Sóc Trăng:

Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid-19

TPO - Ngày 20/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ tổ chức cho y bác sĩ, nhân viên y tế của đơn vị hiến máu và vận động mọi người tham gia trước tình trạng thiếu máu trong mùa dịch Covid - 19.

Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid-19

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lạc - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, thường kỳ, bệnh viện tổ chức 3 tháng sẽ hiến máu một lần nhưng đợt hiến máu này là đợt hiến máu đột xuất vì tình trạng thiếu máu trong mùa dịch bệnh Covid-19 nên bệnh viện đã kêu gọi và tổ chức.

Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid – 19 - ảnh 1 “Ngày hội hiến máu tình nguyện” với sự tham gia của đông đảo các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện cùng người nhà bệnh nhân, người dân tham gia hiến máu. 
Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid – 19 - ảnh 2 Nhân viên bệnh viện tham gia hiến máu.Ảnh X.L

Kết thúc ngày hội đã thu được 120 đơn vị máu. Lượng máu này sẽ được bổ sung vào các ngân hàng máu cho bệnh viện, giúp giảm bớt những khó khăn cũng như áp lực của ngành y tế đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng máu trên cả nước.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Việt - Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền Máu Cần Thơ cho biết, đơn vị đang rơi vào cảnh thiếu nghiêm trọng nguồn máu dự trữ.

Theo ông Việt, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ đảm nhận cung cấp máu cho 11/13 tỉnh ở ĐBSCL, với hơn 70 bệnh viện sử dụng nguồn máu do đơn vị này cung cấp, trong đó có 2 bệnh viện quân y. Hiện các bệnh viện này đang khan hiếm máu, Qua kiểm tra, nguồn máu dự trữ hiện chỉ còn 1.800 đơn vị, với số lượng này chỉ ưu tiên cho cấp cứu chứ không sử dụng vào hoạt động điều trị khác.

Hàng trăm nhân viên y tế hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid – 19 - ảnh 3 Khan hiếm máu trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19.

Ông Việt cho biết thêm, trước khi bùng phát dịch, một ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.000 đơn vị máu thông qua các chương trình hiến máu tình nguyện và nguồn máu dự trữ lúc nào cũng từ 3.000 – 4.000 đơn vị.

Ngoài ra, bệnh viện có xe 3 chuyên dùng chở máu cung cấp đến các bệnh viện ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng gần đây không hoạt động do khan hiếm máu.

“Sắp tới không biết như thế nào, nếu tình trạng dịch Covid - 19 kéo dài thì sẽ khó khăn hơn. Mới đây, tôi đã việc với giám đốc các bệnh viện sẽ vận động các y bác sĩ, cán bộ ngành y tế tham gia hiến máu”, ông Việt chia sẻ. 

Sinh viên Trà Vinh chế nước rửa tay phát miễn phí

Cùng chung tay phòng, chống dịch Covid - 19 gây ra, sinh viên và thầy cô trường ĐH Trà Vinh điều chế nước rửa tay khô sát khuẩn, phát miễn phí cho sinh viên, học sinh và người dân khắp các tỉnh ĐBSCL.

Tuổi trẻ Bình Định tham gia 'giải cứu' dưa hấu trong mùa dịch

Do ảnh hưởng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid - 19) gây ra, việc vận chuyển dưa hấu sang thị trường Trung Quốc tiêu thụ bị tắc, khiến giá dưa nội địa hấu giảm mạnh. Nhiều nông dân trồng dưa ở tỉnh Bình Định lâm cảnh lao đao, khó khăn tìm đầu ra ổn định.

Nữ bác sĩ mang máy may từ nhà vào viện làm khẩu trang phòng Covid-19

Trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế do dịch bệnh Covid-19, các nhân viên y tế bệnh viện Từ Dũ TPHCM đã chủ động mang máy may và các dụng cụ vào bệnh viện để tranh thủ giờ nghỉ trưa, tự làm ra những chiếc khẩu trang nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Bạn trẻ mua 27 tấn dưa hấu mang về phát miễn phí

Sáng 16/2, một bạn trẻ ở TPHCM đã phát dưa miễn phí 17 tấn dưa dấu cho người dân. Trước đó, ngày 11/2, bạn trẻ này cũng mua 10 tấn dưa của nông dân ở Gia Lai mang về phát ở Sài Gòn.

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay 'giải cứu' hàng chục tấn dưa hấu

Nhiệt huyết “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, cùng tinh thần “tương thân, tương ái”, hàng chục tấn dưa hấu của nông dân Gia Lai đã được tuổi trẻ Nghệ An “giải cứu”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - Cần Thơ

Mới - Nóng