Hành trình mang vốn đến với thanh niên - Bài 2

TP - Trong khi thanh niên khát vốn thì một số cơ sở Đoàn tại Nam Định trắng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV).

>> Bài 1: Nà Đon, bớt đi cảnh ly hương

Bài 2: Ba năm vẫn thí điểm

Thanh niên làm thủ tục vay vốn trong ngày hội việc làm ở Nam Định. Ảnh: Trần Phong
Huyện Xuân Trường được Tỉnh Đoàn Nam Định đánh giá là một trong ít Huyện Đoàn làm tốt việc giải ngân, thành lập được nhiều tổ TK&VV. Nhưng thực tế huyện Xuân Trường chỉ có ba tổ TK&VV. Ba tổ được phân bổ ở các xã Xuân Bắc, Xuân Ninh, Xuân Vinh.

Anh Trần Văn Vỵ, Bí thư Huyện Đoàn Xuân Trường nói: “Huyện Đoàn triển khai chương trình giải ngân qua tổ TK&VV trong ba năm 2005 - 2008, giải ngân được 1,5 tỷ đồng cho 200 thanh niên. Thanh niên vay làm kinh tế và trả nợ đúng hạn.

Đã thực hiện hơn ba năm, việc triển khai cho thanh niên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) rất tốt nhưng vẫn bị huyện đưa vào dự án thí điểm, chưa tổng kết. Chúng tôi có muốn mở rộng mô hình tổ vay ở các xã khác cũng khó triển khai!”. 

Theo anh Vỵ, nguyên nhân chính là chưa có sự hợp tác tốt với Ngân hàng CSXH cấp huyện. Nhiều lần Đoàn thanh niên đến làm việc với lãnh đạo ngân hàng nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Ở các xã khác của huyện Xuân Trường, nơi tổ chức Đoàn không quản lý tổ TK&VV, thanh niên phải nhờ gia đình vay qua kênh khác.

Chưa tạo được niềm tin

Theo Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định, Phạm Thị Thu Hằng, việc giải ngân qua kênh của Đoàn thấp là do Ngân hàng CSXH tỉnh không tạo điều kiện, nói đúng hơn là chưa tin tưởng Đoàn Thanh niên. Ngoài ra, cán bộ Đoàn cũng lúng túng.
Cuối năm 2008, Nam Định là một trong tám tỉnh Đoàn có tổng số dư nợ cho vay thấp nhất cả nước (dưới 10 tỷ). Toàn tỉnh mới có 36 tổ TK&VV do Đoàn quản lý - bằng một xã của một số tỉnh miền núi như Lào Cai, Hà Giang.

Ngân hàng CSXH đã thực hiện chương trình hỗ trợ các tổ chức xã hội có vốn làm kinh tế từ lâu như cấp vốn cho các tổ TK&VV của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên là thành viên tham gia muộn nhất các chương trình ủy thác từ Ngân hàng CSXH.

Huyện Mỹ Lộc có 5.500 ĐVTN, hầu hết có nhu cầu vay vốn làm kinh tế, lập nghiệp nhưng cả huyện chưa có một tổ TK&VV nào do Đoàn quản lý. Anh Trần Quốc Lập, Bí thư Huyện Đoàn nói: “Vốn của Ngân hàng CSXH phân bổ cho huyện Mỹ Lộc chỉ tới những đoàn thể đã thành lập tổ TK&VV. Còn Đoàn thanh niên chưa có tổ TK&VV nên ĐVTN muốn vay vốn làm kinh tế phải thông qua gia đình hoặc nhờ người thân vay”.

Anh Đặng Văn Mậu (đoàn viên thị trấn Mỹ Lộc) kinh doanh xưởng gỗ, cần vốn 50 triệu đồng đầu tư nâng cấp cơ sở. Anh muốn vay qua kênh Đoàn nhưng không được, phải nhờ gia đình vay giúp từ nguồn khác với lãi suất cao.

Anh Mậu nói: “Tôi có biết ĐVTN được vay vốn từ Ngân hàng CSXH thông qua kênh của Đoàn, nhưng chờ mãi không được vay. Tôi bị lỡ nhiều hợp đồng vì thiếu vốn”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn- Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Nam Định cho biết, việc giải ngân qua các tổ chức Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên là bình đẳng. Tổ chức nào làm tốt thì ngân hàng tạo điều kiện.

Tỉnh Đoàn nói Ngân hàng CSXH tỉnh còn chưa có niềm tin vào Đoàn Thanh niên là đúng, vì cán bộ Đoàn thường không có sự ổn định về nhân sự, ảnh hưởng việc triển khai vay vốn và giải quyết nợ đọng.

Hơn nữa, Đoàn Thanh niên vào cuộc chậm hơn so với các tổ chức khác, nên ít kinh nghiệm và còn lúng túng trong triển khai. Nếu Đoàn làm tốt, chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để đưa vốn đến thanh niên.

Theo ông Sơn, các tổ chức khác làm tốt vì họ bám sát ngân hàng. Đoàn Thanh niên nên học điều này và sâu sát hơn, hiểu rõ nội dung của chương trình uỷ thác vay vốn để mang vốn đến thanh niên. Thực tế cho thấy, nhiều cán bộ Đoàn ở Nam Định vẫn mơ hồ về nội dung này.

---------------

Còn nữa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá