“Hãng truyền hình” của chàng trai Cơ Tu

TP - Chàng trai mặc áo trắng đang quay phim bằng “vật thể lạ” ghi chữ ATT kia là ai vậy? Xin thưa, đó là Ating Tinh (30 tuổi, dân tộc Cơ Tu) – Phó bí thư Đoàn thị trấn P’Rao (huyện Đông Giang, Quảng Nam).

Ating Tinh (áo trắng) với chiếc máy quay phim ATT
Còn “vật thể lạ” kia chính là chiếc máy quay phim do chàng tự chế bằng mớ linh kiện sưu tầm được từ mọi thứ đồ điện tử vứt đi, được “nhồi” vào một chiếc ... hộp gỗ sơn màu trắng.

Hôm nay, làng Bhơ Hoong (xã Sông Kôn, Đông Giang) tổ chức lễ hội “Mừng lúa mới” đón du khách gần xa, Ating Tinh cũng chen vai thích cánh cùng các cameramen “xịn” để phục vụ đồng bào.

Máy quay của Tinh có 4 sợi dây điện lòng thòng nối với một đầu  video và 1 tivi để dưới gầm nhà Gươl, để phát hình ảnh trực tiếp cho lễ hội. Hình ảnh sẽ được lưu trong băng video, và đây sẽ là tài liệu phục vụ các dịp sinh hoạt Đoàn của tuổi trẻ địa phương.

Rất nhiều lễ hội, đám cưới, sinh hoạt thanh niên trong các bản làng Cơ Tu ở dải rừng Trường Sơn này đã được “hãng truyền hình” ATT ghi lại và tặng cho bà con. Để tiện cho việc liên lạc phục vụ hoạt động Đoàn thị trấn, Ating Tinh còn “chế” ra được 2 chiếc điện thoại, có thể gọi và nói chuyện với nhau qua ngọn núi cao.

Ngoài ra, chàng trai Cơ Tu còn là tác giả của hàng loạt các sáng chế khác, như máy đo gió, đo nước lũ ... Ating Tinh là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của Tỉnh Đoàn Quảng Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá