Hát cùng các em thơ trên vùng cao gian khó

Làm việc dưới cái nóng khủng khiếp, ca hát hết mình, ăn ngủ trên nhà sàn... là một phần trong các hoạt động của sinh viên tình nguyện Hà Nội nơi vùng cao gian khó thuộc các tỉnh biên giới phía Bắc: Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái...

Khác hẳn với năm trước, dù ít khi lên núi vào rừng chơi nhưng Hè này cả trăm bạn trẻ thuộc xã Hợp Thành (Sơn Dương, Tuyên Quang) đều thấy vui hơn.

Trừ khi phải giúp gia đình việc đồng áng, làm nương, thả trâu, còn lại đều tập trung tại trụ sở UBND xã tham gia khóa tin học căn bản.

Lần đầu tiên làm quen với máy tính, rờ tay trên bàn phím, nhấp chuột...nhiều thanh niên trong bản không khỏi ngỡ ngàng. Mắt tròn mắt dẹt mấy em nhỏ theo anh chị lân la ngó phòng học vi tính rồi bấm tay nhau cười.

Ngay như lãnh đạo xã đến nay cũng chỉ có 3 người đang “tập” biến máy tính thành “máy chữ”, còn với hầu hết người dân xã Hợp Thành mới nhìn thấy máy tính qua truyền hình.

Nhiều gương mặt tình nguyện đẫm mồ hôi vì nắng nóng, nhưng với tinh thần làm việc hăng hái, lớp học đã tổ chức được từ 3-4 ca mỗi ngày.

Tận dụng từng giờ, nhóm sinh viên tình nguyện ĐH Ngoại thương Hà Nội vừa hướng dẫn thanh thiếu niên đánh máy mười ngón, soạn thảo văn bản, sử dụng Internet vừa ghi chép những trang thông tin điện tử hữu ích.

Bí thư Đoàn ĐH Ngoại thương Nguyễn Thanh An vui mừng thông báo số ĐVTN được đào tạo tin học căn bản riêng tại xã Hợp Thành cầm chắc trên 130 người từ ngày 3 đến 27/7.

Lần đầu tiên gặp bác sỹ tình nguyện

Trong số bà con người Dao, Tày, Nùng trong các bản thuộc xã Trung Yên huyện Sơn Dương được khám bệnh, phát thuốc miễn phí trong ngày 9-10/7 vừa qua nhiều người cho biết chưa từng được khám chữa bệnh miễn phí và cái tên “bác sỹ tình nguyện” thì mới nghe lần đầu.

Tin đội y, bác sỹ trẻ tình nguyện thuộc hệ đào tạo bác sỹ nội trú ĐH Y Hà Nội về khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí lan nhanh trong từng gia đình. Nhiều phụ nữ địu con nhỏ trên vai đi bộ hàng giờ trên những con đường mòn cheo leo đến chờ để được khám từ sáng sớm.

Theo anh Khổng Đức Mạnh, Bí thư Đoàn ĐH Dược Hà Nội, chỉ trong 3 buổi làm việc, số người được khám và phát thuốc miễn phí tại xã Trung Yên đã lên đến hơn 750 người, vượt 300 người so với dự kiến.

Nhiều loại bệnh đã được phát hiện và tư vấn cách điều trị như suy nhược cơ thể, bệnh ngoài da, viêm gan, dạ dày...

Cũng theo anh Mạnh, quá trình khám và phát thuốc cho người dân ở đây cho thấy họ còn rất thiếu kiến thức về y tế, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe và khả năng chữa một số bệnh thông thường. Tình trạng chữa bệnh bằng lá rừng, bằng thờ cúng theo thói quen còn diễn ra.

Điều đáng mừng nữa trong Hè tình nguyện năm nay khi cơ số thuốc mà các đội tình nguyện vận động tài trợ có giá trị lên đến hơn 100 triệu đồng, gấp 3 lần so với năm 2004.

Tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, hàng chục đội viên y bác sỹ trẻ tình nguyện cũng đang hăng hái hoạt động.

Hát cùng các em thơ

Ngoài việc phổ cập tin học, khám chữa bệnh cho đồng bào, giao lưu với thanh niên tại công trường thủy điện Nà Hang, tặng bò giống cho Xã Đoàn... các đội viên tình nguyện Hà Nội còn tổ chức chiếu phim lưu động tại nhiều điểm trong xã Trung Yên, Hợp Thành và huyện Sơn Dương để phục vụ bà con.

Đây là hoạt động thu hút rất đông các bạn trẻ địa phương, không kể ngày hay đêm phòng chiếu là hội trường UBND xã luôn chật người xem.

Những bộ phim về chiến tranh cách mạng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bộ phim giàu tính hài hước tỏ ra giàu sức lôi cuốn. Cuộc sống sinh hoạt, học tập gần gũi đã gắn kết nhanh giữa sinh viên tình nguyện với thanh thiếu niên địa phương.

Vui nhất phải kể đến các chương trình tổ chức trò chơi của sinh viên CĐ Sư phạm mẫu giáo TW. Các em nhỏ thoải mái nô đùa vui cười trong các hoạt động ngoài trời, hát nhiều bài rất nhộn của trẻ em.

Tiếng hát và nụ cười của trẻ thơ vang lên trong mỗi sáng Hè như đang làm vợi bớt những nhọc nhằn của người dân vùng cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá