Hải 'đồ chơi' và ba giải thưởng sáng tạo

TP - Ước mơ trở thành nhà khoa học từ nhỏ, cậu học trò nghèo Nguyễn Trọng Hải vượt qua mọi khó khăn, đoạt 3 giải thưởng sáng tạo.

Hải 'đồ chơi'  và ba giải thưởng sáng tạo

> Ôtô chạy năng lượng mặt trời 'Made in Vietnam'

Hải đồ chơi và thiết bị định hướng cho các bộ thu năng lượng mặt trời
Hải đồ chơi và thiết bị định hướng cho các bộ thu năng lượng mặt trời.
 

Con nhà nghèo ở xóm 6, xã An Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), từ nhỏ Nguyễn Trọng Hải đã đam mê khoa học. Học lớp 5, Hải tự tay chế đồ chơi có gắn pin, cánh quạt, mô-tơ lò thổi...

Năm lớp 8, nhờ cạnh nhà có ki ốt sửa chữa điện tử nên Hải thường xuyên nhặt những thứ bỏ đi để lắp ghép, chế tác đồ chơi. Nhiều lúc mải chơi, Hải quên cả việc học khiến bố mẹ phải la mắng, bạn bè đặt biệt danh Hải đồ chơi.

Vào trung học, Hải có thêm điều kiện theo đuổi ước mơ khi internet về làng. Thường xuyên trao đổi với anh trai trước đây học lớp kỹ sư điện ĐH Bách khoa Đà Nẵng, cùng với chiếc máy tính cũ, Hải không ngừng tìm kiếm thông tin cho các ý tưởng. “Thấy con học tốt, đam mê sáng chế tôi cũng mừng, nhiều lúc phải bán lúa non để con có tiền mua thiết bị”, bà Nguyễn Thị Chính, mẹ Hải tâm sự.

Khi học lớp 10, Hải nhận thấy hầu hết thiết bị thu năng lượng mặt trời ở nước ta do con người tự điều khiển và đặt một nơi cố định, trong khi ánh sáng mặt trời thay đổi theo ngày, giờ nên năng lượng thu được không cao. Hải lóe lên ý tưởng chế tạo thiết bị định hướng cho các bộ thu năng lượng mặt trời.

Tình cờ đọc được thông tin trên mạng có Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc (lần thứ 3 năm 2006 – 2007) Hải liều gửi thiết bị tham dự và bất ngờ giành giải khuyến khích. Nhờ định hướng được mọi vị trí của mặt trời nên thiết bị của Hải giúp thu được năng lượng tốt nhất.

Thiết bị định hướng cho bộ thu năng lượng mặt trời
Thiết bị định hướng cho bộ thu năng lượng mặt trời.

Tiếp đến Hải sáng tạo Bộ thí nghiệm tĩnh điện giúp học sinh có cơ hội được thực hành thuận lợi hơn và lại giành giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 4. Niềm đam mê khoa học thôi thúc Hải tiếp tục mày mò, nghiên cứu.

Nhiều người ngạc nhiên khi Hải hoàn thành sản phẩm Thiết bị đo gia tốc rơi tự do chỉ trong 3 ngày Tết. Sản phẩm giành giải nhì của cuộc thi trên và là 1 trong 10 đề tài được Ban tổ chức lựa chọn gửi tham dự Triển lãm Sáng tạo trẻ quốc tế tại Nigieria.

Với thành tích 3 năm liền đạt giải quốc gia trong cuộc thi trên, Hải được T.Ư Đoàn tặng Bằng khen. “Từ khi nhận giải thưởng, Hải cùng các thầy cô đảm nhiệm công tác ở phòng thí nghiệm của trường”, thầy Trần Thọ Hường, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, cho biết.

Hiện Hải đồ chơi là sinh viên khoa điện Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Hải cho biết đang chuẩn bị tham dự cuộc thi Ý tưởng xanh sắp tới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá