Sự kiện: Thế giới trẻ

Hai bạn có cùng chia sẻ khát vọng?

Bài kiểm tra cho mọi mối quan hệ xảy ra theo thời gian: khi chúng ta lớn tuổi hơn, quan niệm, khát vọng của ta cũng thay đổi.

Chuyên viên tư vấn tình cảm Paula Hall khảo sát cách làm sao giúp tình cảm của bạn đối diện thách thức.

Sự thu hút thuở đầu

Khi mới đến với nhau, thường người ta bị thu hút vì những điểm chung của nhau. Một số nhà nhân học thậm chí còn nói rằng chúng ta chọn người phối ngẫu trông thật giống với bản thân.

Khi mối quan hệ phát triển, mỗi kinh nghiệm trải qua cùng nhau cho ta cơ hội kiểm tra liệu mình có hợp nhau không. Nếu hai người có vẻ có nhiều điểm chung, chúng ta sẽ bắt đầu khảo sát những khát vọng của nhau để xem mình có một tương lai chung hay không.

Khát vọng nói gì?

Bạn mang theo 3 thứ gì ra hòn đảo?
Khi ta bắt đầu nói về những giấc mơ và khao khát, chúng ta đang chia sẻ những điều gần gũi nhất trong tim mình. Chúng ta nói về giá trị, về những ưu tiên. 

Ví dụ: Nếu anh trúng số 100 triệu đồng, anh sẽ làm gì? Hay nói cách khác, đâu là những điều khiến anh hạnh phúc?

Ví dụ: Nếu em chỉ có thể mang theo ba thứ đến một đảo hoang, em sẽ mang thứ gì? Nghĩa là đâu là những thứ quan trọng nhất trong đời em?

Người nói: "Nếu thắng 100 triệu đồng, anh sẽ mua cho đôi ta căn nhà mới". Nếu như vậy, anh ta rất khác với một người nói nếu thắng, "anh sẽ mua cho mình chiếc xe hơi".

Nếu một người không nhắc đến người yêu trong ba thứ mang ra đảo hoang, thì chắc sẽ rắc rối to.

Khi giấc mơ thay đổi

Giả sử bạn gái của bạn từng nói cô ấy ghét du lịch, nhưng tự dưng nay tuyên bố muốn di cư đến Peru. Chà, sao lại thế được?

Khi chúng ta già đi, đa số trong chúng ta trở nên khôn ngoan và tự tin hơn. Gu của ta thay đổi, cũng như ưu tiên cũng đổi thay.

Chính cái khả năng thay đổi này khiến người ta có thể chung sống hạnh phúc với một người trong 70 năm. Và khi cả hai người cùng thay đổi, trưởng thành cùng nhau, đó có thể là phần thưởng tuyệt vời.

Thế nhưng thay đổi cũng có thể làm ta sợ hãi. Ta có thể lo rằng người kia đang cách xa mình. Có một lúc dường như hai người thấy ít điểm chung hơn trước, không còn biết rõ người kia. Nhưng ngay cả nếu các giấc mơ của bạn không còn chung trong một thời điểm, nó không có nghĩa là giấc mơ sẽ lại nhập làm một trong tương lai.

Trao đổi với nhau

Điều quan trọng nhất là chia sẻ cùng các giá trị và ưu tiên trong cuộc sống với người bạn yêu. Và khi hai người nói chuyện về những động cơ và nhu cầu sâu thẳm, họ lại thường phát hiện hóa ra mình có sự chia sẻ chung.

Ví dụ: nếu bạn muốn trèo lên đỉnh núi Himalaya, còn người yêu của bạn muốn viết tiểu thuyết viễn tưởng, có nghĩa là cả hai người cùng muốn thỏa mãn một nhu cầu đạt được điều gì đó cần đến thể lực, cố gắng và kỹ năng.

Hay nếu người yêu muốn làm việc càng nhiều giờ càng tốt, trong khi bạn muốn có thêm thời gian ở nhà, thì thật ra có thể cả hai bạn đều tin rằng con cái là quan trọng nhất và muốn cố hết sức mình để đem lại điều tốt cho hạnh phúc của con.

Nếu các mục tiêu trong cuộc sống hai bạn có vẻ xa cách, đừng vội bỏ cuộc. Hãy ngồi xuống bên nhau, xác định xem là mục tiêu bạn đặt ra thật sự là để thỏa mãn nhu cầu nào trong bạn?

Bạn có thể phát hiện rằng các mục tiêu của bạn cũng giống người yêu - chỉ là con đường hai bạn đi khác nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá