Hàn Quốc: Nhiều thanh niên từ bỏ giấc mơ du học

TP - Hàng ngàn thanh niên Hàn Quốc phải từ bỏ giấc mơ du học nước ngoài khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến đồng won mất giá và họ không còn đủ tiền chi phí.

Giờ này lẽ ra cô Seo Ji Won đang ở Sydney (Australia), tiếp tục theo đuổi giấc mơ có bằng tiến sĩ để kiếm được công việc thu nhập cao. Tuy nhiên, cựu sinh viên 26 tuổi này vẫn ở Seoul (Hàn Quốc), làm việc bán thời gian trong quán cà phê.

Đồng won mất tới một phần ba giá trị trong ít tháng qua khiến chi phí du học bốn năm lên tới 10.000 USD - quá nhiều so với số tiền Seo dành dụm được trong nhiều năm qua.

"Tương lai của tôi phụ thuộc vào việc đồng won tăng giá trở lại", Seo nói. Khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến niềm tin vào nền kinh tế một thời bùng nổ của Hàn Quốc bị tổn hại, đồng won mất giá và buộc hàng ngàn bạn trẻ phải tạm ngừng hoặc huỷ kế hoạch du học nước ngoài.

Những năm gần đây, sự vững mạnh của nền kinh tế giúp đồng won tăng giá và gia tăng số lượng bạn trẻ được bố mẹ gửi ra nước ngoài (chủ yếu đến Mỹ và châu Âu) học tiếng Anh, lấy bằng cấp danh giá với hi vọng khi trở về có thể kiếm được việc làm tốt hơn trong thị trường lao động cạnh tranh quyết liệt ở Hàn Quốc.

Các chuyên gia giáo dục Hàn Quốc lo ngại, nếu khủng hoảng tài chính kéo dài có thể làm tồi tệ hơn tình trạng bất bình đẳng xã hội khi cơ hội du học ở những trường hàng đầu thế giới chỉ dành cho tầng lớp giàu có.

Theo Bộ Giáo dục, khoảng 350.000 bạn trẻ Hàn Quốc du học năm 2007, phần lớn ở độ tuổi sinh viên đại học. Hàn Quốc là nước có nhóm sinh viên nước ngoài lớn nhất tại Mỹ.

Theo báo cáo của Ngân hàng T.Ư, số tiền chi cho du học trong nửa đầu năm 2008 giảm 5,8% - mức giảm lớn nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Choi Won Seok, giám đốc điều hành cơ quan trợ giúp du học, cho biết năm 2008 có 150.000 thanh niên Hàn Quốc đăng ký khoá học ngắn hạn (thường là một năm) để nâng cao trình độ tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ khác. Nhưng năm nay có thể sẽ giảm tới 30% - 40%.

Những bạn trẻ vẫn quyết tâm du học lại chọn giải pháp khác. Lee Min Hye, tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, Đại học Yonsei (Seoul), có kế hoạch học tiếng Anh ở Boston (Mỹ).

Tuy nhiên, đồng won mất giá khiến chi phí du học hàng tháng vượt quá mức thu nhập hàng năm của người cha. Sau khi cân nhắc, cô Lee quyết định học tiếng Anh ở Sydney với chi phí giảm 40% so với ở Mỹ.

"Bạn không thể từ bỏ (giấc mơ du học) nếu muốn có việc làm tốt trong tương lai", Lee giải thích.

Một số bạn trẻ khác đang chọn những quốc gia có chi phí thấp hơn nữa để học tiếng Anh như Nam Phi, Malaysia. Một trong những nước có chi phí thấp và phổ biến nhất là Philippines, nơi sinh viên chỉ phải bỏ ra khoảng 750 USD mỗi tháng cho cả tiền học phí và ăn ở.

Khuyến khích giới trẻ ra nước ngoài tìm việc

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đang nỗ lực trợ giúp giới trẻ trong nước tìm việc ở nước ngoài qua chương trình "Hỗ trợ 100.000 lãnh đạo trẻ toàn cầu". Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đào tạo và gửi 100.000 thanh niên tới Nhật Bản, Canada và New Zealand làm việc trong vòng năm năm tới. 

Tuy nhiên, nhiều thanh niên không hài lòng với công việc ở nước ngoài do thực tế khắc nghiệt hơn những gì họ mong đợi. Chính quyền Hàn Quốc từng thực hiện kế hoạch trên trong nhiều năm, nhưng không thành công.

Từ năm 2004 - 2008, chỉ có hơn 2.100 thanh niên ra nước ngoài làm việc theo chương trình trên, nhưng có tới 20% trong số này trở về nước trong vòng một năm.

D.H
Theo IHT, Korean Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá