Hành trình nhân ái và kỷ lục Việt Nam

TP - Vai cõng balô thuốc, tay lỉnh kỉnh y cụ, hàng ngàn thầy thuốc trẻ trong màu áo trắng lặn lội tới những vùng sâu xa nhất đất nước để khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho dân.

Hành trình nhân ái và kỷ lục Việt Nam

Bác sỹ Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Phú Yên khám bệnh cho dân
Bác sỹ Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Phú Yên khám bệnh cho dân.

Băng rừng, vượt núi

Những ngày hè tháng năm, Tiến sỹ Vũ Quốc Lương (Viện mắt T.Ư) và nhóm bác sỹ trẻ đi khắp các tỉnh thành để mổ mắt miễn phí cho người dân. Hành trình đến các xã vùng cao, đoàn bác sỹ Lương đối mặt không ít hiểm nguy khi xe hỏng dọc đường núi, phải đi bộ vận chuyển cả tấn đồ y tế. Có mặt ở xã Quốc Khánh (Tràng Định- Lạng Sơn), nơi có 28 thôn với 6 vạn dân nhưng chỉ có một bác sỹ, nhóm thầy thuốc trẻ của Viện mắt T.Ư, Viện 103 bị bủa vây bởi nhiều người dân muốn được khám chữa bệnh.

“Biết tin có đoàn bác sỹ đến khám mắt, các cụ già đều trên tuổi thất thập dậy từ rất sớm tới trạm y tế xã xếp hàng”, bác sỹ Lương chia sẻ khi đang khám bệnh cho người dân xã Ngọc Lũ (Lý Nhân- Hà Nam) sáng 18-5. Chỉ trong một ngày, đoàn thầy thuốc trẻ mổ mắt miễn phí cho 30 cụ già ở xã Ngọc Lũ.

Ở nhờ, ăn vội

Tối nay (19 - 5), tại Hà Nội, diễn ra Lễ tuyên dương 80 thầy thuốc trẻ tiêu biểu, những người hết mình vì cộng đồng trên cả nước. Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động trong khuôn khổ Festival Thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc có chủ đề Thầy thuốc trẻ chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

Trong mỗi chuyến đi khám bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, và khu vực Tây Nguyên, nhóm bác sỹ Tuấn Anh cùng các thầy thuốc trẻ Bệnh viện phong- da liễu T.Ư Quy Hoà (Bình Định) thường ngủ lại nhà rông, trường học, trạm y tế, ở nhờ nhà dân.

Có lần đến xã Trà Ka (Bắc Trà My, Quảng Nam), đoàn của bác sỹ nhóm Tuấn Anh phải đi bộ gần 10km, vượt núi băng rừng trong khi vai trĩu nặng đồ y tế.

“Lần đó, chúng tôi phát hiện bệnh nấm vảy rồng đang lây lan nhanh với người dân khắp xã. Được cấp thuốc, phát xà phòng, bà rất phấn khởi tâm sự xưa nay chưa có bác sỹ nào đến tận nơi khám cho họ như thế”, Tuấn Anh chia sẻ.

Mỗi lần đến với các xã nghèo của tỉnh Kon Tum, Gia Lai, đoàn bác sỹ trẻ lại được chứng kiến cảnh người dân xếp hàng chờ khám bệnh đông như trẩy hội. “Bàn khám thường quá tải, nhiều bạn trẻ mải khám trưa không kịp ăn, có khi ăn vội cho qua bữa. Vất vả nhưng chúng tôi thấy vui”, Tuấn Anh nói.

Kỷ lục Việt Nam

Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Chủ tịch Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam, cho biết, trong Hành trình nhân ái với chủ đề Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác- tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, các bác sỹ đã đến với nhiều tỉnh thành trong cả nước để mổ mắt cho hơn 1.000 người già; khám, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe, phát hiện ung thư sớm ... cho hơn 68.000 người. Diễn ra chỉ hai tuần từ 4-5 đến 18-5 nhưng Hành trình nhân ái đã làm được nhiều việc ý nghĩa, lập kỷ lục Việt Nam về số lượng y, bác sỹ trẻ tham gia đông nhất, 3.560 người.

Đến với xã trắng y tế

Hội Thầy thuốc trẻ cho biết Hành trình nhân ái sẽ thường xuyên đến với các xã trắng về y tế để khám, chữa bệnh cho người dân với tần suất mỗi tháng 2 lần, mỗi lần bác sỹ ở lại 1-2 ngày. Hội sẽ hỗ trợ thanh niên ưu tú trong xã đi học về y dược.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá