Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều giản dị

TP - Khi đọc bài viết của bạn Nguyên Lê “Chọn người mình cần hơn là yêu?” với cách nghĩ đề cao vật chất hơn tình yêu – thì tôi không thể đồng tình với quan điểm đó của bạn.

Tôi cũng như nhiều bạn sinh viên khác, sinh ra trong một gia đình nghèo ở một vùng quê thuần Việt. Tôi ra Hà Nội học trong hoàn cảnh mẹ tôi bệnh tật cần tiền thuốc men, anh tôi cần tiền để chạy việc… Tất cả đều rối lên như mớ bòng bong, cuốn chặt lấy mọi thành viên trong gia đình dường như không có lối ra.

Lần đầu tiên tôi chứng kiến anh trai mình ngồi lặng lẽ bên bàn uống nước cả đêm không ngủ, ánh mắt anh thật buồn… Mẹ tôi lén khóc không cho tôi biết vì sợ con tủi thân… Tất cả đã in dấu vào trái tim 19 tuổi của tôi, thấm thía thân phận của người nghèo… (Đồng tiền đã từng ảnh hưởng tới tôi như vậy đấy!).

Vậy mà khi đọc bài viết của bạn Nguyên Lê “Chọn người mình cần hơn là yêu?” với cách nghĩ đề cao vật chất hơn tình yêu – thì tôi không thể đồng tình với quan điểm đó của bạn.

Tất nhiên, tiền rất quan trọng trong cuộc sống lứa đôi, và có rất nhiều đôi tan vỡ chỉ vì yếu tố vật chất. Thế nhưng trong cuộc sống cũng có không ít những cặp vợ chồng cùng nhau vượt qua khó khăn vật chất để đi đến bến bờ hạnh phúc. Chính vì vậy mà tôi vẫn tin vào tình yêu, dù bản thân là người đã từng thất bại trong tình yêu.

Không đâu xa, chị gái tôi là một ví dụ. Chị và anh rể tôi gặp nhau khi cả hai cùng ra Hà Nội kiếm việc làm. Sau gần 2 năm, kết thúc một tình yêu đầy lãng mạn là một đám cưới giản dị nhưng hạnh phúc. Lương của hai anh chị cộng lại chưa đầy 2 triệu đồng, trong khi đó phải chi tiêu đủ mọi thứ từ tiền trọ, tiền nước, tiền điện… và các loại chi tiêu khác.

Rồi em bé ra đời, các khoản cần chi tiêu lại tăng lên gấp đôi, gấp ba, trong khi đó tiền lương vẫn thế. Khó khăn là thế nhưng anh chị tôi vẫn sống rất hạnh phúc.

Mỗi lần Chủ nhật tôi đến chơi, nhìn anh ngồi trông con, chị giặt đồ hay dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, đứa bé ba tháng tuổi cười toét miệng, tôi tự nhủ: Hạnh phúc sau hôn nhân là từ những điều giản dị như thế này.

Với không ít người, hạnh phúc là những buổi đi siêu thị, đi công viên, là những cái ví dày cộm tiền… Nhưng với tôi thì không thế! Hạnh phúc thật giản dị, hạnh phúc là khi ta được sống trong yêu thương, khi ta có niềm tin vào cuộc sống. 

Ở Hà Nội này, tôi dám cược rằng vẫn có rất nhiều đôi đang sống như anh chị tôi, mà cũng có thể còn khó khăn hơn nữa. Nhưng họ vẫn rất hạnh phúc, bởi họ có niềm tin vào cuộc sống.

Khi tôi viết những dòng chữ này thì anh rể tôi vẫn đang miệt mài học thêm để nâng cao tay nghề. Chị tôi đang theo học lớp đại học tại chức để mong tìm được việc làm tốt hơn. Và tôi tin họ sẽ thành công, hạnh phúc sẽ mỉm cười với anh chị tôi.

Đối với những cặp vợ chồng thừa mứa vật chất ai dám chắc tất cả đều hạnh phúc, hay vẫn có những giọt nước mắt đắng cay? Đừng quên rằng vẫn có những người sẵn sàng đánh đổi tất cả cuộc sống xa hoa của mình chỉ để lấy một cuộc sống giản dị nhưng hạnh phúc sau hôn nhân. Vật chất không phải là tất cả, đời cần một niềm tin, một tình yêu để vượt lên chính mình. 

 Trần Thị Thanh (ĐH Văn hóa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá