Hành trình kết nối dòng máu Việt

TP - Từ ngày 5 đến 28/7, Hành trình Đỏ (hành trình vận động hiến máu xuyên Việt mùa thứ 4) đi qua 26 tỉnh, thành phố, tổ chức hàng loạt ngày hội hiến máu lớn, tiếp nhận được 20.799 đơn vị máu.

Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công chương trình với số lượng máu tiếp nhận được trên 1.000 đơn vị như: Thanh Hoá, Hải Phòng, Thái Nguyên, Khánh Hoà, Đắk Lắk, Nghệ An… Lượng máu tiếp nhận được tại mỗi địa phương không chỉ đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị tại chính địa phương đó mà còn giúp điều tiết lượng máu trên toàn quốc, góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu trong dịp hè. Trong số hơn 20.000 đơn vị máu tiếp nhận được, có khoảng 10.000 đơn vị máu được điều tiết về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để đảm bảo nhu cầu máu cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Hành trình kết nối dòng máu Việt - ảnh 1 Hành trình Đỏ mang thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”.

TS Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, đánh giá: “Có thể khẳng định rằng, Hành trình Đỏ là một trong các chiến dịch hiệu quả nhất, thành công nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện. Với Hành trình Đỏ, chúng ta đã tăng tốc được 5 - 10 năm so với chặng đường vận động hiến máu tình nguyện mà chúng ta đã đặt ra”.

Hành trình Đỏ 2016 đã thực sự kết nối được trái tim và dòng máu của hàng chục ngàn người dân trên mọi miền Tổ quốc. Từ người dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn, người Tày tỉnh Cao Bằng, người Mường ở Hòa Bình đến người Ê đê, Bana, Xơ đăng… ở Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum hay người Khơ Me ở An Giang; từ tăng ni, Phật tử tại Thanh Hóa đến người công giáo tại Bà Rịa - Vũng Tàu; từ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước đến công nhân, nông dân… Tất cả đều hăng hái, vui vẻ đi hiến máu.

Tại nhiều địa phương, hàng ngàn người dân không quản ngại khó khăn, đến xếp hàng để tham gia hiến máu. Những ngày trời mưa bão tại Thanh Hoá, Quảng Ninh, nắng nóng cao điểm tại Thái Nguyên, Khánh Hoà..., đông đảo người dân vẫn tích cực đi hiến máu. Ngoài ra, có những người vượt hàng trăm cây số đến hiến máu như ở Sơn La, có những thương binh dù đã mất một phần máu xương ở chiến trường vẫn hiến máu trong thời bình như ở Nghệ An…

Hành trình Đỏ 2016 quy tụ 130 tình nguyện viên xuyên Việt được tuyển chọn trên toàn quốc, không chỉ có kỹ năng làm việc mà còn tràn đầy tinh thần nhiệt huyết, đam mê, sáng tạo, cống hiến cho xã hội. Gần 1 tháng qua, họ truyền lửa cho cộng đồng trong công tác vận động hiến máu, mang đến cho người bệnh niềm tin yêu và hy vọng vào cuộc sống. Tại mỗi địa phương mà Hành trình Đỏ đi qua đều tổ chức được một lực lượng tình nguyện viên đông đảo (khoảng 150-200 tình nguyện viên/tỉnh, thành phố). Đây cũng là lực lượng nòng cốt sẽ tiếp tục duy trì và phát triển bền vững phong trào hiến máu tại địa phương.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, Hành trình Đỏ do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chủ trì, phối hợp Công ty Cổ phần Nhân ái Vòng tay Việt, Trung tâm Tin tức VTV24 và Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện 27 tỉnh, thành phố tổ chức. Chương trình nhận được sự đồng hành, tài trợ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, sự bảo trợ truyền thông của Trung tâm Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam, báo Tiền Phong, báo điện tử Zing.vn, nhiều tình nguyện viên, nghệ sỹ, người nổi tiếng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá