Hãy là đồng tác giả của một Điện Biên Phủ mới

TP - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Phan Văn Mãi có cuộc trò chuyện với phóng viên Tiền Phong về kế hoạch vận động tuổi trẻ cả nước tham gia làm nên một "chiến dịch Điện Biên Phủ" mới.

Hãy là đồng tác giả của một Điện Biên Phủ mới

> Ra mắt Diễn đàn Lập thêm những Điện Biên

Anh đánh giá thế nào về hành động của tuổi trẻ cả nước trong những ngày vừa qua tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyễn Giáp?

Giới trẻ đã hành động đẹp, đáng trân trọng, thể hiện tình cảm tôn kính và tri ân Đại tướng, thể hiện tình yêu Tổ quốc, trách nhiệm và quyết tâm bước tiếp con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn. Hành động đó của ĐVTN thể hiện niềm tin vào những giá trị cao đẹp mà Bác Hồ và Đại tướng suốt đời phấn đấu mang lại cho đất nước, cho dân tộc...

Anh đã chia sẻ thời gian tới T.Ư Đoàn sẽ tổ chức vận động tuổi trẻ cả nước phát triển công tác giáo dục ở những vùng còn nhiều khó khăn của Tây Bắc. Cụ thể chương trình đó thế nào, thưa anh?

T.Ư Đoàn phát động ĐVTN triển khai "chiến dịch Điện Biên Phủ" mới cho giáo dục vùng Tây Bắc, nhằm cải thiện và mang lại điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn cho học sinh, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội khu vực này. Thông qua chiến dịch, sẽ xây dựng các trường học ở vùng sâu vùng xa, cung cấp trang thiết bị để cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt của học sinh, tổ chức cho thanh niên, sinh viên và trí thức tình nguyện về phục vụ ở những nơi còn khó khăn, kết hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội.

Cụ thể, T.Ư Đoàn sẽ phối hợp các ngành liên quan và các địa phương khảo sát, xác định nhu cầu; xây dựng kế hoạch, phát động trong ĐVTN và vận động nguồn lực xã hội; phối hợp với các địa phương triển khai các nội dung chiến dịch. Trong lịch sử, chúng ta cần 9 năm “làm một Điện Biên”. Đối với chiến dịch này, chúng ta cũng cần một khoảng thời gian đủ dài và sự tham gia tích cực, đồng bộ của các ngành, các cấp và ĐVTN. Trước mắt, chiến dịch sẽ được triển khai trong 5 năm (2014-2019); sau đó sẽ đánh giá để có hướng đi tiếp.

Mỗi người một hành động

"Chiến dịch Điện Biên Phủ" mới sẽ mang diện mạo và tầm vóc như thế nào, thưa anh?

Khi giáo dục được quan tâm đầu tư thì dân trí sẽ được nâng lên, chất lượng nguồn nhân lực cũng được nâng lên, tạo điều kiện cho phát triển toàn diện kinh tế, xã hội của khu vực Tây Bắc. Thêm vào đó, trong khuôn khổ chiến dịch, các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội như xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội... cũng được triển khai. Tôi tin, sau khi kết thúc chiến dịch, Tây Bắc sẽ phát triển đồng bộ với một diện mạo mới.

Để làm nên một "Điện Biên Phủ" mới thành công, theo anh tuổi trẻ cả nước phải làm gì và bắt đầu như thế nào?

 “Tôi đã nhìn thấy tuổi trẻ thể hiện tình cảm kính trọng, tri ân đối với Đại tướng. Tôi cũng tin, các bạn biết cách giữ và chuyển hóa tình cảm đó thành những hành động cụ thể khi tham gia chiến dịch. Mỗi người một hành động, mỗi người một cách, cùng nhau chúng ta sẽ làm nên một Điện Biên Phủ mới”.  

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn
Phan Văn Mãi

Các bạn trẻ có thể tham gia bằng cách thể hiện sự quan tâm của mình đối với chiến dịch, đóng góp ý kiến, sức lực và vật chất để triển khai các hoạt động của chiến dịch. Chiến dịch kéo dài, có nhiều hoạt động, mỗi bạn trẻ, tuỳ điều kiện của mình, lựa chọn cách thức phù hợp để tham gia. T.Ư Đoàn sẽ phát động đến cơ sở, rất mong các bạn nhiệt tình đăng ký tham gia. Chúng tôi cũng mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các lực lượng xã hội dành cho chiến dịch.

Tôi đã nhìn thấy tuổi trẻ thể hiện tình cảm kính trọng, tri ân đối với Đại tướng. Tôi cũng tin, các bạn biết cách giữ và chuyển hóa tình cảm đó thành những hành động cụ thể khi tham gia chiến dịch. Mỗi người một hành động, mỗi người một cách, cùng nhau chúng ta sẽ làm nên một Điện Biên Phủ mới. Các bạn hãy tham gia đóng góp để trở thành đồng tác giả của một Điện Biên Phủ mới.

Bằng niềm tin và sức mạnh được trao truyền từ Đại tướng, tôi đang nghĩ về chiến thắng của một Điện Biên Phủ mới, một diện mạo mới trên quê hương Tây Bắc.

Cảm ơn anh!

Hải Yến
thực hiện

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng