Hàng chục nghìn lượt người về Ngã ba Ðồng Lộc

TP - Những ngày qua, hàng chục nghìn lượt người ở mọi miền đất nước tìm về Khu di tích lịch sử Ngã ba Ðồng Lộc (Hà Tĩnh) để dâng hương tưởng nhớ 10 nữ thanh niên xung phong (TNXP) và các liệt sỹ đã ngã xuống vì Tổ quốc tại mảnh đất huyền thoại này.

Hàng ngàn người tìm về Ngã ba Ðồng Lộc thắp hương tưởng nhớ 10 nữ TNXP.
Hàng ngàn người tìm về Ngã ba Ðồng Lộc thắp hương tưởng nhớ 10 nữ TNXP.

Trên Quốc lộ 15A, tỉnh lộ Hà Tĩnh và các cung đường khác hướng về Ngã ba Ðồng Lộc đều tấp nập phương tiện qua lại. Ðặc biệt, trong ngày diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc, chương trình nghệ thuật “Ðồng Lộc - Bài ca bất tử”, do tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với T.Ư Ðoàn tổ chức, số lượng người đến với Ðồng Lộc tăng đột biến. Theo thống kê của Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Ðồng Lộc, từ đầu tháng 7/2018 cho đến chiều ngày 22/7/2018 đã có hơn 30.000 lượt người về khu di tích để dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, tri ân. Ðặc biệt, trong những ngày gần Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc (tổ chức tối ngày 21/7) có thời điểm đạt khoảng 5.000 lượt người/ngày. Tính từ đầu năm 2018 đến nay đã có trên 200.000 lượt người về khu di tích để dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, tri ân.

“Trong số người đến với Ðồng Lộc có gần một nửa là các em học sinh, sinh viên và đoàn viên thanh niên”, ông Trần Ðình Ước, Trưởng BQL Khu di tích lịch sử Ngã ba Ðồng Lộc nói và cho biết, năm nay công tác tuyên truyền cho 50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc được làm sớm và rộng rãi nên nhiều đoàn quốc tế và du học sinh Việt Nam tại các nước trên thế giới cũng về thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại đây.

Hòa vào dòng người trở về Ngã ba Ðồng Lộc, bà Phan Thị Hà, cựu TNXP Hà Tĩnh chia sẻ: “Tôi xin dành sự tôn kính và tưởng nhớ tới 10 người bạn đã ngã xuống, xin dâng lên các bạn bó hoa tươi thắm, cầu mong linh hồn các bạn siêu thoát, phù hộ cho Ðồng Lộc, cho đất nước được yên bình và phát triển. Năm nào tôi cũng cùng con cháu tới đây, cúi đầu thắp nén hương trước phần mộ các bạn. Với người dân cả nước, các bạn luôn trường tồn, 10 cô gái bất tử”.

“7 năm làm việc tại khu di tích, tôi rất tự hào khi được cống hiến một phần nào đó để gìn giữ địa chỉ đỏ Ngã ba Ðồng Lộc, cũng như truyền tải những dấu ấn, sự kiện lịch sử, sự hi sinh anh dũng của 10 nữ TNXP đến với người dân khắp cả nước. Các đoàn du khách đến với Ðồng Lộc đều cảm nhận được sự linh thiêng của nơi này, nhiều người đã xúc động khóc khi được nghe về chuyện của 10 cô gái ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ”, anh Trần Hữu Hùng, cán bộ Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Ðồng Lộc cho biết.  

Tối 23/7, tại các nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh Nghệ An và Khu di tích Ngã ba Ðồng Lộc, Tỉnh Ðoàn Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Sáng nay, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ giỗ lần thứ 50 của 10 nữ anh hùng liệt sỹ TNXP Ngã ba Ðồng Lộc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng