Hãy mở lòng con với mọi người!

TP - Cho phép cô được gọi cháu là con gái. Dù chưa gặp con nhưng đọc thư con trên Diễn đàn tuổi teen, cô rất thương con. Thương vì ở tuổi đẹp nhất của đời con gái, lại vừa đạt được một thành tích đáng tự hào là thi đỗ đại học, lẽ ra con phải được vui vẻ- vậy mà con lại phải buồn khổ.

Cô nghĩ rằng, không chỉ riêng cô mà bất cứ người mẹ nào biết được hoàn cảnh của con cũng đều xúc động. Cô khâm phục con, trong tâm trạng buồn khổ đó con đã đủ nghị lực để tập trung cho học tập, không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ. Con hãy tự hào về mình đi nhé, vì con xứng đáng được như vậy.

Còn về chuyện của con, tuy là buồn, nhưng cô nghĩ con cũng đừng tự trách mình nhiều, bởi lúc đó con còn quá nhỏ, chưa đủ kiến thức, kỹ năng sống để có thể tự bảo vệ mình, nhưng con đã cố gắng thoát ra được hoàn cảnh đó để vươn lên trong học tập. Không phải bạn gái trẻ nào ở hoàn cảnh con cũng làm được như thế, con ạ.

Để thoát khỏi tâm trạng này, con cần phải thay đổi cách nghĩ. Cụ thể là, đừng tự trách mình nữa, vì con không có lỗi, chỉ là thiếu khả năng tự bảo vệ mình (những diễn biến tiếp theo như bị ám ảnh, thủ dâm… xét về tâm, sinh lý cũng là điều có thể thông cảm được.

Con cũng đừng trách mẹ của con, bởi cũng như con, mẹ đã âm thầm gánh chịu nỗi đau cùng con. Mẹ quyết định như thế cũng là vì con, vì mẹ nghĩ biết đâu mọi chuyện vỡ lở ra thì con không đủ sức chịu đựng.

Ngay cả với người đã làm hại con thì con cũng đừng oán hận nữa, bởi nếu còn có lương tâm, tự người ấy sẽ cảm thấy hổ thẹn với hành vi của mình. Còn nếu họ là người xấu thì con hãy chứng minh rằng, họ không thể hại được con vì con có bản lĩnh-để vượt qua chuyện đó.

Con cũng đừng sống thu mình như trước nữa, Hãy mở lòng với mọi người. Buổi sáng, con hãy dậy sớm và tập thể dục, hít thở không khí trong lành, ngắm cảnh vật thiên nhiên và con người.

Khi lên lớp, con chú ý lắng nghe thầy, cô giảng bài và hãy nghĩ rằng, con đang chuẩn bị hành trang để bước vào đời một cách vững vàng. Con nhất định sẽ trở thành cán bộ tốt, công dân tốt và có thể sẽ là doanh nhân thành đạt.

Con cũng có ước mơ về ngày mai, đúng không? Vậy thì con hãy đặt ra mục tiêu cho mình trên từng chặng nhỏ và quyết tâm phấn đấu, con nhé. Khi ấy, con sẽ cảm thấy vui và tự tin hơn.

Con hãy tin rằng, trên mỗi nẻo đường con đi, có cha mẹ con, những người thân của con, có cô và những người quan tâm đến con luôn động viên, khích lệ con vững bước.

Khi nào tĩnh tâm lại, con hãy báo tin vui này lên Diễn đàn tuổi teen để mọi người yên tâm về con nhé! Chúc con vui vẻ và hạnh phúc!

Đào Hương
Ban Dân vận Trung ương, Ba Đình, Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá