“Hãy cứ làm đi khi còn trẻ”

TP - Đó là thông điệp khởi nghiệp của anh Lê Hải Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Mắt Bão chia sẻ tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam, thu hút hơn 500 doanh nhân trẻ cùng các thanh niên, sinh viên trong cả nước tham gia hôm 19/12 tại TPHCM.

Anh Lâm Đình Thắng nói rằng, điểm mạnh của người trẻ là khát vọng.
Anh Lâm Đình Thắng nói rằng, điểm mạnh của người trẻ là khát vọng.

Anh Bình kể, với hoài bão trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngay khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TPHCM, anh đã không ngần ngại cùng các bạn thành lập nhóm chuyên làm web vào năm 2001.

Khởi nghiệp từ năm 2001 với chiếc máy tính rẻ tiền và vài chục triệu đồng, anh Bình chia sẻ, thương mại điện tử là một trong những ngành dễ khởi nghiệp nhưng cơ hội thành công không cao, bởi ngành này khó khăn ở chỗ chỉ có những vị trí 1, 2 hoặc 3, chứ những vị trí 4, 5… thì gần như không có cơ hội phát triển.

 Theo anh Bình, để khởi nghiệp thành công, cần phải có sự quyết tâm, học hỏi và quan trọng là vốn. “Vì thế, để khởi nghiệp, bạn cần trả lời hai câu hỏi là cần bao nhiêu tiền và tiền này có thể duy trì được bao lâu để đứa con tinh thần này có thể phát triển được”, anh Bình nói.

Trong khi đó, anh Mai Trường Giang, Tổng Giám đốc Cty Khuông Việt, cho rằng, khi gặp khó khăn và thử thách, nếu không bỏ qua cảm xúc thì không thể nào vượt qua được. Anh Giang kể, một lần đi ngang tiệm bánh Chewy Junior, thấy nhiều người đứng xếp hàng mua, anh tự hỏi: “Tại sao người ta chịu khó xếp hàng chỉ để mua bánh?”. 

Anh cũng đến mua và mang về cho bạn bè thưởng thức, ai cũng tấm tắc khen ngon. Anh nghĩ: “Sao mình không mang cơ hội thưởng thức bánh ngon đến người Việt?”. Kêu gọi bạn bè, người thân, Giang gom góp được 1,4 tỷ đồng và  thuyết phục được ông chủ tiệm bánh nhượng quyền thương hiệu Chewy Junior. Tuy nhiên, do xác định sai đối tượng khách hàng, Giang đã thất bại.

Bánh mang đến tiếp thị ở các trường đại học, sinh viên đều mê nhưng không có ai mua khiến cửa hàng của anh Giang lỗ cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Sau khi xác định lại đối tượng, cách kinh doanh và đưa ra dự án chiến lược phù hợp hơn, đến nay anh đã có hơn chục cửa hàng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước và đang triển khai một vài dự án khác.

“Hãy cứ làm đi khi còn trẻ” - ảnh 1 Anh Thanh Bùi cho rằng, lãnh đạo phải gắn liền với trách nhiệm.

Lãnh đạo trẻ phải có trách nhiệm

Ở góc độ là cán bộ Đoàn, anh Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM, cho rằng, điểm mạnh của lãnh đạo trẻ là sự khát vọng, sáng tạo, sẵn sàng với thử nghiệm cái mới. “Tuy nhiên, thách thức của các bạn trẻ là tầm nhìn ngắn hạn, chưa sâu xa, dễ choáng ngợp trước luồng thông tin và hội nhập toàn cầu”, anh Thắng nói. Theo anh, các bạn trẻ phải đặt mình vào vị trí cạnh tranh, cạnh tranh để phát triển, đồng thời, kiến thức của người lãnh đạo không những phải rộng mà còn phải sâu.

Anh Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Cty Bến Thành, chia sẻ, lãnh đạo trẻ khởi nghiệp hiện nay thiếu độ bền để phân tán rủi ro, bởi lúc chúng ta tâm huyết nhất, nỗ lực nhất mà nếu có rủi ro thì cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, người lãnh đạo cần khiêm tốn, học hỏi, chịu khó lắng nghe, kể cả những lời phản biện, góp ý của đàn anh lẫn cộng sự của mình.

Trong khi đó, ca sĩ, nhạc sĩ, doanh nhân Thanh Bùi chia sẻ: “Ngày hôm nay, từ lãnh đạo gắn liền với kiếm tiền, tuy nhiên, với bản thân Thanh Bùi thì lãnh đạo gắn liền với trách nhiệm”. Theo anh Thanh Bùi, người lãnh đạo là người làm những điều mà mình thấy đúng đắn, đúng đạo đức nghề nghiệp và tốt cho mọi người.

Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam (Vietnam Young Leaders Forum 2014) là chương trình do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp  phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ TPHCM cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM quy tụ 500 lãnh đạo trẻ, lãnh đạo khởi nghiệp tiên phong, tạo tầm ảnh hưởng và tác động đến xã hội, người trẻ hướng đến vai trò lãnh đạo trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá