Hai anh em mò cua, bắt hến cùng đỗ đại học

TP- Trong căn nhà dột nát, xiêu vẹo ở xóm Hải Tiến, xã Nga Hải, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), hai anh em Vũ Trọng Quý (SN 1989) và Vũ Trọng Mạnh (SN 1990) đã cần cù học tập, mơ ước đỗ đại học để thoát cảnh nghèo khó. Và cuối cùng cả hai đều đã đỗ ĐH...

Mạnh đang phơi đay trước nhà  Ảnh: Hoàng Lam

Ngôi nhà mà gia đình của Mạnh - Quý đang ở là ngôi nhà có những cửa sổ, cửa chính không cánh, xiêu vẹo; nhiều chỗ mái ngói dột nát. Trong nhà không có đồ đạc gì đáng giá ngoài chiếc giường, bàn nhựa và góc học tập của Mạnh - Quý. Mạnh đi học muộn nên học cùng khóa với em trai, rồi cùng học trường THPT Mai Anh Tuấn (Nga Sơn).

Đến chỗ học cho mỗi người ở nhà không có nên Mạnh - Quý và 2 em trai phải học chung một góc hoặc học nhờ ở gia đình người thân gần nhà. Ông Vũ Trọng Biết (bố của Mạnh- Quý) thì đi làm thuê khắp nơi với đủ nghề nhưng cũng chẳng mấy khi dư tiền để gửi về cho vợ con ở nhà. Chị Phạm Thị Quyết (vợ anh Biết) thương con cố tìm đủ mọi việc, vay mượn để lo cho các con ăn học.

Cả gia đình có 6 khẩu với hơn 3 sào ruộng lúa không đủ cho chi phí sinh hoạt và học hành của 4 anh em nhà Mạnh. Thế nên chị Quyết tranh thủ ve sợi đay, bắt cua mò hến đem bán để kiếm thêm tiền. Chị chẳng ngại khó khăn vất vả mong các con ăn học thành người. Hiểu được hoàn cảnh gia đình mình, ngoài việc học, 2 anh em Mạnh - Quý không nhụt chí mà cùng mẹ vượt qua mọi khó khăn.

Những ngày chuẩn bị thi đại học, hai anh em Mạnh vẫn ra ruộng để làm cỏ, mò hến, bắt cua đi bán. Nhiều người dân vẫn thường nghe thấy hai em tranh luận bài vở trong khi ở ngoài đồng giúp mẹ. Mạnh nói: “Mỗi gia đình có một hoàn cảnh, chính vì thế việc học của chúng em cũng dựa vào đó mà có phương pháp học cho hợp lý.

Chuyện đi học thêm hay mua nhiều sách tài liệu để học với chúng em là rất khó. Chúng em đã cố gắng lắng nghe bài giảng của các thầy cô, làm bài tập và mượn tài liệu tham khảo của các bạn để học”. Kỳ thi đại học vừa qua, Quý đỗ trường Đại học Giao thông vận tải - TP Hồ Chí Minh (17 điểm- khối A), Mạnh đỗ trường Đại học Hàng hải - Hải Phòng (21 điểm- khối A).

Mạnh và bố trước ngôi nhà của gia đình

Thi đại học trong TP Hồ Chí Minh xong, Quý ở lại nhà người quen để đi làm thêm luôn. Nhận được tin vui đỗ đại học nhưng Quý suy đi tính lại chẳng biết mình có đủ tiền để nhập học trong năm nay không? Hay bảo lưu kết quả để đi làm thêm dành tiền ăn học cho năm tới? Chần chừ mãi ngày 28/8/2008 vừa qua, Mạnh ở quê mới  làm hồ sơ cho 2 anh em để kịp nhập học vào đầu tháng 9/2008.

Ông Mai Thế Dân, Chủ tịch UBND xã Nga Hải cho biết: “Mặc dù hoàn cảnh của Quý - Mạnh khó khăn nhưng hai em chịu thương, chịu khó và rất ngoan. Sau khi biết tin 2 em đỗ đại học, chính quyền địa phương đã động viên các em tiếp tục cố gắng khắc phục khó khăn đi học tập tốt”.

Vừa qua, sau khi đến thăm hoàn cảnh gia đình của 2 em, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã hỗ trợ các em 2 triệu đồng, Huyện Đoàn Nga Sơn, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ, động viên các em bước đầu nhập học.

“Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng chúng em sẽ cố gắng vừa học vừa làm để có thể vượt qua chặng đường học tập tiếp theo rồi ra trường làm việc để thoát nghèo, giúp đỡ được gia đình, người thân”- Mạnh tâm sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá