Hai ông chủ sàn chứng khoán 8X

TP - Đã là dân chơi chứng khoán hầu như ai cũng biết sàn giao dịch phi tập trung (OTC) tại website www.sanotc.com. Ra đời mới hơn 1 năm nhưng trang web đang quản lý gần 1.600 mã cổ phiếu với hơn nửa vạn tin đăng ký giao dịch hàng ngày.

Càng ấn tượng hơn khi biết chủ nhân thực sự của  www.sanotc.com. Đó là Hoàng Minh Sơn và Hoàng Minh Long hiện đang đảm nhận vị trí Giám đốc và Phó Giám đốc Cty Cổ phần công nghệ Hoàng Minh (Hoang Minh Technology JSC).

Cả hai là anh em ruột (Sơn sinh năm 1981 còn Long sinh năm 1983) có chung nhiều sở thích và đam mê chinh phục thử thách nhằm đột phá vào những lĩnh vực còn mới mẻ. Cũng chính niềm đam mê ấy cộng với bản lĩnh tuổi trẻ đã giúp Sơn và Long đạt được nhiều thành tích mà đôi lúc chính họ cũng cảm thấy bất ngờ.

Từ một học sinh giỏi Toán (đạt giải nhì Toán lớp 9 toàn quốc năm 1996), Hoàng Minh Sơn quyết định chọn CNTT khi được tuyển vào trường THPT chuyên Toán - Tin Nguyễn Trãi (Hưng Yên).

Được bố mẹ, người thân và thầy cô động viên, khích lệ, Sơn mua cả chồng sách và giáo trình nâng cao về tự nghiên cứu, mày mò thêm. Và, nỗ lực ấy của cậu đã được đền đáp xứng đáng.

Trong kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc năm 1999, Sơn đã xuất sắc giành giải nhì môn tin học và được tuyển thẳng vào học khóa K44 khoa CNTT trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cậu em trai Hoàng Minh Long cũng không thua kém. Cũng đam mê CNTT lại được thầy cô và đặc biệt là anh trai tận tình bồi dưỡng, năm 2001, Long đạt giải nhì Tin học toàn quốc rồi sau đó được tuyển thẳng vào Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khi được hỏi bí quyết giúp cả hai cùng đạt được thành tích “đáng nể” như vậy, Hoàng Minh Sơn gãi đầu: “Bọn em cũng học từ thầy cô và mua sách về đọc thêm như các bạn thôi. Đạt giải cao có lẽ cũng nhờ có chút may mắn”.

Đến những quyết định táo bạo

Tháng 11/2007, sau khi thẩm định tiềm năng của một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán, Quỹ đầu tư tài chính IDG Ventures (Mỹ) đang quản lý số vốn hơn 2 tỷ USD đã quyết định đầu tư và trở thành cổ đông chiến lược của công ty Hoàng Minh.
Sơn và Long tốt nghiệp đại học và đều tìm được công việc có thu nhập khá và phù hợp với chuyên môn, ngành nghề đào tạo. Thế nhưng, cả hai anh em đã làm nhiều người bất ngờ khi đột nhiên làm đơn xin nghỉ việc rồi thường xuyên bàn bạc, trao đổi việc gì đó rất ư là “bí mật”. Gạn hỏi mãi cả hai mới bật mí: Họ đang bàn bạc tính đến chuyện mở công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực... chứng khoán.

Mọi người tiếp tục đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi khi ấy hai anh em chỉ có hơn 100 triệu đồng lận lưng.

Nhắc lại những ngày đầu khởi nghiệp, Hoàng Minh Sơn kể: Từ thời sinh viên, tuy là dân CNTT nhưng em rất thích nghiên cứu các lĩnh vực kinh tế. Tháng 4/2006, khi theo học lớp đào tạo kỹ năng về kinh doanh chứng khoán của trung tâm đào tạo thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước em phát hiện các học viên trong lớp giao dịch cổ phiếu với nhau. Họ tự thỏa thuận giá và mua bán trao tay.

Nhận thấy nhu cầu giao dịch ngoài sàn rất lớn, em nảy ra ý nghĩ tại sao mình không tổ chức một cái “chợ chứng khoán” với đầy đủ các yếu tố mà nhà đầu tư đang cần.

Long hoàn toàn ủng hộ và đã trợ giúp em rất nhiều. Khó khăn lớn nhất lúc đó của bọn em là vốn và nhân lực. Vay mượn nhiều nơi, chỉ được hơn 500 triệu đồng, hai anh em đành thức khuya dậy sớm, “căng” mình ra làm tất tần tật tất cả các khâu, từ đăng ký tên miền, xin phép cho đến thiết kế, xây dựng và quản trị website www.sanotc.com.

Đăng ký tên miền vào tháng 6, đến tháng 8/2006, trang web chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Nhờ đáp ứng được các nhu cầu về thông tin chứng khoán nên số lượt truy cập của các nhà đầu tư ngày càng tăng. Đến tháng 1/2007, hoạt động của www.sanotc.com đã có doanh thu từ việc đăng banner quảng cáo cho một số doanh nghiệp.

Hai chàng trai vừa tổ chức “thôi nôi” cho doanh nghiệp của mình vào tháng 12/2007. Từ hai nhân sự, hiện nay, bộ máy của công ty đã tăng lên 42 người. Sơn khoe : “Công ty chưa tổng kết nhưng chắc chắn trong năm đầu tiên, lợi nhuận phải đạt vài tỷ đồng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá