Sự kiện: Hoa khôi Sinh viên

Hậu trường hoa khôi ét-vê

TP - Dựa theo mô hình cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, sinh viên (SV) nhiều trường ĐH, CĐ... lần đầu tiên tự tổ chức thành công cuộc thi hoa khôi, góp phần làm sinh động đời sống tinh thần của giới trẻ.

Hậu trường hoa khôi ét-vê

Nữ sinh CĐTH duyên dáng trong cuộc thi sắc đẹp trường
Nữ sinh CĐTH duyên dáng trong cuộc thi sắc đẹp trường.

Với các vòng tuyển gay cấn, sân khấu hoành tráng, câu hỏi tình huống, màn thi năng khiếu hấp dẫn...học hỏi từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do báo Tiền Phong tổ chức, ít ai nghĩ sự kiện Học sinh, sinh viên thanh lịch trường Cao đẳng truyền hình Hà Nội (CĐTH) 2010 lại do chính những sinh viên trong trường tổ chức.

Đây là lần đầu tiên trường CĐTH có một cuộc thi tìm người đẹp. Cô Nguyễn Minh Hải, Khoa Báo chí, cho biết: Không chỉ là cuộc thi, chúng tôi muốn SV thực hành tổ chức chương trình truyền hình, áp dụng những kiến thức đã học. Theo đó, SV phải tự lo thiết kế kịch bản, sân khấu, đạo diễn các vòng thi...

“Kỹ năng tổ chức sản xuất, đạo diễn, biên tập chương trình... là tài sản mà các bạn nhận được”, Tình chia sẻ. Thầy cô Khoa Báo chí trường Cao đẳng Truyền hình tỏ ra hài lòng, đánh giá cao năng lực của nhóm SV. “Dù khó khăn nhưng các em đã chạy chương trình rất ổn. Nội dung kịch bản hay, chương trình thành công ngoài sức tưởng tượng”- Cô Nguyễn Minh Hải cho biết. 

Cuộc thi diễn ra đúng thời gian SV trường chuẩn bị đi thực tập nên chỉ có 1 tháng lên kế hoạch, 1 tuần chuẩn bị chi tiết, 3 ngày thi tuyển và thiếu kinh phí, nhưng các bạn đã thực hiện chương trình thành công ngoài mong đợi và được gọi là những nhà tổ chức không chuyên tài năng.

“Để làm được điều đó, cả nhóm có những hôm thức thâu đêm, quên ăn trưa để lo trang trí sân khấu, chuẩn bị máy quay. Có bạn sáng đi thi, chiều tất bật chạy xe 20km vào trung tâm Hà Nội đặt băng rôn, quà, đạo cụ...”, đạo diễn Lê Văn Tình, SV K3, Khoa Báo chí tâm sự. Được chọn làm đạo diễn với Tình là bất ngờ và thử thách lớn. “Có lẽ do mình đạt kết quả tốt trong thực hành môn học game show và đạo diễn chương trình truyền hình nội bộ ở trường thành công nên được thầy cô tin tưởng giao việc”, Tình nói.

Êkip của Tình gồm 10 SV, làm tất cả các công việc tổ chức sản xuất chương trình truyền hình có nhiều máy quay kéo dài trong 3 tiếng. Với vai trò đạo diễn tổng thể, Tình phân công rành mạch mỗi người một việc phù hợp với khả năng như xây dựng kịch bản, sân khấu, hướng dẫn thí sinh tập luyện, đạo cụ hình...

Thí sinh trong phần thi tài năng
Thí sinh trong phần thi tài năng.

Quyền được chọn...

Làm thế nào để cuộc thi mang tính đặc trưng của trường, tạo thương hiệu riêng là điều Ban tổ chức (BTC) quan tâm nhất. Thay vì chạy format giống cuộc thi hoa khôi tại các trường ĐH, BTC chủ trương tạo 3 điểm nhấn. Thứ nhất, chương trình tôn vinh cả nam sinh và nữ sinh. Thứ hai, tạo sự đa dạng trong phần thi tài năng. Từ vòng sơ tuyển hồ sơ, tất cả thí sinh đều phải trả lời câu hỏi: Nếu được vào vòng chung kết, bạn sẽ biểu diễn tài năng gì? Từ câu trả lời, BTC sẽ chọn lọc hồ sơ để sao cho có cả màn hát, múa, võ thuật, MC.

Một khác biệt nữa, thay vì trả lời 1 câu hỏi ứng xử, thí sinh còn được bốc thăm chọn thành viên ban giám khảo đặt câu hỏi phụ cho mình. Đạo diễn chương trình giải thích: nét sáng tạo này nhằm giúp các bạn có thể khẳng định mình ở câu hỏi phụ nếu trả lời câu hỏi chính không ổn.

Kỳ 2: Nam sinh tôn vinh người đẹp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá