Hậu trường phim học trò Việt giành giải châu Á

TP - Phim ngắn 3 phút 'Lan, đừng khóc' của học trò trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng) vừa vượt qua hơn 100 phim của 10 quốc gia để đoạt giải Ưu tú trong LH phim học sinh châu Á tại Nhật Bản.

Nhóm Lan phim: Quang, Phương, Dung (từ trái qua)
Nhóm Lan phim: Quang, Phương, Dung (từ trái qua)

> Học sinh Đà Nẵng đoạt giải tại Liên hoan phim Châu Á

Nhóm Lan phim: Quang, Phương, Dung (từ trái qua)
Nhóm Lan phim: Quang, Phương, Dung (từ trái qua).
 

Êkíp làm phim gồm đạo diễn Phạm Thị Phong (giáo viên Văn), quay phim Pham Thị Thùy Dung (lớp 7/9) và 2 diễn viên chính Trịnh Lan Phương (lớp 7/9) vai Lan, Võ Tuấn Quang (lớp 8/9) vai Quang. Phim kể về sự kỳ thị của các bạn trong lớp với Lan (có bố mẹ bị AIDS), nhưng sau đó tất cả hiểu và cảm thông.

Lan Phương được chọn đóng vai Lan bởi là người… khóc đạt nhất lớp. Bố Phương là lao động phổ thông, đi làm nuôi cả nhà; mẹ ốm yếu phải ở nhà nội trợ, chăm sóc 3 chị em. Phương là con thứ 2 trong gia đình, mới học lớp 7 nhưng biết tất tật việc nhà, đi làm thêm. Chưa có nhà ở, cả gia đình Phương tá túc tại một phòng trọ nhỏ ở phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu). Bảy năm liền Trịnh Lan Phương là học sinh giỏi, nhận nhiều bằng khen nhờ hoạt động năng nổ, nhiều ý tưởng sáng tạo.

Quay phim chính Thùy Dung mới tiếp xúc với máy quay trước thời gian bấm máy chỉ 2 tháng. Nhờ có bố làm trong ngành điện tử chỉ bày, Dung nhanh chóng nắm bắt kỹ thuật. Còn Quang kể rằng rất run vì lần đầu đứng trước ống kính. Đoạn đầu còn hơi gượng gạo, sang mấy cảnh sau, Quang hóa thân vào nhân vật một cách hoàn hảo.

Một cảnh trong phim
Một cảnh trong phim.
 

Tư duy dạy - học mới

Cô Phong cho biết, để có 3 phút phim, cô trò trải qua 2 tháng hè vất vả nhưng thú vị. Những lần các em tới trường để dựng phim được tính như một tiết học thêm đặc biệt bởi cô Phong bỏ công sức cả mùa hè để dạy miễn phí.

“Liệu sự thật ngoài đời Lan có được đón nhận những tình cảm chân thành của bạn bè trong lớp như vậy không? Liệu Lan có thật sự không bị kỳ thị không?”. - Lan Phương nói.

 

Ban đầu, bộ phim xuất phát từ ý tưởng còn dang dở của Hồ Thị Hiếu Hiền (học sinh lớp 9 cùng trường, tác giả phim ngắn Buổi học của Thúy đạt giải đặc biệt LH phim học sinh châu Á năm 2010). Cô Phong cùng các em học sinh biến ý tưởng chưa thành hình đó thành một phim ngắn xúc động.

Cũng từ những buổi học miễn phí của cô Phong, trường THCS Tây Sơn có 4 giải liên tiếp tại cuộc thi Viết thư quốc tế UPU (trong đó có Hồ Thị Hiếu Hiền), giải đặc biệt cho phim ngắn của Hồ Thị Hiếu Hiền. “Điều quan trọng nhất là phát huy sự sáng tạo của các em. Lan, đừng khóc đạt giải nhờ vì sự hồn nhiên, chân thật của tình yêu thương, tình bạn bè trong sáng vô tư, không hề diễn kịch, không giáo điều”, cô Phong tâm sự.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá