Hai mươi tuổi đã nhận… lương hưu

TP - Tháng 8/2005, Vinh nhận được giấy báo trúng tuyển vào đại học, cả nhà ai cũng vui mừng, hãnh diện, bởi Vinh là người duy nhất trong gia đình vào được đại học. Vinh là con út, trên Vinh còn có 3 anh chị nhưng đều học hành lỡ dở do hoàn cảnh gia đình khó khăn thiếu thốn.

Nay các anh chị đều đã lập gia đình và ra ở riêng chỉ còn có Vinh và bố mẹ. Bố Vinh đã nghỉ hưu chục năm nay, mẹ Vinh mặc dù đã 60 tuổi nhưng vẫn phải làm ruộng, trồng rau, chăn nuôi lợn, gà để kiếm thu nhập thêm cho gia đình. Tuy nhà còn khó khăn về nhiều mặt nhưng bố mẹ Vinh vẫn quyết tâm cho Vinh ăn học. Vinh là niềm hy vọng của cả gia đình.

Ngày Vinh mới nhập học, chi tiêu tiết kiệm nên cứ đều đặn hai tháng bố mẹ mới gửi cho Vinh hai triệu đồng để đóng góp học phí và chi tiêu.

Như thế bình quân mỗi tháng một triệu gửi cho Vinh là bố mẹ Vinh vẫn có thể đảm đương được, bởi ngoài “phần cứng” là lương hưu của ông thì hàng tuần bà vẫn có rau, hoa quả, gà thịt, trứng gà bán, mà chi tiêu ở nhà chỉ có hai ông bà nên chẳng hết là bao.

Ông bà chắt chiu từng đồng chỉ để cho Vinh ăn học. Nhưng sau một năm sống ở thành phố, Vinh đã bị cuốn vào những lối sống “sành điệu” như hút thuốc lá, dùng điện thoại di động, máy nghe nhạc, chơi bi-a, chat…, từ đó Vinh xin tiền bố mẹ cứ mỗi lần một nhiều thêm.

Vinh trình bày với bố mẹ đủ lý do. Nào là giá nhà trọ tăng, mua sách, học thêm… mà theo Vinh thì lý do nào cũng chính đáng cả. Từ một triệu rồi đến triệu ba, triệu rưỡi một tháng vẫn không đủ, ngoài ra thỉnh thoảng Vinh lại còn xin đột xuất.

Trước đây bố Vinh chỉ trích một nửa tháng lương hưu cộng với tiền mẹ Vinh cóp nhặt từ con gà, mớ rau là đủ cho Vinh ăn học cả tháng, nhưng nay với mức chi “lên giá” như vậy bố Vinh đành ngậm ngùi dành lương hưu cả tháng cho Vinh. Khi thì đến kỳ lương hưu Vinh về lấy, không thì ông lấy lương hưu xong là ra thẳng bưu điện gửi cho Vinh.

Thật buồn là vẫn còn những bạn trẻ không biết thương bố mẹ và gia đình, sống không có bản lĩnh, lập trường nên bị sa ngã vào những cuộc chơi vô bổ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá