Chủ nhật đỏ lần thứ XII tại nhiều tỉnh thành

Háo hức như lần đầu!

TP - Ngày 5/1, Chủ nhật Đỏ tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương, trở thành ngày hội của các bạn trẻ.

Hoạt động ngày Chủ nhật Đỏ tại Nam Định Ảnh: Hoàng Long
Hoạt động ngày Chủ nhật Đỏ tại Nam Định Ảnh: Hoàng Long

Tại Học viện Hậu Cần (Long Biên, Hà Nội), ngay từ sáng sớm, sân vận động trung tâm của Học viện đã chật kín với hàng nghìn cán bộ, học viên trẻ có mặt tham gia hưởng ứng, cổ vũ và hiến máu. Không chỉ có học viên quân đội mà cả học viên hệ dân sự cũng hăng hái tham gia. Nhiều bạn trẻ đã từng tham gia nhiều lần hiến máu nhưng đến với Chủ nhật Đỏ lần này vẫn nguyên vẹn tâm thế háo hức như lần đầu.

Sau phần khai mạc và giao lưu văn nghệ, phút chốc các bàn khám và lấy máu đã chật cứng bởi nhiều cánh tay giơ lên. Màu xanh áo lính dường như đẹp hơn trong ngày Chủ nhật Đỏ! Thiếu tướng Lê Nguyên Đương, Phó Chính ủy Học viện Hậu cần là người gắn bó nhiều năm với Chủ nhật Đỏ cho biết, phong trào vận động hiến máu tình nguyện luôn được ban lãnh đạo Học viện quan tâm và đã trở thành hoạt động thường niên trong đoàn viên thanh niên, cán bộ học viện. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn theo các chuyên ngành, Học viện quan tâm giáo dục, bồi dưỡng đạo đức, đời sống tinh thần cho học viên, biết thương yêu và chia sẻ với cộng đồng.

Chia sẻ với cán bộ chiến sỹ Học viện, nhà báo Lê Minh Toản, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong bày tỏ sự xúc động trước tinh thần hăng hái, thiện nguyện của đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên học viện với Chủ nhật Đỏ, đã có hàng nghìn cán bộ, học viên tham gia hiến chính dòng máu đỏ tươi thanh xuân của mình góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu cứu chữa người bệnh dịp Tết Nguyên đán…

Đại diện Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết: Việc sàng lọc trước khi hiến máu với cán bộ chiến sỹ học viện rất thuận lợi, tỷ lệ đạt điều kiện hiến máu cao vì học viên được đảm bảo khá tốt về sức khỏe, chế độ ăn uống, tập luyện.

Tại Nam Định, hàng nghìn đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nam Định đã đổ về Trung tâm Văn hóa - Thể thao thanh thiếu niên tỉnh Nam Định tham gia chương trình hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ.

Câu chuyện của em Phạm Thanh Lâm, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp khiến nhiều bạn trẻ có mặt tại ngày hội hiểu thêm về chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” của Chủ nhật Đỏ năm nay. Lâm cho biết cách đây 3 năm bố em bị cấp cứu, chẩn đoán phải mổ nhưng do thuộc nhóm máu hiếm nên bệnh viện không có máu để tiếp khi mổ. Khi tính mạng bố đến giai đoạn nguy kịch, Lâm đăng lên mạng xã hội xin giúp đỡ. Rất may đã có người cùng nhóm máu và đồng ý cho máu nên bố em đã qua khỏi.

“Hiến máu không chỉ là cứu sinh mệnh của người khác mà còn là cứu chính bản thân bạn, những người thân yêu của bạn khi không may mắc vào bệnh tật hiểm nghèo” là thông điệp Lâm gửi đến bạn bè qua câu chuyện của em.

Bày tỏ cảm nghĩ về chương trình Chủ nhật Đỏ, em Nguyễn Thị Thanh Lan, sinh viên Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định cho biết, Chủ nhật Đỏ là một hoạt động ý nghĩa của báo Tiền Phong để giới trẻ Nam Định và cả nước có cơ hội thể hiện nghĩa cử nhân đạo này.

Tại ngày hội Chủ nhật Đỏ lần này, đại diện báo Tiền Phong và Tỉnh Đoàn Nam Định đã trao tặng Kỷ niệm chương của chương trình cho 3 đơn vị có nhiều năm tham gia tích cực là Đoàn Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, Đoàn Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định và Đoàn Trường Sư phạm kỹ thuật Nam Định.

Sáng 5/1, gần 20 tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu cùng hàng nghìn đoàn viên thanh niên tỉnh Hòa Bình đã cùng có mặt tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ. Nhà báo Vũ Tiến - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Trưởng ban tổ chức chương trình chia sẻ: Chủ nhật Đỏ là hoạt động ý nghĩa và đã rất thành công với số lượng máu thu về hằng năm từ 45.000-50.000 đơn vị máu. Chúng ta hiến máu để mang cơ hội sống đến cho rất nhiều người. Mong rằng chương trình có thể lan rộng để mỗi người có thể tự nhận thức rằng đây là hoạt động cần làm và nên làm, tự nguyện làm để giúp đỡ cho cộng đồng, giúp đỡ cho xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hòa Bình, anh Bùi Quốc Hoàn cho biết: Năm nay là năm thứ ba tỉnh Hòa Bình tham gia ngày hội Chủ nhật Đỏ. Chương trình Chủ nhật Đỏ được tổ chức hằng năm nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên trong các hoạt động an sinh xã hội nói chung và các hoạt động hiến máu tình nguyện nói riêng.

5h30 sáng 5/1, các thành viên CLB Sinh viên vận động hiến máu tình nguyện - ĐH Y Dược Thái Bình với đồng phục màu đỏ trắng tập trung tại khu vực tổ chức các hoạt động của chương trình phát động hưởng ứng Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020. Các thành viên khẩn trương triển khai các phần việc như chuẩn bị nước trà gừng nóng, kê bàn ghế tiếp đón người đến đăng ký, chăm sóc người hiến máu, sẵn sàng quà tặng...

Phát biểu tại lễ phát động, bà Nguyễn Thị Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Thái Bình cho biết:  “Ngày Hội hiến máu Chủ nhật Đỏ hôm nay khởi đầu cho phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020, là việc làm sáng tạo có ý nghĩa thiết thực và nhân văn sâu sắc”.

PGS.TS Nguyễn Duy Cường, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Thái Bình cho biết: Trường vinh dự được tổ chức khai mạc chương trình Chủ nhật Đỏ tại Thái Bình 4 lần và 2 lần hưởng ứng chương trình Chủ nhật Đỏ. “Chúng ta quyết tâm chung lòng, chung sức để thổi bùng lớn hơn nữa ngọn lửa của tinh thần tình nguyện, ngọn lửa của lòng nhân ái, ngọn lửa của sự yêu thương”, PGS.TS Nguyễn Duy Cường nói.

Tại Yên Bái, có mặt để tham gia Chủ nhật Đỏ từ sáng sớm ở Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Nguyễn Thị Huế (SN 1998) cho biết đây là lần thứ 2 tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ. “Bản thân mình mang nhóm máu O. Vừa qua báo đài cho biết cuối năm tình trạng nhóm máu O đang khan hiếm ở bệnh viện nên khi biết chương trình Chủ nhật Đỏ tổ chức tại trường, mình đã đăng ký hiến máu. Mình hi vọng máu của mình có thể cứu sống được một người bệnh nào đó”, Huyền nói.

Háo hức như lần đầu! - ảnh 1 Nữ sinh Đỗ Thị Bích Thủy, sinh viên khoa Điều dưỡng, ĐH Y Dược Thái Bình) tham gia hiến máu Ảnh: Xuân Tùng
Từng là người bệnh được cho máu nên thầy giáo Đỗ Trí Nghĩa, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái luôn hiểu rõ được ý nghĩa nhân văn của hoạt động này. “Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái là đơn vị có gần 200 đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện đợt này. Chúng tôi hi vọng mỗi giọt máu cho đi sẽ cứu sống những sinh mệnh khác kém may mắn hơn”, anh Nghĩa nói. 

Khác với các năm trước, thay vì tổ chức tại TP Đồng Hới, Chủ nhật Đỏ lần này ở Quảng Bình được tổ chức tại huyện Bố Trạch, nhằm lan toả phong trào hiến máu về các địa phương.

Sáng 5/1, gần 1.000 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Bố Trạch náo nức tề tựu về Trung tâm Văn hoá của huyện tại thị trấn Hoàn Lão để tham gia hiến máu.

Chủ nhật Đỏ tại Quảng Bình năm nay dự kiến thu về 600 đơn vị máu. Nhằm đạt mục tiêu đề ra, Ban tổ chức đã chia thành 2 điểm hiến máu là huyện Bố Trạch và Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Tại Hà Tĩnh, tham dự buổi lễ Chủ nhật Đỏ có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh - Trương Thị Thanh Huyền cùng một số lãnh đạo của các sở, ban ngành trong tỉnh cùng hơn 1.500 các bạn trẻ.

Đây là năm thứ 5 chương trình được Tỉnh Đoàn và các đơn vị phối hợp tổ chức tại Hà Tĩnh có hiệu quả và nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành. Đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, người lao động tại các doanh nghiệp.

Tại Cung Văn hóa thiếu nhi TP Hạ Long, Quảng Ninh, anh Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh xúc động: “Đã 5 năm, báo Tiền Phong phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ đem lại nhiều lợi ích, sự thiết thực cho xã hội. Với tôi, đây là lần thứ 30 hiến máu,vì một mục đích cao cả, nguyện vọng cao nhất: Hiến máu cứu người”. 

 
Háo hức như lần đầu! - ảnh 2 Nhà báo Vũ Tiến phát biểu tại chương trình 
 

Hết ngày 5/1, tổng lượng máu thu được từ chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020, là 18.638 đơn vị máu. Trong đó, riêng ngày 5/1, lượng máu hiến tặng tại các địa điểm cụ thể như sau:
1. Huyện Krông Păk (Đắk Lắk): 1.239 đơn vị máu (đvm); 2. Tỉnh Hà Tĩnh: 412 đvm; 3. Tỉnh Quảng Bình: 421 đvm; 4. Tỉnh Hoà Bình: 483 đvm; 5. Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Thái Bình): 700 đvm; 6. Tỉnh Phú Thọ: 650 đvm; 7. Tỉnh Yên Bái: 161 đvm; 8. Học viện Hậu cần (Hà Nội): 699 đvm; 9. Tỉnh Quảng Ninh: 1.100 đvm; 10. Tỉnh Nam Định: 288 đvm 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng