Hai lần đoạt giải “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng”

TP - Sau nhiều năm nghiên cứu, sáng tạo và hoàn thiện, em Trịnh Văn Đức-Học sinh lớp 9A, trường THCS Hoằng Lương (Hoằng Hóa, Thanh Hoá) đã chế tạo thành công mô hình chiếc xe lăn đa dụng (thu nhỏ) chạy bằng ắc quy.

Trịnh Văn Đức đang điều khiển chiếc xe lăn (mô hình)
Chiếc xe lăn này có khoang rộng rãi; khi dừng, người sử dụng có thể kéo ghế ngồi ra phía sau, chiếc xe sẽ trở thành giường nằm với tư thế thoải mái.

Xe có gắn hai đèn pha ở phía trước hai đèn xin đường, đèn lùi và chuông xin đường. Hai bánh sau của xe là bánh chuyền lực từ động cơ đến trục thông qua hệ thống dây cu-roa, còn hai bánh trước là bánh dẫn đường.

Theo thiết kế, chiếc xe được gắn hai động cơ, vận tốc đạt 15,12 km/giờ. Chiếc xe lăn này tiến, lùi được... Tất cả mọi hoạt động của xe được điều khiển bằng bảng điều khiển gắn trên xe.

Đặc biệt, trên chiếc xe Đức còn gắn một chiếc quạt máy nhỏ, một bộ nhớ lưu được 10 bản nhạc để người khuyết tật vừa đi vừa có thể nghe nhạc. Xe được chạy bằng ắc quy, có thể vừa chạy vừa tự nạp điện, hoặc nạp nguồn 220V. Mỗi lần nạp đủ điện, xe có thể hoạt động được từ 4- 5 giờ.

Với việc thiết kế thành công mô hình chiếc xe lăn nêu trên, Đức đã đoạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2005, do Hội đồng Đội T.Ư và Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Được biết, bố mẹ của Đức đều là nông dân nghèo, hiện ở thôn Tuần Lương (xã Hoằng Lương). Từ năm học lớp 6, Đức đã bộc lộ năng khiếu sáng tạo, thiết kế các mô hình robot như: Xe cần cẩu có bảng điều khiển từ xa...

Vừa qua, Đức (năm nay học lớp 10) lại tiếp tục đoạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc - năm 2006, với mô hình Dòng điện từ biển khơi.

Được biết, ban tổ chức đã quyết định chọn mô hình Dòng điện từ biển khơi của Đức cùng 14 mô hình của các thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc vừa đoạt giải cuộc thi năm nay để đi tham gia triển lãm Sáng tạo trẻ quốc tế- 2006 vào tháng 12/2006 tại Ấn Độ.
Trao đổi với chúng tôi, Đức cho biết: Ý tưởng làm mô hình Dòng điện từ biển khơi của em đã có từ lâu, nhưng đến đầu tháng 8/2006, mới đầu tư thời gian, công sức xây dựng mô hình để dự thi. Sau gần một tháng thực hiện, Đức đã thiết kế, xây dựng hoàn thành mô hình công trình này.

Mô hình của Đức được tóm tắt như sau: Một thỏi than chì để tạo ra dòng điện dương, bao quanh thỏi than là lớp bột than hoạt tính để lấy điện từ nước biển. Theo nguyên lý, nước biển có muối, khi gặp than chì sẽ xảy ra phản ứng tạo ra điện năng.

Ngoài ra, trong mô hình của Đức còn có một thanh kim loại dùng để làm cực âm, từ đó tạo ra dòng điện một chiều như một cục pin. Khi nối dây dẫn từ cọc than chì và thanh kim loại là có thể lấy điện ra từ hai dây âm - dương. Mô hình của Đức đem đi dự thi đã có thể tạo ra dòng điện có hiệu điện thế 2,5 V, làm sáng bóng đèn và mô tơ quay liên tục.

Theo đánh giá của ban giám khảo cuộc thi nêu trên, mô hình Dòng điện từ biển khơi của Đức có tính ứng dụng cao. Hệ thống này hoạt động không gây ồn, không gây ô nhiễm môi trường, khi đầu tư xây dựng ở quy mô lớn có thể thay thế các nguồn nguyên liệu như xăng, dầu, phục vụ thắp sáng...

Vì vậy, Ban Tổ chức cuộc thi gồm: Bộ Khoa học- Công nghệ, Bộ Giáo dục- Đào tạo, Trung ương Đoàn, Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam đã trao giải Nhì cho ý tưởng và mô hình này của em Đức. Đây là năm thứ hai liên tiếp Đức đoạt giải Nhì cuộc thi có ý nghĩa này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá