Hai sinh viên tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Chúng tôi lần theo địa chỉ của "người trẻ nhất tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII tại TP.HCM". Thật bất ngờ khi biết căn phòng 322, KTX Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.HCM có đến hai sinh viên (SV) tự ứng cử đại biểu Quốc hội.

"Quốc hội khóa XII nên đưa ra quyết sách thực hiện cơ chế tuyển dụng công khai, tuyển đúng người đúng việc".  - Lê Minh Duẩn

Vượt qua những e dè, cuộc trò chuyện bắt đầu...

* Vì sao các bạn lại muốn trở thành đại biểu Quốc hội?

- Lê Minh Duẩn: Tôi rất thương những người dân nghèo và muốn tạo cơ hội để góp phần giúp họ phát triển. Là một công dân yêu nước, tôi tự hỏi tại sao mình không dám vượt lên dư luận để làm những việc lớn chứ!   

- Nguyễn Văn Quang: Tôi xuất thân từ gia đình nghèo, lại sớm mồ côi cha nên tôi phải tự học tự làm, chứng kiến bao nhiêu vất vả của người nông dân... Từ đó, tôi ấp ủ ước mơ thành đại biểu Quốc hội để phản ánh, hiện thực hóa tiếng nói của người dân.

* Các bạn có phải "đấu tranh tư tưởng" khi quyết định tự ứng cử đại biểu Quốc hội?

- Nguyễn Văn Quang: Thật ra, tôi đã suy nghĩ điều này từ năm 2003. Nhưng lúc đó tôi chưa đủ 21 tuổi để tự ứng cử.

- Lê Minh Duẩn: Nhiều người có thành kiến rằng SV còn quá non nớt để làm chính trị. Tuy nhiên, theo tôi, SV đủ sức gánh vác sứ mệnh dân tộc.

* Đâu là thách thức đối với những người tự ứng cử như các bạn?

"Dù trúng cử hay không, tôi đều có cơ hội để rèn luyện, học hỏi thêm".  - Nguyễn Văn Quang

- Nguyễn Văn Quang: Chúng tôi chưa có thành tích gì nổi bật, chưa có sự đóng góp lớn cho xã hội, chưa có kinh nghiệm hoạt động chính trị, chưa có cơ hội để chứng tỏ năng lực... Vì thế, lòng tin của mọi người, kể cả các vị lãnh đạo dành cho chúng tôi chắc chắn có hạn chế.

Bù lại, chúng tôi có những thứ mà không phải ai cũng có, đó là: ý chí, niềm tin, khát vọng của tuổi trẻ, kiến thức cơ bản được trang bị trong nhà trường, xác định tôn chỉ phục vụ rõ ràng, không bị ràng buộc và chi phối bởi lợi ích vật chất...

Nguyễn Văn Quang, sinh ngày 19.3.1985, quê ở Bố Trạch, Quảng Bình.

Lê Minh Duẩn, sinh ngày 20.2.1983 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Cả hai học cùng một lớp, ngành Quản lý Nhà nước.

* Nếu đắc cử đại biểu Quốc hội, trước tiên các bạn sẽ làm gì?

- Lê Minh Duẩn: Đó là việc làm cho SV sau khi ra trường. Quốc hội cần đưa ra những quyết sách để tạo cơ chế cạnh tranh lành mạnh cho SV tìm việc làm và nên thực hiện cơ chế tuyển dụng công khai, tuyển đúng người đúng việc.

- Nguyễn Văn Quang: Tôi sẽ kiến nghị xây quỹ học bổng có giá trị lớn dành cho SV nghèo và tạo ra nhiều kênh cho SV vay vốn. Ngân hàng chính sách xã hội nên có cơ chế thông thoáng hơn, cởi mở về mặt thủ tục và nâng mức vốn cho SV.

* Sau hội nghị  hiệp thương lần thứ ba diễn ra vào ngày 15.4 tới, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM sẽ chốt lại danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Tâm trạng của các bạn trước hội nghị này như thế nào? Nếu bị... gạt tên sau lần hiệp thương tới, hai bạn có còn "dám" tự ứng cử các lần sau?

- Lê Minh Duẩn: Chúng tôi ý thức đây là vấn đề hết sức nghiêm túc nên có sự chuẩn bị tốt đồng thời không... hồi hộp như trước các cuộc thi dành cho SV! Ở nhiều nước, người ta phải dùng rất nhiều tiền để vận động cử tri. Còn ở VN, mọi người đều có quyền ứng cử và tự ứng cử, thể hiện sự dân chủ ngày càng rõ rệt. Tôi nghĩ, con đường phía trước còn dài nên còn có dịp cho tôi thử thách và biết đâu...!

- Nguyễn Văn Quang: Nhất định sẽ tiếp tục! Dù trúng cử hay không, tôi đều có cơ hội để rèn luyện, học hỏi thêm.

Theo Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng