Hai 9X và những điều tâm huyết

TP - Tươi tắn, hồn nhiên nhưng không kém phần chững chạc là cảm nhận về 2 gương mặt thế hệ 9X tiêu biểu nhận giải thưởng Kim Đồng nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Ngọc Huy (người ngồi) cùng các bạn trong lớp 8A  ảnh: P. Hiếu

Gia đình Lê Thị Bảo Quyên (sinh năm 1995) thuộc diện đặc biệt khó khăn của phường Đội Cung, TP Vinh, Nghệ An.

Là con gái út nhưng Quyên luôn ý thức được gia đình mình còn nhiều khó khăn, mỗi người cố gắng một chút sẽ làm cho cuộc sống bớt nhọc nhằn. San sẻ công việc sẽ khiến mọi thành viên gần gũi, yêu thương nhau hơn.

Ngay từ thuở lên 5, lên 6, Quyên đã biết làm nhiều việc giúp đỡ mẹ như nấu cơm, giặt giũ quần áo. Lớn hơn một chút, sau mỗi buổi học, anh em Quyên lại giúp mẹ làm hàng và đi bán rong trên phố.

Ngoài thành tích học tập đáng nể 5 năm liền đạt học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố, cô gái 11 tuổi lớp 5E- Trường Tiểu học Đội Cung còn đoạt các học bổng thiếu nhi vượt khó, học bổng tài năng trẻ, học bổng Doremon...

Thú vị hơn, cô gái có vóc dáng nhỏ bé này còn là chủ nhân của các giải thưởng ở môn bóng bàn, cờ vua nữ và nhiều cuộc thi khác do tỉnh Nghệ An tổ chức.

“Nhà sáng chế trẻ - Giải thưởng sáng tạo Vifotec 2005” Nguyễn Ngọc Huy (lớp 8A - Trường PTCS Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) với sản phẩm “Đĩa CD Thiên văn - phổ biến kiến thức thiên văn cho học sinh” cũng là cán bộ Đội tích cực, tiêu biểu của TP Hà Nội nhận giải thưởng Kim Đồng năm nay.

Cậu học trò giữ chức Liên đội phó phụ trách học tập sinh năm 1992 có bảng thành tích 8 năm liền đoạt danh hiệu học sinh giỏi và trong 3 năm từ 2003 đến 2005 đoạt giải nhì Tin học không chuyên cấp thành phố và giải ba cấp Quốc gia.

Đạt nhiều giải thưởng trong môn Tin học, ai cũng nghĩ, hẳn bố mẹ Huy đầu tư nhiều lắm cho cậu con út. “Em đến với Tin học bằng cách tự mày mò ngay từ lúc 5 tuổi. Khi biết chữ, em đọc sách và tự học trên máy vi tính. Chỉ khi nào khó quá thì hỏi anh trai thôi”- Huy tâm sự.

Lịch học hàng ngày của Huy không quá căng thẳng, em vẫn dành thời gian cho vẽ tranh, chạy bộ, đá cầu... và mỗi tối dành 1-2 giờ đồng hồ dùi mài thêm môn Tin học.

Điều tâm huyết nhất của cả 2 gương mặt thế hệ 9X là luôn mong muốn mang những ý tưởng, sáng kiến của mình phục vụ cho công tác Đội, nỗ lực học tập tốt để trở thành những đoàn viên tiêu biểu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá