Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến miền di sản văn hoá Hát Xoan

TPO - Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" đã đến với miền di sản văn hoá Hát Xoan (Phú Thọ). Bên sân miếu Lãi Lèn, các bạn trẻ đã nghe giới thiệu và thưởng thức nghệ thuật trình diễn nghệ thuật Hát Xoan với chặng nghi lễ, quả cách và hát hội.

Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến miền di sản văn hoá Hát Xoan
Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến miền di sản văn hoá Hát Xoan - ảnh 1 Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" 2019 đã khởi nguồn từ miền Đất Tổ Phú Thọ trong ngày 6/10. Sau lễ khởi động với màn lấy lửa từ núi thiêng Nghĩa Lĩnh thắp sáng ngọn đuốc Hành trình, 100 thanh niên tiêu biểu đã đến với những các địa danh, di tích lịch sử - văn hoá, đến với những miền di sản.
Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến miền di sản văn hoá Hát Xoan - ảnh 2 Hành trình đã đến với Hát Xoan - di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận; đến với di tích Miếu Lãi Lèn thờ Tam vị thánh vương, gồm Viễn Sơn đại vương, Ất Sơn đại vương và Áp Đạo quan đại vương, gắn liền với “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”.
Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến miền di sản văn hoá Hát Xoan - ảnh 3 Miếu Lãi Lèn toạ lạc làng Phù Đức (xã Kim Đức, thành phố Việt Trì) - nơi tương truyền xưa kia Vua Hùng dạy cho cư dân Việt cổ nghệ thuật hát múa.
Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến miền di sản văn hoá Hát Xoan - ảnh 4 Chuyện kể rằng: “Một lần vào mùa xuân, ba anh em vua Hùng đi tìm đất dựng thành. Lúc nghỉ chân ven rừng, các vị thấy trẻ chăn trâu đùa nghịch, hát đồng dao và chơi trò chơi. Đức Thánh Cả cho gọi chúng đến trò chuyện và bảo chúng ca hát cho ông nghe. Nghe rồi, ông truyền dạy cho chúng những điệu hát múa của người Lạc Việt trên đất Văn Lang. Để tưởng nhớ, nhân dân quanh vùng đã dựng ngôi miếu trên đất khi vua nghỉ chân để thờ vua, gọi là miếu Lãi Lèn.
Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến miền di sản văn hoá Hát Xoan - ảnh 5 Bên sân miếu Lãi Lèn, các đại biểu đã được giới thiệu nghệ thuật trình diễn Hát Xoan, gồm 3 chặng: Chặng hát nghi lễ theo tín ngưỡng dân gian; Chặng hát trình diễn 14 quả cách (quả là bài, cách là hình thức thể hiện); Chặng hát hội (hát phú lý) mang tính chất trữ tình, giao duyên nam nữ
Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến miền di sản văn hoá Hát Xoan - ảnh 6 Không chỉ biết thêm về nghệ thuật trình diễn Hát Xoan, các đại biểu còn biết thêm những câu chuyện về các phường Xoan; những câu lạc bộ Xoan với sự tham gia của những bậc cao niên và các bạn trẻ
Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến miền di sản văn hoá Hát Xoan - ảnh 7 Những bậc cao niên vừa là những người giữ gìn hồn cốt văn hoá Hát Xoan vừa là người lan toả, truyền lại nét độc đáo của Hát Xoan, ca từ lẫn thể thức... cho thế hệ trẻ. Hiện nhiều phường Xoan, câu lạc bộ có nhiều bạn trẻ tham gia sinh hoạt, học hỏi.
Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đến miền di sản văn hoá Hát Xoan - ảnh 8  

Hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' lấy lửa từ núi thiêng Nghĩa Lĩnh

Trên đất thiêng Đền Hùng - Phú Thọ, Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2019 đã lấy lửa từ núi Nghĩa Lĩnh thắp sáng ngọn đuốc khởi động hành trình. Hơn 1000 bạn trẻ cũng đã tạo hình cờ Tổ quốc và dáng hình đất nước gắn với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Gắn kết thế hệ trẻ với tình yêu quê hương

Trên mảnh đất thiêng Khu Di tích lịch sử Quốc gia Ðền Hùng (Phú Thọ), anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết T.Ư Ðảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam tuyên bố khởi động “Tôi yêu Tổ quốc tôi” - hành trình của sự gắn kết thế hệ trẻ Việt Nam với tình yêu quê hương, đất nước trong thời đại mới.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng

Khám phá