Hạnh phúc vì con đã lớn

TP - Đầu tháng 9, hàng nghìn thanh niên Thủ đô đã lên đường nhập ngũ sau lễ giao, nhận quân đợt 2. Trong giờ phút tiễn quân, chúng tôi bắt gặp nụ cười rạng rỡ của những chàng tân binh mười tám, đôi mươi, xen lẫn những ánh nhìn tin tưởng hoặc thoảng chút âu lo của người thân trong gia đình và người yêu.

Hạnh phúc vì con đã lớn

> Chàng trai người Dao cứu 6 người trong lũ dữ
> Bản Khoang vẫn tan hoang sau lũ

Chưa đủ tuổi vẫn tình nguyện nhập ngũ

 Bà Lê Kim Thanh, mẹ của tân binh Đỗ Thanh Tùng tâm sự: “Khi con trai trình bày nguyện vọng tình nguyện nhập ngũ, tôi lặng đi vì xúc động. Tôi hạnh phúc vì con mình đã lớn, quyết định của con trai tôi đã thể hiện trách nhiệm với đất nước, với gia đình và với chính bản thân”. 
“Em yêu màu áo xanh bộ đội”- đó là câu trả lời của tân binh Nguyễn Hải Đăng (ở quận Hai Bà Trưng) khi được hỏi lí do tình nguyện nhập ngũ. Gương mặt trẻ măng của chàng trai rời ghế nhà trường phổ thông, say sưa nói về thần tượng của mình là người lính Cụ Hồ. Thiếu bốn tháng nữa mới đủ tuổi nhập ngũ, nhưng tình yêu với nghiệp nhà binh đã thôi thúc em viết đơn. Đăng cho biết em muốn gắn bó lâu dài với quân đội, muốn được trải nghiệm làm chiến sĩ trước khi trở thành sĩ quan. Hoàn thành nghĩa vụ, em sẽ tiếp tục thi vào một trường quân đội.

Giống như Đăng, vừa mới tốt nghiệp phổ thông, Lê Anh Tuấn lên đường với một lá đơn tình nguyện. Không chỉ là thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của công dân với đất nước, Tuấn mong muốn được nối tiếp truyền thống gia đình. Bố Tuấn là người lính bước ra từ bom đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Chàng trai trẻ luôn ấn tượng với những câu chuyện gian khổ mà hào hùng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của bố và đồng đội. Khâm phục và ngưỡng mộ bố, Tuấn quyết định nhập ngũ để được trải nghiệm đời sống người lính, để đồng cảm với bố hơn.

Nếu Nguyễn Hải Đăng và Lê Anh Tuấn gia nhập quân đội xuất phát từ tình yêu với thần tượng là người lính thì nhiều bạn trẻ tình nguyện lên đường với khát vọng định hình và khẳng định giá trị bản thân. Điều này cho thấy ý thức về một cuộc sống ý nghĩa, có lí tưởng của giới trẻ.

Trải nghiệm, hiểu mình, thêm vốn sống

Nguyễn Khắc Việt đã tốt nghiệp Cao đẳng Y Hà Nội và có công việc ổn định tại một phòng khám trên đường Giải Phóng. Cuộc sống và công việc đều đều trôi đi khiến Việt thấy đơn điệu. Nhập ngũ, Việt muốn thay đổi cuộc sống và thay đổi chính bản thân. Việt khẳng định: “Mình tin là sẽ tìm được niềm vui mới và ý nghĩa cuộc sống khi được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc. Được rèn luyện trong môi trường quân đội, mình sẽ hiểu nhiều hơn về bản thân”.

Đang là sinh viên năm thứ hai ngành Công nghệ thông tin (Đại học FPT), Vũ Phi Long bảo lưu chương trình học, viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Lý giải cho quyết định của mình, Long nói: “Tôi đi để rèn luyện bản thân cứng cỏi hơn và tìm ra đam mê của riêng mình”. Sau một năm theo học Công nghệ thông tin, Long không tìm thấy sự yêu thích và phù hợp. Với Long, môi trường quân đội là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời giúp Long xác lập lại các giá trị bản thân để có định hướng rõ ràng cho tương lai khi kết thúc nghĩa vụ.

Trước khi là tân binh, Trần Bình Minh là tân sinh viên. Minh thi đỗ Đại học Kinh tế và Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Thay vì nhập học, Minh bảo lưu kết quả và tình nguyện đi bộ đội. Theo Minh, quân đội là trường học lớn, trước khi bước chân vào đại học để học lấy một nghề một nghiệp thì mỗi thanh niên nên tốt nghiệp trường học lớn quân đội. Đó là nơi thanh niên được rèn luyện toàn diện về sức khỏe, kĩ năng sống, bản lĩnh chính trị và ý chí.

Sinh năm 1990, Nguyễn Quốc Anh (ở quận Hai Bà Trưng) đã có vợ và con gần một tuổi. Quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ, chấp nhận cuộc sống xa vợ con của Quốc Anh khiến nhiều người bất ngờ. Nguyện vọng của Quốc Anh xuất phát từ mong muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội để trưởng thành, chín chắn hơn, trở thành người công dân có ích, người đàn ông trụ cột trong gia đình khi trở về.

Nỗi niềm người hậu phương

Có mặt tại buổi lễ giao nhận quân, sự xúc động hiện rõ trên gương mặt người thân của các tân binh. Ánh lên trong những đôi mắt đỏ hoe là niềm tự hào. Buổi lễ này đánh dấu bước ngoặt trưởng thành của những chàng trai trẻ.

Ông Nguyễn Đình Bình, bố của tân binh chưa đủ tuổi nhập ngũ Nguyễn Hải Đăng nói: “Tôi rất phấn khởi khi con mình có định hướng rõ ràng cho tương lai. Gia đình tôn trọng và ủng hộ quyết định của cháu”.

Với nhiều bậc cha mẹ, quân đội là môi trường lý tưởng rèn giũa con cái trưởng thành. Anh Lại Việt Hùng, bố của chiến sĩ Lại Việt Đức kể đây là lần thứ 3 tiễn con lên đường nhập ngũ. Trước đó, hai anh trai của Đức cũng đi nghĩa vụ quân sự. “Hai anh của Đức đi nghĩa vụ về đều cứng cáp, chững chạc hơn rất nhiều khiến nhiều người bất ngờ. Vì vậy, gia đình tiếp tục ủng hộ và động viên Đức lên đường”.

Từng là quân nhân, anh Đặng Đình Sơn hiểu rất rõ giá trị của môi trường quân đội trong việc tôi luyện nhân cách và bản lĩnh con người. Chính vì vậy, khi con trai Đặng Đình Đức từ bỏ công việc ổn định là công nhân ở Khu công nghiệp Ngọc Hồi, làm đơn tình nguyện, gia đình hoàn toàn tán thành.

Hạnh phúc khi chứng kiến con cái trưởng thành, nhưng những bậc làm cha, làm mẹ không giấu nổi nỗi buồn khi phải xa con. Bà Nguyễn Thị Bích Thủy căn dặn con trai là chiến sĩ Kim Văn Long: “Con phải phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ và phải giữ sức khỏe”. Khi xe chuyển bánh đưa con trai và đồng đội của con lên đường, bà lặng lẽ quay đi lau những giọt nước mắt. Bà Lê Kim Thanh nói trong nghẹn ngào: “Biết là cuộc sống tự lập sẽ giúp con trưởng thành, nhưng tôi vẫn lo lắng cho con. Đây là lần đầu tiên con xa nhà, đây là lần đầu tiên tôi xa con…”.

Trên 2.500 thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ

Ngày 10/9, TPHCM đã tổ chức lễ giao quân (đợt 2) năm 2013 với 2.550 thanh niên lên đường nhập ngũ. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đến dự, động viên các tân binh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá