Hãy đặt câu hỏi cho Bill Gates qua Tiền phong Online

TPO - Ngày 22/4, trong chuyến thăm VN lần đầu tiên, Ngài Bill Gates sẽ có buổi giao lưu với sinh viên VN tại Hà Nội. Bạn là người yêu thích CNTT hay hâm mộ Bill Gates đừng bỏ lỡ cơ hội hiếm có này.

Ngay từ bây giờ hãy đặt câu hỏi cho buổi giao lưu. TPO sẽ chuyển những câu hỏi của bạn đến Microsoft VN để phục vụ buổi giao lưu đầy bổ ích và thú vị này.

Tiền phong Online cũng sẽ tường thuật trực tuyến toàn bộ nội dung buổi giao lưu này. Mời các bạn đón đọc. 

Những cột mốc đáng ghi nhớ của Microsoft

1975 : Microsoft được thành lập   

1/1/1979 :  Microsoft chuyển từ Albuquerque (bang New Mexico) đến Bellevue (bang  Washington, Mỹ) 

25/6/1981: Microsoft chính thức hoạt động 

12/8/1981: Microsoft và IBM giới thiệu sản phẩm máy tính cá nhân có sử dụng hệ điều hành 16 bit MS-DOS 1.0 do  Microsoft thiết kế   

26/2/1986: Microsoft chuyển đến cơ sở dành riêng cho Tập đoàn, đặt tại thành phố Redmond (bang Washington, Mỹ)

13/3/1986: Cổ phần của Microsoft được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán

1/8/1989: Microsoft giới thiệu phiên bản đầu tiên của bộ ứng dụng phần mềm Office

22/5/1990: Microsoft tung ra thị trường phần mềm Windows 3.0

24/8/1995: Microsoft tung ra thị trường phần mềm Windows 95

7/12/1995: Bill Gates công bố những cam kết của  Microsoft trong việc hỗ trợ và nâng cao hiệu quả hoạt động của Internet

25/6/1998: Microsoft tung ra thị trường phần mềm Windows 98

17/2/2000: Microsoft tung ra thị trường phần mềm Windows 2000

22/6/2000: Bill Gates và Steve Ballmer công bố chiến lược .NET của Microsoft đối với các dịch vụ Web

31/5/2001: Microsoft tung ra thị trường phần mềm Office XP

25/10/2001: Microsoft tung ra thị trường phần mềm Windows XP

15/1/2002: Bill Gates công bố cam kết của Microsoft trong việc phát triển những phần mềm tính toán đáng tin cậy

7/11/2002 : Microsoft và các đối tác tung ra thị trường sản phẩm Tablet PC

24/4/2003: Microsoft tung ra thị trường phần mềm Windows Server 2003

25/11/2003 : Microsoft Việt Nam tung ra thị trường phần mềm Office system

12/4/2005 : Microsoft tung ra thị trường phần mềm phiên bản Tiếng Việt của Office XP và 2003

5/11/2005 : Microsoft tung ra thị trường phần mềm SQL Server 2005, Visual Studio 2005 và Biztalk Server 2006

Các thông tin khác về Microsoft như số nhân viên, lợi nhuận hàng năm…có tại đây

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Câu hỏi của bạn đọc

Tên: Việt Thắng, Email: ecard_83@yahoo.de

Hello, Bill My real name is Việt Thắng - Nguyễn, now I study at Munich, Germany. I just enter to the site and have favorite with the news: You have a trip to Vietnamese and will have an exchange relations with TPO. I'm glad to ask you some question, can you happy to answer for me ? - Firstly, you have been said in one of your books (the Road Ahead or Overdrive) that:

" ...When I was twenty, I caught sight of the future and based my career on what I saw. Now I turned out to have been right..." . For now, if you have a chosen again then you'll choice "that sight of the future" as a chance or continous get to university well as well ? Have you an advise for Vietnamese students ? Especial the procedure to approach the information from the Internet ! Thanks a milion times and wish you have a nice trip elpvn - Hội CĐV bóng đá xứ Nghệ e-mail: ecard_83@yahoo.de hompage: http://www.master3d.net

P/S: Kính gửi ban biên tập TPO: Em là một độc giả của TPO, và là 1 SVVN đang du học ở nước ngoài, không có điều kiện để trực tiếp tham gia buổi giao lưu, nên rất mong được sự giúp đỡ của ban biên tập toàn soạn gửi câu hỏi tới Bill. Chúc các anh chị biên tập sức khoẻ và thành công. Cám ơn rất nhiều.

Tên: Trần Việt Hưng, Email: bandhb@hn.vnn.vn

Xin chào ngài Bill Gates ! Trước hết xin được chúc mừng ngài đã đến thăm đất nước chúng tôi. Chúng tôi đựợc biết rằng công ty Microsoft có một phần mềm về âm nhạc là "Microsoft Music Producer" được phát triển từ năm 2001 với bản Demo là Ver1.0 nhưng từ đó đến nay không thấy có thêm phiên bản nào mới nữa.

Phải chăng Microsoft đã cạn kiệt ý tưởng để phát triển tiếp về đề tài này? Trong 10 năm qua chúng tôi cũng có phát triển 1 phần mềm tương tự nhưng độ hoàn thiện cao hơn rất nhiều. Và phần mềm của chúng tôi đã được giải "Triển Vọng" của cuộc thi "Nhân Tài Đất Việt 2005"

Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay để phát triển và thương mại một phần mềm mang tính chất giải trí như vậy là rất khó khăn. Vậy liệu chúng tôi và Microsoft có thể hợp tác trong vấn đề này được không? Ngài và các cộng sự có thể tham khảo phần mềm của chúng tôi qua Website : www.MidiUtility.com Chúc ngài có 1 chuyến đi vui vẻ và thú vị Kính thư Trần Việt Hưng - Thay mặt cho nhóm "KH music group"

Tên: Đoàn Xuân huy - VCCI, Email: Huyvcci@gmail.com

Theo quan điểm của ông thì vấn đề bằng cấp và năng lực thực sự đối với công việc có ảnh hưởng và có tính chất quyết định như thế nào ? Trong tập đoàn của ông thì sự đòi hỏi về về bằng cấp và năng lực của mỗi cá nhân được nhìn nhận, đánh giá và trọng dụng ra sao? Ông đánh giá như thế nào về xu thế xã hội chạy theo bằng cấp ? Quan điểm của ông về vấn đề này?

Tên: Nguyễn Hùng Cường, Email: hungcuong1957@yahoo.com

1/ Môi trường và điều kiện để lập nghiệp ở Việt Nam hiện nay so với nước Mỹ ( Thời khi ngài còn đang là sinh viên ) thì ở đâu thuận lợi hơn ? 2/ Dưới góc độ của Người bên ngoài ( khách quan ) và Người đã có nhiều thành công trong CNTT, thì ngài đánh giá thế nào về định hướng phát triển CNTT của chính phủ Việt Nam ? 3/ Khi ngài đã có điều kiện tiếp xúc với thị trường CNTT của Việt Nam thì ngài sẽ chọn phương thức hợp tác nào sau đây : Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho chiến lựoc phát triển lâu dài của Microsoft ở Châu Á? Khai thác thị trương nhân công lao động ?

Tên: Nguyen Chau Anh

Toi muon biet khi he dieu hanh Linux ra doi va co ve nhu lan at Microsoft thi ong da co du dinh nhu the nao ?

Tên: Nguyễn Anh Dũng, Email: Dungsonoivu@yahoo.com.vn

Ông mong muốn điều gì ở Chính phủ Việt Nam về thị trường công nghệ thông tin? Theo ông, với tiềm năng của mình, VIệt Nam có nên có những trung tâm CNTT như Silicon Valey ở Mỹ hay Balgalore ở Ấn ĐỘ hay không?

Tên: Lê Thiếu Sơn, Email: sonlt@toquoc.gov.vn

Chào ngài Bill Gate, Hoan nghênh ông đã đến thăm đất nước xinh đẹp và hiếu khách! Chúng tôi là những thanh niên mang trong mình hoài bão về tương lai đất nước hùng mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tuy nhiên quá trình giao thương, hội nhập với bên ngoài của doanh nghiệp đất nước chúng tôi hiện còn chậm và có những thiết thòi nhất định. Chúng tôi những thanh niên tuy còn ít vốn nhưng đang dự định quy tụ những kỹ sư trẻ tình nguyện, thành lập tổ chức Phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ và phát triển nền công nghiệp thương mại điện tử Việt nam, đặc biệt là giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ưu tiên trước cho những người (trẻ) lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng với những sáng tạo, ý tưởng đặc biệt; Ông có đưa ra những đề xuất, góp ý hỗ trợ gì không?

Trân trọng, Lê Thiếu Sơn

Dear mr. Bill Gate, Welcome to Our Hospitality and nice country! We're the young generation with hopes of Strong Vietnam under the leadership of Vietnam Communist Party. However, the process of enterprises' accession to the world is limited. It's still to difficult to find partners and oversea markets for small companies. We plan to set up a NGO supporting, developing Vietnam E-comerce industry, especially for small and midium, first prioritiy for young peoples getting dificulties, building their onw starting from empty hands. Thereore, do you have your proposals, guilds and approval? With our best regards Your sincerly! Mr. Le Thieu Son 86-Mai Hac De, Hanoi, Vietnam http://www.toquoc.gov.vn Email: Sonlt@toquoc.gov.vn Cellphone: +84-904112030

Tên: Vu Duy Phuong, Email: nhung_dothituyet@yahoo.com

Thưa ông, Cháu là học sinh lớp chuyên toán trường phổ thông trung học Amsterdam Cháu rất vui mừng Ông sẽ sang thăm Việt Nam vào 22 tháng 4 này. Cháu được biết Ông là chủ tịch tập đoàn Microsoft và là Người sáng lập Quỹ Bill và Melinda Gates trị giá hơn 28 tỷ đô la Mỹ". Quỹ này đã giúp đỡ các nước đang phát triển rất nhiều trong lĩnh vực CNTT. 1. Cháu muốn biết Ông và hãng Microsoft sẽ có kế hoạch cụ thể gì để giúp học sinh, sinh viên trẻ tài năng Việt Nam nâng cao trình độ và phát huy tài năng của mình. Cụ thể có những trợ giúp cho học sinh các trường điểm như trưòng Amsterdam không. 2. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành toán hoặc CNTT, sinh viên Việt Nam có cơ hội và ưu tiên làm việc cho hãng Microsoft không

Tên: Nguyễn Thế Bảo - Kỹ sư Công nghệ nhiệt Điện, Email: nguyenthebao90

Tôi xin được hỏi ngài một số câu hỏi sau: 1. Năm 1975 : Microsoft được thành lập lúc đó ngài có nghĩ rằng nó phát triển như ngày hôm nay không? 2. Máy tính với người dân Việt Nam vẫn là khó bởi vì trình độ tiếng Anh chưa phổ thông. Liệu Công ty Microsoft có thể nghiên cứu các sản phẩm phần mềm bằng tiếng việt để người Việt nghiên cưu thuận lợi hơn. Tôi tin tường rằng nếu có nhiều phần mềm bằng tiếng việt sẽ có nhiều người xử dụng góp phần vào nền kinh tế đất nước. 3. Hiện nay nơi làm việc của Công ty chúng tôi điều khiển hoàn toàn trên DCS nên người công nhân gặp rất nhiều khó khăn về phầnn mềm bằng tiếng Anh.

Tên: Hà Thị Thanh Thuỷ, Email: hthuy792002@yahoo.com

Xin chào ngài đã đến với đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách! Chúc ngài có một chuyến thăm tốt đẹp tại đất nước của chúng tôi. Tôi rất khâm phục tài năng và đức tính chăm chỉ, tiết kiệm của ngài, chúc công ty của ngài phát triển hơn nữa. Thưa ngài! Nhân dịp đến thăm Việt Nam, ngài có ý định gì về về việc đầu tư và phát triển công nghệ thông tin, một trong những lĩnh vực hàng đầu hiện nay ở Việt Nam hay không, tôi hy vọng ngài sẽ có chương trình đầu tư và phát triển lĩnh vực này trong giới sinh viên và học sinh Việt Nam - đây là một trong những lớp người ham mê học hỏi, sáng tạo và cần cù chịu khó. Chúc ngài và gia đình mạnh khoẻ!

Tên: Do Thanh Tung, Email: dotungthanh@hotmail.com

Dear Sir, Having a chane to ask you is my pleasure. I just want to ask you that: 1. What makes you achieve a great fortune? 2. what books have you read when you were around 20? 3. Is there any special methods for you to balance your business and your life to make fast and smart decisions? 4. What is your principle of business and life? 5. At last, Do you want to build Green and Cyber City in Vietnam? Thanks alot for sharing your experience with Vietnamese youths? Best regards, Ronald P.S: I have read your books, they are very interested. However, that would be much better if you could write a book sharing your experience since you were young. How to persuade talented people to work for you?

Tên: Hoàng Hồng Giang, Email: hhgiang@hn.vnn.vn

Chào Bill, Chúc mừng ông đã đến Việt Nam. Tôi rất ngưỡng mộ con người ông, phong cách làm việc và những ý tưởng của ông và cách ông biến chúng thành hiện thực. Tôi muốn hỏi, theo ông, liệu có một microsoft thứ hai hay không ? và điều này liệu có thể có ở Việt Nam hay không ? Tôi muốn một câu trả lời thực sự, mang tính phân tích dựa trên những gì ở Mỹ, những điều ông đã trải nghiệm trên con đường lãnh đạo microsoft và những gì ông biết về Việt Nam. Xin cám ơn rất nhiều, Giang

Tên: Nguyễn Long Hiệp, Email: nlhiep@hcmpt.com.vn

Tôi đã sử dụng phần mền Windows kể từ phiên bản 3.1 và cảm thấy rất hay. Nhờ vốn liếng tiếng Anh nên tôi tự sử dụng rất tiện lợi. Những phiên bản sau càng ngày càng tuyệt nhất là các tiện ích như Internet Explorer, Media Player. Xin ông cho biết Ông có hướng đổi mới toàn diện chương trình Windows không giống Winxp? Cách quản lý và điều hành công ty của ông rất tuyệt. Ông có thể gợi ý cho một chương trình phát triển Công nghệ thông tin ở Việt Nam cũng như phát triển kinh tế ở Việt Nam theo kịp Singapore?

Tên: Cao Viet Nga, Email: ngacv2001@gmail.com

Chao mung Ngai den Viet Nam. Theo Ngai làm thế nào để nâng cao năng lực công nghệ cho người dân ở các nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam? Microsoft có chiến lược gì trong việc đưa mô hình chính phủ điện tử của mình vào Việt Nam?

Tên: leduyphong, Email: koko_ken2000@yahoo.com

Kinh chao ngai bill gate kinh men ! cho toi duoc hoi ngai vai deu ma toi nghi day la mot cau hoi chung cua gioi tre viet nam chung toi - muon tro thanh mot ky su phan mem co can phai hoc gioi mon toan khong -va ngoai ngu nhat la tieng anh gioi tre nhat la sinh vien viet nam chung toi rat yeu nhu vay co tro thanh ky su phan mem tot duoc khong rat mong duoc su tra loi cua ngai xin chuc ngai va gia dinh luon luon manh khoe chan thanh cam on toa soan tien phong online da goi thu nay dum toi.

Tên: Nguyễn Đình Trung, Email: ndt7211@yahoo.com

Ngày nay,Microsoft là một Đế chế phần mềm hùng mạnh,bản thân Ngài cũng được Fobes xếp hạn là người giàu nhất hành tinh, vậy đâu là tham vọng của Ngài trong tương lai và Việt nam có chổ đứng như thế nào trong cơ hội kinh doanh theo cái nhìn của Ngài?

Tên: Trần Quang Tiến, Email: trqutien@yahoo.com

Ông có nhận xét gì về trình độ của những Kỹ sư viết phần mềm ở Việt nam ? Tôi được biết nước Mỹ đã hợp tác và nhập khẩu lao động những kỹ sư viết phần mềm ở một số nước như Philippine ... Vậy Việt nam có thể xuất khẩu lao động sang Mỹ những kỹ sư viêt phần mềm được không ? thưa ông !

Tên: Bình Minh, Email: fre2spirit@gmail.com

1. Mã nguồn mở đang rất được chú ý bởi người dùng. Ví dụ như hệ điều hành Linux và trình duyệt Firefox rất được ưa chuộng. Ngài có cho rằng có sự đe doạ của mã nguồn mở đến Microsoft không?

2. Ngài có cho rằng Microsoft thất bại trong các trường đại học, vì sự thực thì hầu hết các sinh viên đều dùng các chương trình không phải của Microsoft? Ví dụ, LaTeX phần mềm được dùng chủ yếu để soạn thảo các bài báo. Thực tế, rất ít sinh viên và giáo sư dùng bộ sản phẩm MS Office. Hệ điều hành, sản phẩm chủ lực của Microsoft, cũng không phải là Windows mà thay vào đó là các phiên bản của Unix. Một ví dụ nữa là về các công cụ phát triển. Như tôi thấy các trường đại học bên Mỹ chủ yếu dùng bộ biên dịch GNU C/C++, Java của Sun và eclipse để viết chương trình.

3. Intel đã quyết định đầu tư vào Việt Nam. Công ty Microsoft của Ngài có dự định làm một điều tương tự trong tương lai không?

4. Tình trạng sao chép lậu các phần mềm, trong đó chủ yếu là các sản phẩm của Microsoft, rất phổ biến ở Việt Nam. Ngài có ý kiến gì về vấn đề này?

5. Đại đa số sinh viên ở Việt Nam chỉ biết đến thế giới máy tính thông qua các phần mềm của Microsoft. Điều này có là có lợi cho họ không? Điều này có làm cho Ngài hài lòng không?

6. Có một xu hướng trong các sinh viên Việt Nam là cố gắng sử dụng tốt các công cụ phát triển ví dụ như Visual Studio hay SQL Server mà thường quên đi các nền tảng của khoa học máy tính. Ngài có cho đó là một tín hiệu tốt cho công ty của Ngài không (vì Microsoft sẽ có cơ hội bán được nhiều sản phẩm hơn cho những sinh viên luôn phải chạy đuổi theo Microsoft)? Ngài có thể cho chúng tôi một lời khuyên không?

Tên: Nguyễn Khánh Hồng, Email: rubihavn@yahoo.com

Warmly welcome you to Vietnam. Your visit to our country is a really special event, particularly the Young people. I have the honour to ask you small questions : Why Vietnam is a destination of your choice and what is your main purpose of visiting Vietnam? What do you think about young generation of Vietname these days? Thank you very much for your answers as well as your visiting. At last, I wish you a pleasant and succesful trip to Vietnam.

Tên: Bùi Tuấn Sơn, Email: sonsts@yohoo.com

Thưa ông . Trước hết cho tôi xin lỗi ông , như tôi được biết ông chưa tốt nghiệp đại học nhưng sự nghiệp của ông thi ai cũng biết . Vậy tôi xin ông một lời khuyên : Đối với một đất nước quá coi trọng bằng cấp như đất nước chúng tôi, chúng tôi phải làm gì khi cố học lấy một tấm bằng đại học chính qui hay chọn con đường vừa học vừa làm ? 

Tên: Vuong Dao Nhan, Email: Nghithinh11@yahoo.com.vn

Thua ong! Ong cho biet ke hoach Viet hoa phan mem Windows va cac san pham phan mem khac cua Microsoft co ke hoach thuc hien nhu the nao? Bao gio cac san pham nay se thong dung o Viet Nam?

Tên: Vu Thi Kim Oanh, Email: vtkoanh@yahoo.com

Xin ông vui lòng cho biết việc quản lý nhân sự cua Microsoft ? ông phân cấp trong quản lý nhân sự như thế nào ? chế độ đào tạo cán bộ của Microsoft ? Xin cảm ơn ông.

Tên: Thuy Trinh, Email: Thuytrinh@yahoo.com

Làm thế nào để Việt Nam có một xã hội mà công nghệ thông tin là phương tiện phổ cập như các nước tiên tiến hiện nay ?( như Ca Na Da hoặc Mỹ )

Tên: vuot len so phan, Email: yeuthiennguyen@yahoo.com.vn

Ngài Bill kính mến!

Cảm ơn Ngài đã đến thăm đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình của chúng tôi. Tôi xin đại diện cho hàng triệu những số phận không được may mắn nói riêng và người dân Việt Nam nói chung kính chúc Ngài cùng gia đình sức khỏe và mọi sự đều tốt đẹp.

Thưa Ngài cho phép tôi được bày tỏ với Ngài về những tâm tư và nguyện vọng của 1 cô gái bị khuyết tật vận động nhưng mơ ước trở thành 1 nữ Bill Gates Việt Nam sống vì những số phận không được may mắn như các em nhỏ mồ côi, các bạn khuyết tật, những số phận nhiễm chất độc da cam,... của nước Việt Nam nói riêng và những nước còn đang phải sống trong nghèo khổ nói chung.

Ý nguyện của tôi là rất hy vọng những dòng tin này tôi đang viết gửi đến Ngài sẽ được Ngài quan tâm đặc biệt.

Tôi hiện đã tốt nghiệp cao đẳng công nghệ thông tin. Vì bản thân tôi là 1 cô gái bị khuyết tật vận động hơn thế nữa trong tôi luôn khát khao trở thành 1 chuyên gia giỏi về công nghệ thông tin. Với mục đích tôi sẽ là người mang chiếc cần câu cá tri thức đến cho những số phận tật nguyền và không được may mắn lành lặn.

Tôi sẽ xây dựng mạng lưới làm việc tri thức cho những hoàn cảnh đặc biệt trên khắp thế giới mà họ cần đến sự giúp đỡ của mọi người. Ngài Bill à, để làm được điều đó tôi biết mình phải cố gắng thật nhiều. Nhưng bên cạnh đó tôi cũng rất cần được sự giúp đỡ của cộng đồng cũng như những tấm lòng nhân ái như gia đình Ngài Bill.

Đã từ rất lâu tôi được biết đến tài năng siêu phàm của Ngài và ngay từ ngày đầu tiên biết về Ngài tôi đã muốn mình được trở thành học trò của Ngài. Ngài nghĩ sao về ước muốn của tôi và điều ấy có thể xảy ra với tôi không?

Ngài sẵn sàng tiếp nhận 1 học trò như tôi để rồi mai này từ đó tôi sẽ sản sinh ra rất nhiều thế hệ Bill gates 02 của Ngài sống và làm việc thiện như Ngài được không?

Tôi rất hy vọng ước mơ của tôi sẽ được ngài đồng tình ủng hộ.

Tôi xin chân trọng cảm ơn và tạm biệt Ngài.

Tên: Thuỷ Triều, Email: duyh2o2003@yahoo.com

Tôi rất cảm phục tài năng, lòng dũng cảm, trí thông minh của ông, không những vậy ông Bà còn giúp đỡ những người nghèo khó rất nhiều. Nhân chuyến thăm Việt Nam chúng tôi của Ông cho tôi xin hỏi:

- Việt nam có khả năng thành lập một trường đào tạo CNTT tầm cỡ quốc tế được không?

- Làm thế nào để các công viên phần mềm Việt Nam hoạt động có hiệu quả?

 - Khả năng Việt hoá các phần mềm của công ty ông như thế nào để người dân Việt Nam dễ sử dụng?

 Xin chân thành cảm ơn và chúc ông luôn luôn mạnh khoẻ.

Le Hong Hai, Email: lehonghaihn@gmail.com

Welcome to Vietnam! Mr.Bill Gates, I just would like you to share with us WHY the destination for this trip is VIETNAM? Wishing you a very pleasant stay in Vietnam.

Lê Quốc Đạt, Email: lqdatsgtvt@yahoo.com

Tôi rất vui khi được biết ông đến VN. Tôi chúc ông sức khỏe và thành đạt. Tôi muốn hỏi ông như sau: Ông có định hướng đầu tư một trung tâm công nghệ thông tin ở Miền Trung Việt Nam hay không?

Sở dĩ tôi hỏi vậy vì tôi rất muốn khu vực miền Trung phát triển ngành công nghệ cao và thay đổi được cái nhìn của nhiều vùng về miền Trung quê tôi, nơi đó chỉ nhìn thấy sự nghèo khổ.

Chính từ suy nghĩ ấy mà tôi là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi khoa Công trình của ĐH GTVT Hà Nội, có nhiều cơ hội việc làm ở TP Hà Nội, song tôi đã quyết định về quê (Quảng Ngãi) công tác. Hiện tôi đang là chuyên viên của Sở GTVT Quảng Ngãi.

Mặc dù về CNTT tôi không được "chuyên nghiệp" cho lắm, nhưng tôi tin chắc nếu khu vực miền Trung có trung tâm công nghệ cao như Thung lũng Silicon chẳng hạn thì khả năng triển vọng phát triển là rất cao.

Vì nhiều lý do: Người Miền Trung bản chất rất thật thà và làm việc rất hăng say và yếu tố quyết định là họ đều là người rất giỏi. Sở dĩ họ bỏ quê đi làm các nơi khác là do điều kiện kinh tế của họ còn qua nghèo.

Tôi biết khá nhiều việc thiện mà vợ chồng ông đã làm, tôi nghĩ việc tôi nêu ở trên không phải là việc thiện đâu, nhưng theo tôi xét về mặt kinh tế thì ý tưởng đó là khả thi.

Rất mong ông để ý đến ý kiến của tôi. Chúc gia đình ông hạnh phúc, tập đoàn của ông ngày càng lớn mạnh. Trân trọng cảm ơn!

Trịnh Tuấn Hải, Email: haitrinhtuan@yahoo.com

Thưa ngài, chuyến đến thăm nước chúng tôi lần này của ngài có thể coi là một sản phẩm vô cùng quan trọng mà Microsoft tung ra thị trưòng Việt Nam.

Với thị trường Việt Nam, mấu chốt để phát triển công nghệ thông tin là vấn đề NHÂN LỰC. Tôi biết rằng, yếu tố xuyên suốt trong công nghệ thông tin luôn luôn là: có nhiều cách khác nhau để giải quyết một vấn đề. Theo ngài, giải pháp nào là có lợi nhất cho Microsoft trong giải quyết vấn đề trên?

cuongnq, Email: cuongnq@gmail.com

Từ Windows 3.0 - đến Windows Server 2003 một sự cải tiến vượt bậc. Vậy chắc chắc ông đã có ý tưởng để xây dựng hệ điều hành của năm 2010 dựa trên Windows.

Xin ông cho biết một số chức năng mà ông sẽ cải tiến trong những năm tới? Theo ông, công nghệ sẽ được dùng cho tương lai sẽ thuộc về mảng công nghệ nào?

Chân thành cảm ơn ông! Chúc ông thật vui khi đến với đất nước chúng tôi.

Thanh Thuy Nguyen, Email: thanhthuyng84@yahoo.com

A warm welcome to the Chairman. I feel so happy to have a chance of giving you a question: Vietnam is a new technology market. As you know, most of young Vietnamese use the illegal softwares. So is there any potential in that market and you still dare to invest into them?

Phan Viết Tài, Email: phantai777@yahoo.com

Kính chào ngài Bill Gates. Trên quả đất này nếu cho chọn 3 người mà tôi khâm phục nhất thì trong đó có chủ tập đoàn Microsoft. Tôi xin hỏi: Mơ ước lớn nhất của ngài là gì? Ngài đã và sẽ hành động như thế nào để đạt được mơ ước đó. Thử thách lớn nhất mà ngài từng trải qua?

Nguyen Thuy Linh, Email: thuylinh@champion.com

Xin chào ông! Lần đầu tiên đến Việt Nam ông cảm thấy thế nào? Tôi rất khâm phục ông. Tôi đã đọc rất nhiều sách nói về ông, nhưng hôm nay tôi muốn được nói chuyện và làm quen với ông. Hy vọng ông sẽ đem lại cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu cho tương lai.

Mong ông sẽ đến với Vịnh Hạ Long xinh đẹp của chúng tôi. Tôi tin chắc nó sẽ đem lại cho ông nhiều ấn tượng sâu sắc. Tôi cũng muốn mời ông đến thăm trường của tôi - Trường THCS Bãi Cháy, nơi có những cô cậu học sinh rất dễ mến học giỏi và cũng có tham vọng làm giàu để trở thành người thông minh như ông.

Cuối cùng, chúc Cty của ông ngày càng phát triển! Hy vọng vào một ngày không xa trong tương lai tôi sẽ có cơ hội được làm việc cùng ông.

Tiểu Lý, Email: lytamhoana6cntt@yahoo.com

Chào mừng ngài Bill Gates. Rất vui khi được biết ngài viếng thăm nước Việt Nam chúng tôi. Tôi được biết phiên bản windows hiện thời là chưa hỗ trợ các định file từ Hệ điều hành nguồn mở (như Linux). Liệu các phiên bản kế tiếp có hỗ trợ không?

Ngô Kiên Cường, Email: traitim_abc@yahoo.com

Xin được gọi ngài bằng anh. Xin được hỏi đã bao giờ anh thấy mệt mỏi và cảm thấy hơi nản về con đường mình đã chọn chưa? Khi mới bưóc chân vào thế giới tin học anh có nghĩ rằng tương lai của mình sẽ gần như là độc tôn như hiện nay. Anh có lời khuyên gì cho những người trẻ tuổi mà chậm chân như bọn em không? Cảm ơn anh nhiều.

Thao Pham Thi, Email: thao172@gmail.com

Dear Mr Bill Gates, When can you declare that the cheapest personal computer with good quality available for everyone? Thanks very much for your answer.

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Email: hanhntm@gmail.com

Mr. Gates, Welcome to our country! May i ask u: "What is the most important thing in your life?"

Pham Thanh Son, Email: sonptsa@yahoo.com

Chào mừng Ngài Bill Gates. Tôi xin hỏi Ngài:

- Những lý do gì ở VN thúc đẩy ngài có chuyến đi này? Ngài chắc cũng đã tìm hiểu về VN, vậy ngài đánh giá thế nào về tiềm năng của đất nước VN và con người VN, cũng như những mặt còn hạn chế của VN liên quan đến sự phát triển của VN nói chung cũng như liên quan tới triển vọng hoat động của Microsoft?

Nguyễn Quang Quý, Email: quystp@yahoo.com

Cả thế giới đều biết ông là người thành đạt trong kinh tế. Có khi nào ông có suy nghĩ sẽ làm chính trị. Ví dụ như ứng cử Tổng thống Mỹ ?

Trần Văn Thành, Email: tranthanhfsoft@yahoo.com

Theo tôi biết, trong các hệ điều hành và các sản phẩm khác của Microsoft có rất nhiều các thuật toán tối ưu, trí tuệ nhân tạo, các giải thuật về mật mã... Xin hỏi Microsoft sử dụng các kết quả toán học đã công bố vào sản phẩm của mình hay Microsoft có riêng một đội ngũ các nhà toán học chuyên nghiên cứu về các thuật toán mới, đây có phải là bí quyết công nghệ không? Ông đánh giá thể nào về vai trò của toán học trong các sản phẩm của Microsoft.

Việt Linh, Email: vietlinhpte@hcm.vnn.vn

Ông và phu nhân là một nhà từ thiện lớn của thế giới cho những vấn đề mang tính toàn cầu. Hiện nay khoảng 80% dân số Việt Nam sống, lao động, học tập tại các vùng nông thôn. Ông có nghĩ đến việc tài trợ cho nông dân Việt Nam qua các dự án dầu tư vào việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp? Xin cám ơn. Việt Linh - www.vietlinh.com.vn - Đi cùng nhà nông

Trần Tùng Lâm, Email: bup_1000@yahoo.com

Nếu có sự hiểu biết khả dĩ về Việt Nam, xin ông có lời khuyên chân thành đến giới trẻ và giám đốc doanh nghiệp trẻ VN trong bối cảnh toàn cầu hoá. Khi nào sản phẩm "Made in Vietnam" có thương hiệu cỡ... Microsoft?

Nguyễn Huy Quyết, Email: quyetbidv@yahoo.com

Xin chào ông Bill Gates! Tôi là người rất ngưỡng mộ ông cũng như tập đoàn Microsoft, tôi cũng rất yêu nghề CNTT. Hiện tại ở Việt Nam những người có trình độ và khả năng phát triển tốt về lĩnh vực lập trình nhưng họ chưa có môi trường tốt để phát triển.

Vậy tôi xin hỏi ông: Tập đoàn Microsoft có hình thức hợp tác hay tuyển dụng những nhân lực có trình độ làm việc từ xa không? Nếu có thì điều kiện cần và đủ để tham gia như thế nào?

Vu Van Hai, Email: vuvanhai@hcm.vnn.vn

Các hệ điều hành Windows lần lượt được cải tiến ra đời, tuy nhiên dù sao cũng chỉ là Windows. Ông có nghĩ rằng cần thiết phải có một hệ điều hành khác, khác về căn bản, sao cho các chương trình ứng dụng dù được viết dưới hệ điều hành nào, Windows hay Linux, cũng đều có thể hoạt động trơn tru trên nó?

Trần Đình Hùng, Email: hunghd149@yahoo.com

Ông có thể cho tôi biết bí quyết để ông có được thành công như ngày hôm nay? Ông đã hiểu gì về Việt Nam? Theo ông thế hệ thanh niên thế giớ nói chung và thanh niên Việt Nam nói chung cần phảo làm gì để hội nhập với nền kinh tế - xã hội của công nghệ thông tin? Trong hiện tại và tương lai ông có dự án nào ở Việt Nam nhằm đưa trình độ CNTT của thanh niên Việt Nam? Theo Ông trình độ CNTT của VN ở mức độ nào?

Cao Thanh Lộc, Email: hoangvancb74@yahoo.com

Chào mừng ông đã đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp của chúng tôi. Tôi cũng là một IT, có một câu hỏi muốn hỏi ông như sau: Ông nghĩ thế nào về trình độ phát triển CNTT ở Việt Nam? Cần có chính sách và chiến lược như thế nào để CNTT ở Việt Nam phát triển ngang tầm với thế giới? Một số kinh nghiệm của ông về triển khai chương trình Chính phủ điện tử?

Nguyen Ha Anh, Email: nguyenhaanh_us@yahoo.com

Chúng tôi rất vui mừng chào đón ngài đến thăm Việt Nam. Tôi xin có 2 câu hỏi:

1, Ngài đánh giá thế nào về thị trường phần mềm ở Việt Nam (end user)cũng như những nước đang phát triển có điều kiện tương tự? Ngài có lạc quan về doanh thu của Microsoft trong "non-goverment sector market" tại các thị trường này?

2, Theo ngài chúng tôi nên gồng mình (với thu nhập hạn chế) để sử dụng những phần mềm mã đóng giá rẻ, hay chạy theo xu hướng xử dụng mã nguồn mở hoặc vi phạm bản quyền khi sử dụng những phần mềm được crack và đâu là lý do cho việc lựa chọn?

Cuối cùng tôi cũng như nhân dân Việt Nam xin gửi lời cám ơn ngài vì tất cả những hoạt động từ thiện Non-Microsoft mà ngài và vợ đã giúp đỡ cho người nghèo trên thế giới. Kính chúc ngài sức khoẻ và thành đạt!

Trần Ngọc Phương, Email: shongha19@yahoo.com

Thưa ngài Bill Gates! Từ "Việt Nam" xuất hiện lần đầu tiên trong đầu ngài từ khi nào?

Bạch Văn Tuấn, Email: vantuan86_540@yahoo.com

Xin chào ông Bill Gates! Giới sinh viên VN rất ngưỡng mộ ông! Ông bình luận gì về cái bắt tay của ông và Thủ tướng Phan Văn Khải vào mùa hè năm ngoái? Sau cái bắt tay này ông đã và sẽ "dành" cho VN những gì? Ông có thể khái quát định hướng phát triển nghành CNTT trong tương lai?

Xin trân trọng cảm ơn ông và chúc ông có một chuyến đi thú vị, thành công trên đất nước hình chữ S tuyệt đẹp này! Sinh viên CNTT.

Phù Xuân Vĩnh, Email: bangnguyenhai@yahoo.com

Việt Nam hiện nay sử dụng rất nhiều sản phẩm của Microsoft, tuy nhiên rất nhiều bản lậu. Cty ông có giải pháp gì cho vấn đề này - ví dụ giảm giá thành sản phẩm để phù hợp với thu nhập của người Việt Nam?

Do Viet Cuong, Email: dvc.hue@gmail.com

Could you suggest the best solution that is able to help the IT of Vietnam to go up with other countries in Asian and in the world? Could you help us in education and improve the quality of labor force in the IT field?

Hong Tay Nguyen, Email: nuihong345@yahoo.com

Thế giới công nghệ thông tin được phát triển như ngày hôm nay là nhờ một phần không nhỏ từ cá nhân ông. Nếu được phép của Chính phủ Việt Nam, tôi mời ông làm cố vấn cho Chính phủ Việt Nam về hoạch định chiến lược và định hướng cho nghành công nghệ thông tin cho Việt Nam Vậy ông có chấp nhận không ?

Nguyễn Văn Giang, Email: giangcq@hotmail.com

Trước tiên, là một công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của ông đến Việt Nam. Tôi muốn đặt ra một số câu hỏi sau hy vọng ông sẽ giải đáp:

1, Là một doanh nhân thành đạt đi lên từ niềm đam mê cháy bỏng, theo ông những người làm công nghệ TT Việt Nam nên làm thế nào để bắt kịp trình độ công nghệ thông tin của thế giới?

2, Nếu nhìn nhận một cách nghiêm túc, ông sẽ thấy sự phát triển CNTT ở Việt Nam là không bền vững, quá lăng xê vào những nội dung ứng dụng, chưa có sự tiếp cận mang tình nền tảng và nghiên cứu có hệ thống. Vậy theo ông chúng tôi có nên phát triển theo hướng nghiên cứu hay không, hay là sử dụng ngay những công nghệ của thế giới?

3, Khi mà trình độ CNTT ở Việt Nam còn thấp như hiện nay, ông có thể cho chúng tôi, những người nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin, chúng tôi nên đi theo hướng nào để trong tương lai không phải là nhân viên của những tập đoàn lớn mà là đối tác của những tập đoàn lớn?

Nguyễn Hữu Sáng, Email: huusangqn@dng.vnn.vn

Ông Bill Gates kính mến! Xin được thay mặt cho tuổi trẻ Quảng Nam trân trọng gởi đến ông và gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất!

- Trong chuyến thăm đất nước Việt Nam lần này, xin ông vui lòng có một vài lời nhận xét về việc học tập - ứng dụng công nghệ thông tin của thanh niên Việt Nam?

- Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết của mình trong lộ trình thực hiện Chính phủ Điện tử ở Việt Nam?

- Tôi còn nhớ rất rõ, trước đây ông đã có một thông điệp gởi tuổi trẻ Việt Nam: "...Hãy thư giãn cho tốt. Hãy theo đuổi một công việc nào đó mà bạn thích làm và hãy làm với một tinh thần đam mê, sáng tạo. Đọc là kỹ năng quyết định. Hãy sử dụng máy tính điện tử và kết nối với internet...". Lần này, thông điệp của ông là gì?

-  Nếu có thể dàn xếp được thời gian, kính mời ông về thăm vùng đất Quảng Nam - nơi có Di sản Văn hoá thế giới: Hội An - Mỹ Sơn và nơi đang thực hiện khu kinh tế mở đầu tiên của Việt Nam - Khu kinh tế mở Chu Lai; qua đó tuổi trẻ chúng tôi được vinh dự đón tiếp THẦN TƯỢNG của mình.

Trân trọng cảm ơn ông và mong muốn được ông trò chuyện.

Pham Xuan Hoan, Email: hoanphamxuan@yahoo.com

Xin chào ông Bill Gates. Tôi là một nhà kinh tế học. Kinh tế học có một giả thiết bao trùm là: mục tiêu cuối cùng trong cuộc đời của con người là tối đa hóa Utility (tạm dịch là tiện ích) của mình. Tùy mỗi người, Utility là một hàm số của rất nhiều yếu tố khác nhau như: thu nhập, tiêu dùng, thời gian nghỉ ngơi, sự thành đạt, học hành của con cái…

Xin ông cho biết sơ lược về các yếu tố quyết định Utility của ông? Yếu tố nào quyết định chính? Ông đánh giá thế nào về hiện trạng cũng như tiềm năng phát triển yếu tố đó của ông trong thời gian tới? Xin trân trọng cảm ơn.

Trần Huy, Email: trhph@yahoo.com

Vừa qua hãng Microsoft của ông đã thực hiện Việt hóa phần nào hệ điều hành Windows và bộ Office, đáp ứng được một số nhu cầu nhất định của nhiều người Việt Nam không biết tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc này cũng làm mất đi của nhiều người Việt Nam một cơ hội học thêm tiếng Anh, thứ tiếng không thể thiếu được khi sử dụng các phần mềm của chính hãng ông sản xuất để truy cập Internet và tiếp cận với toàn thế giới.

Theo ông, có nên chuyển dịch và Việt hóa toàn bộ các phần mềm trên thế giới ra tiếng Việt không? Khả năng và tương lai Việt hóa các phần mềm của Microsoft tới đâu? Có tác dụng gì tới người Việt và doanh thu của hãng? Xin cảm ơn ông.

Hoang Minh, Email: sandaunguoi_tx@yahoo.com

Thưa ông, với tư cách là một người giàu nhất thế giới và là người đứng đầu một tập đoàn thuộc vào bậc nhất thế giới, ông có thể cho thanh niên Việt Nam chúng tôi một số lời khuyên hữu ích về việc làm sao để tồn tại và phát triển được trong nền kinh tế tri thức hiện này .

Ông có thể cho chúng tôi biết làm thế nào để có thể ứng dụng một cách tốt nhất thành tựu của nhân loại thông qua việc ứng dụng CNTT vào cuộc sống Theo ông, đại bộ phận thanh niên Việt Nam chúng tôi nên sử dụng tối đa thành tựu khoa học CNTT cua thế giới hay nên tự mình tạo ra cho đất nước mình nhưng thành tựu CNTT mang dấu ấn riêng .

Theo ông làm sao để có thể sử dụng một cách tốt nhất thành tựu Internet, thay cho việc giới trẻ chúng tôi ngày nay chi sử dụng Internet để phục vụ giải trí. Xin cảm ơn ông.

Ngoc Khoa, Email: ngoc_khoa21@yahoo.com

Nhân chuyến thăm Việt Nam sắp tới và cũng là lần đầu tiên ông đến Việt Nam, tôi là một trong hơn 80 triệu người dân Viêt Nam muốn bày tỏ lòng cảm ơn chân thành sâu sắc tới ông. Tôi là một trong những người đang theo học ngành công nghệ số muốn hỏi ông :

Muốn trở thành người thành đạt như ông ngoài học tập ra thì còn cần những kinh nghiệm gì? Hy vọng câu trả lời của ông là động lực để tôi trở thành người như BILL GATES.

Lê Thiện Hoà, Email: lethienhoa@gmail.com

Tại sao ông lại có niềm tin mạnh mẽ và nghị lực dồi dào qua nhiều năm tháng để phát triển Microsoft như tới ngày nay?

Ông có thể cho lời khuyên chân thành về giới trẻ Việt Nam và tiểu sử thành công của ông cũng như những gì mà giới trẻ Việt Nam cần làm ngày nay? Mong ông có một chuyến đi đẹp ở Việt Nam.

Nguyễn Văn Ngọc, Email: giacmochapi2004@yahoo.com

Tôi là một sinh viên công nghệ thông tin, nhiều lúc tôi có ý tưởng rằng sẽ có một trường đào tạo công nghệ thông do chính tập đoàn Microsoft thành lập. Nơi đây sẽ đào tạo những kỹ sư công nghệ chất lượng cao, có thể sẽ làm việc cho chính tập đoàn của ông sau này. Vậy ông nghĩ sao về ý tưởng này?

Nguyễn Văn Thành, Email: thanhnv@gensoft.com.vn

Trong môi trường mà trào lưu mã nguồn mở phát triển dựa trên hệ điều hành Linux, J2EE/J2SE Platform, ngôn ngữ Java và một loạt các server nguồn mở khác như MySQL, Tomcat, Apache... thì các sản phẩm của Microsoft hiện không hỗ trợ để thi hành trên môi trường này.

Kết quả là trong một loạt các dự án yêu cầu sản phẩm phải chạy trên Multi-Platform, các sản phẩm của Microsoft trở nên không đáp ứng yêu cầu, kết quả là không cạnh tranh và lựa chọn.

Vậy Microsoft có chiến lược hoặc lộ trình cụ thể nào để nâng cấp các sản phẩm của mình chạy được trên Multi-Platform như sau hay không: Linux, HP-UX, OS/400, AIX... hoặc tối thiếu là cài đặt và vận hành được trên Linux Platform.

Mai Hồng Quân, Email: niemtinchienthang19852003@yahoo.com

Chào ông Bill Gates! Thế hệ trẻ Việt Nam chúng tôi rất vui mừng khi nghe tin ông đến thăm Việt Nam và được tiếp xúc và trò chuyện với ông.

Theo tôi được biết thì thị trường công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn phát triển, đầy tiềm năng. Khả năng xâm nhập thị trường của Cty ông là rất lớn.

Vậy, cho phép chúng tôi được hỏi là nếu Việt Nam tiến hành phổ cập CNTT cho mọi người dân thì liệu ông có thể hỗ trợ những gì cho Việt Nam? Hơn nữa, khu vực Tây Nguyên khả năng tiếp cận CNTT còn hạn chế. Vậy, nếu chúng tôi thực hiện chương trình phổ cập CNTT thì liệu C ty đại diện tai Việt Nam có thể trợ giúp cho chương trình chúng tôi như thế nào?

Xin cảm ơn ông và chúc Cty ngày càng phát triển!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá