Hành trình từ trái tim: Những trái tim ấm nóng nơi địa đầu Tổ Quốc

Sau khi biết được câu chuyện khó khăn phải bỏ học của rất nhiều em nhỏ mồ côi tại Lũng Cú, chiều 15/4 đoàn “Hành trình từ trái tim” đã gửi tặng những cuốn sách và món quà ý nghĩa truyền cảm hứng đến các em nơi đây.

Hành trình từ trái tim: Những trái tim ấm nóng nơi địa đầu Tổ Quốc  - ảnh 1 Sau khi kết thúc nghi lễ chào cờ tại cột mốc Lũng Cú - nơi địa đầu tổ quốc, chiều 15/4, đoàn “Hành trình từ trái tim” đã có buổi làm việc, được tiếp xúc và lắng nghe những câu chuyện ấm tình người của các chiến sĩ biên phòng
Hành trình từ trái tim: Những trái tim ấm nóng nơi địa đầu Tổ Quốc  - ảnh 2 Đoàn “Hành trình từ trái tim” gặp gỡ các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú

Theo thượng tá Phạm Ngọc Thuỷ - Bí thư Đảng uỷ, Chính trị viên Đồn Biên Phòng Lũng Cú, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Hà Giang, trong chương trình “Nâng bước em đến trường” các anh đã tìm đến và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện.

Được biết, từ mấy năm nay bà Thào Thị Mày (trú tại thôn Mã Lủng A, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) 80 tuổi nhưng hàng ngày vẫn phải đi làm nương rẫy để nuôi 5 đứa cháu. Ba đứa là con của anh con trai lớn. Cách đây 3 năm, anh con trai mất, vợ bỏ lại đàn con cho bà nuôi rồi bỏ sang Trung Quốc lấy chồng. Một năm sau, hai vợ chồng con trai thứ hai cũng mất. Cuối cùng ở tuổi 80 bà Mày một mình vất vả nuôi 5 cháu nội mồ côi. Nên các cháu bữa đói bữa no, đứa thì học hành thất thường, đứa thì bỏ học đi làm nương rẫy để nuôi đàn em.

Ngay khi nhận được thông tin, Bộ đội Biên Phòng Lũng Cú đã đề xuất với địa phương nhận 3 cháu nhỏ là Thò Thị Dính, Thò Mí Vàng và Thò Thị Súa (con của anh con cả bà Thào Thị Mày) về nuôi dưỡng theo luật con nuôi cho đến khi các con học hết lớp 12.

Ban đầu cũng khó khăn do nhận thức của ông bà nội sợ mất cháu nên không cho nhận nuôi. Đích thân tôi cùng các thầy cô giáo, trưởng thôn, bí thư chi bộ vào vận động. Sau 3 lần thuyết phục thì các anh cũng nhận được sự đồng ý của ông bà và đưa các cháu ra Đồn nuôi dưỡng, ăn học.

Thượng sĩ Phạm Ngọc Thuỷ cho biết thêm: “Để tạo điều kiện tốt nhất cho các con sinh hoạt, học hành, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú bên cạnh công việc tuần tra biên giới bộn bề vất vả vẫn cắt cử cán bộ, chiến sĩ chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, uốn nắn các con từng nét chữ, nếp sinh hoạt. Hàng ngày đưa đón các con tới trường, đảm bảo an toàn và đúng thời gian lên lớp. Vào những ngày nghỉ lễ, các con cũng được đưa về thăm ông bà nội”.

Gặp em Thò Mí Vàng (học lớp 6), cậu bé 12 tuổi rụt rè kể về những tháng ngày khổ cực, không được đến trường. “Con gặp bố Thuỷ (Thượng sĩ Phạm Ngọc Thuỷ) khi đang đi ở Má Lùng về. Con ở với ông bà dù được đi học nhưng vẫn phải đi làm nương nên ngày học ngày nghỉ. Bây giờ sống ở Đồn con không phải lo buổi học, buổi nghỉ, phải đi cắt cỏ, hái củi, làm nương rẫy, giúp bà nội lo toan từng bữa ăn”.
Hành trình từ trái tim: Những trái tim ấm nóng nơi địa đầu Tổ Quốc  - ảnh 3 Em bé Thò Thị Súa

Về ước mơ sau này, Thò Mí Vàng tâm sự: “Con chưa biết ước mơ sau này sẽ làm gì nhưng con mong được làm gì đó để không còn bị nghèo khổ. Con mong con và chị và em gái và ông bà nội có cuộc sống tốt hơn. Vì thế dù học yếu nhưng con vẫn cố gắng học. Em Súa vào học lớp 1 nên con cũng mong muốn có thêm sách để em đọc cho giỏi tiếng Kinh vì bây giờ sách của chúng con được đọc rất ít. Con chỉ nghĩ thế thôi!”

Trường hợp của 3 chị em Thò Mí Vàng chỉ là phần nhỏ trong số rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con cái không được đến trường ở Lũng Cú. Vì thế đại diện đoàn “Hành trình từ trái tim” đã gửi những cuốn sách truyền cảm hứng và những món quà ý nghĩa nhờ Đồn Biên phòng Lũng Cú trao tận tay các con. Đây chắc chắn sẽ là động lực, tiếp lửa, truyền ước mơ cho những số phận khó khăn, nghèo khổ nơi địa đầu Tổ quốc.

Hành trình từ trái tim: Những trái tim ấm nóng nơi địa đầu Tổ Quốc  - ảnh 4  
Hành trình từ trái tim: Những trái tim ấm nóng nơi địa đầu Tổ Quốc  - ảnh 5  
Hành trình từ trái tim: Những trái tim ấm nóng nơi địa đầu Tổ Quốc  - ảnh 6

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỷ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng