Vĩnh Phúc:

Hàng trăm thanh niên đi hiến máu trong mưa rét

TP - Bất chấp cơn mưa đông tầm tã và cái lạnh 140C, hàng trăm thanh niên thuộc nhiều trường học, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã kéo nhau đi hiến máu sáng qua để hưởng ứng sự kiện Chủ nhật Đỏ lần thứ 9.

Chiến sỹ cảnh sát Trần Ngọc Hùng, người đầu tiên hiến máu sáng qua ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Hoài
Chiến sỹ cảnh sát Trần Ngọc Hùng, người đầu tiên hiến máu sáng qua ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Hoài

Đi ăn cưới tạt qua hiến máu

Sự kiện sáng qua tổ chức tại Hội trường Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc tại thành phố Vĩnh Yên với sự tham gia của 13 đơn vị, trường học tỉnh Vĩnh Phúc. Hạ Văn Hải (24 tuổi), quê Phú Thọ, nguyên là sinh viên K6 của Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc. Hải ra trường năm 2015 và về Phú Thọ sinh sống. Sáng qua, đi ăn cưới người bạn ở Vĩnh Yên, nghe thông tin ở trường tổ chức hiến máu nhân đạo, Hải liền đội mưa từ đám cưới về trường cũ hiến máu.

Hải kể tham gia hiến máu lần đầu năm 2014 khi nghe lời rủ rê của một người bạn. Lần đầu cũng hơi run, lo sức khỏe bị ảnh hưởng. Hiến máu xong cũng thấy hơi choáng nhưng sức khỏe ổn định, ăn thấy ngon miệng hơn nên từ đó, có dịp là Hải lại tham gia hiến máu. Nhìn mưa nặng hạt ngoài sân và cái lạnh 140C, hỏi có ngại không? Hải bảo, đã cho được máu thì sợ gì trời mưa rét hả chị.

Trần Ngọc Hùng, 24 tuổi, chiến sỹ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Vĩnh Phúc là người đầu tiên hiến máu sáng nay. Hùng nói, “mỗi lần hiến máu xong còn thấy người khỏe hơn, trong khi những giọt máu của mình có thể giúp cứu sống người khác nên có dịp là em hiến máu” và “em sẽ tiếp tục hiến máu chị ạ”.

Đông Thanh Hoàn, giảng viên Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc kể, không nhớ được bao nhiêu lần đi hiến máu vì gần chục năm nay, mỗi năm Hoàn đều hiến máu từ 1-2 lần. Làm việc ở phòng công tác sinh viên của Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc, Hoàn không chỉ hiến máu mà còn kêu gọi học sinh, sinh viên, bạn bè cùng tham gia hiến máu. Sáng nay, bất chấp mưa rét, Hoàn cùng nhiều thành viên của trường đến hiến máu từ sớm.

Nhiều thanh niên từ các đơn vị, cơ quan khác nhau trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không quản ngại đường sá xa xôi và mưa lạnh cũng đổ về hiến máu sáng qua. Nhiều người vượt vài chục cây số. Hội trường mấy trăm chỗ ken dày người sẵn sàng hiến máu.

Rất vui, cảm động

TS Đỗ Văn Khởi, Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, “chúng tôi thấy rất vui, vinh dự và cảm động. Hiến máu cứu người đã là nghĩa cử cao đẹp nhất. Hiến máu cứu người khi Tết đến xuân về lại càng cao đẹp hơn. Đó là món quà vô giá”. TS Khởi cho biết, năm 2016, tỉnh Vĩnh Phúc chỉ hoàn thành được 13.000 đơn vị máu, không đáp ứng đủ chỉ tiêu 17.000 đơn vị máu mà Ban chỉ đạo Quốc gia về hiến máu nhân đạo giao cho. Ông hy vọng với sự tâm huyết, nhiệt tình như hôm nay, Vĩnh Phúc sẽ đạt chỉ tiêu 17.000 đơn vị máu trong năm 2017.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc chia sẻ, Tết Nguyên đán đang đến gần, lượng máu tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đang thiếu hụt trầm trọng. Vì thế, Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức là cơ hội để đoàn viên thanh niên, cán bộ thể hiện lòng nhân ái với cộng đồng. Kết thúc buổi hiến máu sáng qua, Vĩnh Phúc mang về thêm 267 đơn vị máu.

Hàng trăm thanh niên đi hiến máu trong mưa rét - ảnh 1
Hàng trăm thanh niên đi hiến máu trong mưa rét - ảnh 2

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá