ý, năm 2006, thành phố nhận 24 thủ khoa.

Trong vòng 4 năm qua, có khoảng 4 - 5 thủ khoa đã công tác tại các cơ quan của thủ đô nhưng xin thôi hoặc chuyển công tác lên cơ quan trung ương, doanh nghiệp nước ngoài…

Giải thích về việc vì sao có quá ít thủ khoa xuất sắc nhận lời mời về thủ đô công tác, anh Bùi Văn Phong cho rằng, theo thống kê, 60% các thủ khoa được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy. Khoảng 10 - 15% các thủ khoa được cấp học bổng du học hoặc có việc làm ngay sau tốt nghiệp. Chỉ có khoảng 10 - 15% số thủ khoa tốt nghiệp là chưa có việc làm, tuy nhiên không phải ai trong số này cũng có nhu cầu về thủ đô làm việc.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Năm nay, 98 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc đến từ 42 trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố được biểu dương. Trong số này, có 44 người đã được kết nạp Đảng.

Có 4 thủ khoa đầu vào cũng là thủ khoa đầu ra là Trần Thị Thu Trang (Học viện Báo chí Tuyên truyền); Đàm Bích Lộc (Đại học Thương mại); Vũ Thị Văn Phong (Học viện Bưu chính Viễn thông); Nguyễn Thị Tươi (Đại học Ngoại thương).

Bên cạnh những hoạt động như vào Lăng viếng Bác, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, về nguồn tại Đền Hùng, các thủ khoa còn tham gia tọa đàm với lãnh đạo thành phố về chính sách thu hút nhân tài, giao lưu “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá