Hành trình mang vốn đến với thanh niên - Kỳ 3

TP - “Để giải ngân được 5.000 tỷ đồng trong năm 2009 giúp thanh niên vay vốn qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) do Đoàn quản lý, cán bộ Đoàn phải thật sự ngồi với ngân hàng, với chính quyền tỉnh, huyện, xã xem vướng ở đâu, khó cái gì, ở khâu nào, cách tháo gỡ ra sao".

Thanh niên Hải Dương làm thủ tục vay vốn trong tháng thanh niên 2009. Ảnh: Bảo Anh
Đó là ý kiến của ông Hà Văn Chung - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Thanh niên Nông thôn (thuộc T.Ư Đoàn) trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong.

Tâm lý e ngại

Vì sao việc thực hiện chương trình ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội đến nay Đoàn TN đạt số dư nợ thấp, tổng dư nợ chưa bằng 1/5 so với Hội Phụ nữ?

Thực tế, các tổ chức như hội phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh đã triển khai chương trình này 20 năm rồi. Họ có kinh nghiệm nên triển khai tốt hơn Đoàn TN. Năm 1998, tổ chức Đoàn mới làm thí điểm và năm 2003 triển khai chính thức. Đoàn tham gia muộn và chậm nên cán bộ Đoàn không tránh khỏi lúng túng.

Còn lý do khác là không ít địa phương chỉ tập trung phân cấp nguồn vốn chủ yếu cho các tổ chức khác mà chưa thực sự quan tâm đến Đoàn. Nhiều nơi có sự phối hợp giữa Ngân hàng CSXH với tổ chức Đoàn nhằm tháo gỡ khó khăn nhưng chỉ đạo giữa hai bên chưa quyết liệt nên giải ngân thấp.

Cũng phải kể đến nhận thức của cán bộ Đoàn ở nhiều nơi về vấn đề này chưa rõ. Cứ nhắc đến tiền, quản lý và sử dụng vốn là họ ngại. Nhiều nơi, cán bộ Đoàn lo không quản lý được, gây thất thoát.

Kế hoạch giải ngân qua tổ chức Đoàn từ Ngân hàng CSXH năm 2009 là  5.000 tỷ đồng. Làm thế nào đạt được con số đó, thưa ông?

Trước hết, tỉnh nào có số dư nợ thấp, T.Ư Đoàn và Ngân hàng CSXH sẽ làm việc với lãnh đạo các tỉnh, với Ngân hàng và tỉnh Đoàn tìm giải pháp tháo gỡ. Đoàn Thanh niên cố gắng đẩy số dư nợ năm 2009 của những tỉnh, thành Đoàn đang dưới mức 20 tỷ lên trên 30 tỷ đồng/tỉnh. Các tỉnh, thành Đoàn có số dư lớn sẽ tiếp tục nâng lên bằng cách lập thêm tổ TK&VV ở những địa bàn khó khăn.

Tỉnh nào còn khó khăn trong quá trình triển khai các chương trình ủy thác, tổ chức Đoàn sẽ mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực, giúp cán bộ Đoàn nắm vững chuyên môn, chủ động mang vốn đến với thanh niên.

Trong năm 2009, các cấp bộ Đoàn tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện việc giải ngân ở các huyện, xã tại 30 tỉnh, thành Đoàn có tỷ lệ thấp, qua đó đề xuất cơ chế phối hợp tháo gỡ. T.Ư Đoàn phối hợp với Ngân hàng CSXH mở 20 lớp tập huấn cấp huyện cho 1.000 – 1.500 cán bộ Đoàn cấp cơ sở về chuyên đề vay vốn...

Với sáu tỉnh, thành Đoàn có tổng số dư nợ dưới 10 tỷ đồng thì có biện pháp gì tháo gỡ?

Giải quyết vấn đề này phải có sự đồng thuận, quyết tâm của cấp bộ Đoàn và Ngân hàng CSXH từ cấp tỉnh đến cơ sở. Ví dụ, Tỉnh Đoàn Bắc Kạn loay hoay bao năm mới giải ngân được 20 tỷ đồng, nhưng từ khi phó bí thư tỉnh Đoàn có kiến thức về kinh tế, xắn tay vào phối hợp với Ngân hàng CSXH, chỉ sau 2 - 3 tháng giải ngân 53 tỷ đồng.

Quan trọng là cán bộ Đoàn cấp tỉnh phải có kiến thức cũng như nhận thức rõ lợi ích của thanh niên, của Đoàn trong việc triển khai các chương trình ủy thác. Phía ngân hàng cũng mong cán bộ Đoàn tích cực trong việc giải ngân và hướng dẫn thanh niên sử dụng vốn vay hiệu quả.    

Tăng uy tín cho Đoàn

Ông Hà Văn Chung - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Thanh niên Nông thôn (thuộc T.Ư Đoàn)
Không ít cán bộ Đoàn lo lắng “thành tích của nhiệm kỳ này là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau”. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Với cách hiểu như vậy chứng tỏ cán bộ Đoàn chưa thực sự vào cuộc. Cơ chế quản lý vốn vay hiện nay là ngân hàng làm việc trực tiếp tới từng tổ viên hoặc hộ gia đình khi vay, tổ TK&VV do Đoàn quản lý là xúc tác giúp hội viên làm thủ tục vay, theo dõi và đôn đốc đoàn viên trả nợ đúng hạn; hướng dẫn quản lý vốn vay sử dụng có đúng mục đích hay không... nên không nặng vấn đề sợ mất vốn. Nếu các tổ TK&VV do Đoàn quản lý làm tốt công tác trả lãi đúng hạn thì tăng uy tín cho Đoàn và dễ hơn khi thực hiện các chương trình vay vốn tiếp theo.

Từ 1/7 tới, Ngân hàng CSXH điều chỉnh giảm phí ủy thác của các tổ chức từ 0,06 phần trăm/tháng xuống còn 0,045 phần trăm/tháng tính trên dư nợ có thu được lãi, việc này có tác động như thế nào tới giải ngân của tổ chức Đoàn, thưa ông?

Mặc dù giảm mức phí ủy thác nhưng lại có những biện pháp tăng tổng số giải ngân lên nhiều hơn, nên sẽ bù lại phí quản lý. Ví dụ, trước đây giải ngân một tỷ đồng, phí ủy thác về cấp cơ sở, cụ thể là Tổ TK&VV do Đoàn quản lý được hưởng 420 nghìn nhưng từ tháng 7 tới, theo điều chỉnh còn 370 nghìn, giảm 9 phần trăm. 

Điều chỉnh giảm sẽ tác động ít nhiều đến tư tưởng của cán bộ Đoàn. Tuy nhiên, tôi tin, khi mục đích cuối cùng là tạo phong trào thúc đẩy thanh niên làm ăn kinh tế, lập nghiệp và làm giàu thì vẫn triển khai tốt.

Phương Hiếu – Hải Yến
thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng