Hãy nuôi dưỡng đam mê

"MC dù là nghề tay trái hay tay phải cũng phải có một niềm đam mê thực sự. Hãy cố gắng nuôi dưỡng niềm đam mê đó!" - Danh Tùng, MC của chương trình “Hành khách cuối cùng” tâm sự.

Danh Tùng - MC của chương trình “Hành khách cuối cùng”

Làm việc đến 17 giờ 30, chạy ngay sang lớp tại chức trường Luật, rồi đóng phim, dẫn chương trình, Danh Tùng lúc nào cũng “bi-zy”. Không có chút keo bọt nào trên tóc như trong trường quay, bỏ đi sự chín chắn của người quản trò, Danh Tùng ngoài đời thực mới bộc lộ hết sự trẻ trung, sôi nổi của một 8X năng động.

“Hành khách cuối cùng” - Một chút may mắn

Anh đến với vai trò MC của “Hành khách cuối cùng” như thế nào?

Trước khi đến với Hành khách cuối cùng tôi đã dẫn ở chương trình 7 ngày công nghệ của VTV2. Tôi cũng đăng ký dự thi, thử hình, ánh sáng, tiếng và cách diễn đạt.

Tôi đến với chương trình Hành khách cuối cùng có một sự may mắn, bởi không phải ai cũng có thể được dẫn ngay một gameshow lớn. 3 tháng - bắt đầu với Hành khách cuối cùng cũng là một sự khởi đầu mới.

Được đánh giá một chương trình trẻ trung, sôi động nhưng lại có ý kiến cho rằng hơi “quá” đến mức ồn ào. Với vai trò một MC, anh nghĩ sao?  

Tôi rất hạnh phúc khi các bạn sinh viên đến trường quay, các bạn không chỉ cổ vũ cho đội chơi mà còn cổ vũ cho cả ê-kíp làm chương trình với những câu rất ấn tượng: “Các anh quay phim cố lên, MC cố lên…”. Tôi nghĩ là chương trình nào cũng vậy, cũng sẽ có nhiều đối tượng khán giả khác nhau. Khi đó sẽ có nhiều chiều suy nghĩ và đánh giá.

Theo chủ quan của tôi, Hành khách cuối cùng không hề ồn ào, mà đó là sự trẻ trung phù hợp với chất sinh viên. Nếu khán giả trực tiếp tham gia chương trình sẽ thấy gameshow này còn sôi động hơn trên tivi. Người tham gia chơi là các bạn sinh viên, khán giả đến cổ vũ  cũng là sinh viên và chính họ là người tạo ra không khí thật trong trường quay.

Tôi chỉ muốn khán giả hiểu rằng sinh viên không hề tẻ nhạt, sinh viên vui biết chừng nào và đó mới là sinh viên. Hành khách cuối cùng hướng tới một sân chơi bổ ích, để các bạn sinh viên có thể bỏ hết những giây phút căng thẳng vì học hành.

Có lúc tôi đứng ngoài sân khấu, tôi mới hiểu được các bạn đang ở mức độ cảm xúc nào và đó là thăng hoa để tôi dẫn chương trình.

MC của Hành khách cuối cùng có vẻ “nhọc” hơn MC các chương trình khác?

Nói là mệt thì chưa bao giờ! (Cười) Chỉ có mệt về thể chất thôi. Tôi tham gia chương trình này có cảm giác mình đang hòa vào các bạn sinh viên chứ chưa không có cảm giác đang đứng trước máy quay. 

Không khí của các bạn sinh viên tạo ra còn rộn rã hơn nhiều. Trong thời gian tới, ê-kip thực hiện chương trình có thể sẽ mở rộng thêm, hướng tới những đối tượng người chơi khác nữa. Có thể là người chơi là nhân viên của các văn phòng, công ty...

Anh có nghĩ phần vượt qua thử thách của chương trình sẽ hạn chế số người tham gia chơi không?

Về phần chơi thử thách, có nhiều quan điểm trái ngược nhau. Theo tôi, nếu như ai sống thật với cuộc sống của sinh viên, hết lòng với đội của mình, mọi người sẽ hiểu tại sao có bạn lại đồng ý tham gia chơi phần thử thách đó. Có một bạn gái trong đội chơi đã nói với tôi: “Tóc nuôi thì có thể dài ra được nhưng cơ hội đến với chương trình chỉ có một lần”.

Ê-kíp làm chương trình đã lấy ý kiến các bạn sinh viên rất nhiều để chuẩn bị có những thử thách mới. Tất nhiên, tất cả những thử thách đó đều phù hợp với khán giả và con người Việt Nam.

Tốt nghiệp IT, lại chọn nghề MC, đây có phải sự lấn sân của anh?

Theo tôi, mình được đào tạo nghề nào thì mình nên làm nghề đó. Nhưng công việc nhiều khi không chỉ là sự chuyên sâu mà còn là sự đam mê. Tôi nghĩ mình làm việc có sự đam mê, khi mà mình đứng trước khó khăn, mình vẫn có thể mỉm cười và vượt qua được, coi đó là sự thử thách để trưởng thành, khi vượt qua rồi sẽ cảm thấy cứng cáp hơn.

Còn làm điều gì đó không phải là niềm đam mê thì sẽ cảm thấy đó là khó khăn rất lớn. Ví dụ bạn yêu, bạn yêu ngay cả nhược điểm của người đó. Và khi bạn không yêu thì ưu điểm của người đó chưa chắc bạn đã công nhận hoặc thích.

Điều mà tôi rất thích là một bạn trẻ có niềm đam mê và mình cống hiến hết cho nó. MC là một nghề và nó không đơn giản như mình đứng trước ống kính. Tôi vẫn đang tìm tòi học hỏi để hoàn thiện dần công việc này. Tôi phải cố gắng nhiều nữa để có thể có đủ được hai chữ MC tròn trịa.

Hiện là MC của gameshow với quy mô hoành tráng, thế còn vai trò MC của các chương trình khác thì sao?

Nhóm MC 7 ngày công nghệ của tôi ở VTV2 cũng đã rất thành công, tạo ra một hiệu ứng và tiếng vang nhất định cho VTV2.  Nếu mà đứng ở vai trò MC VTV2 thì tôi cảm thấy vui, cảm thấy được khích lệ. Ngay cả khi đã làm ở chương trình HKCC tôi cũng rất trân trọng công việc ở VTV2.

Niềm đam mê

Lý do khiến hiện nay anh đang thử sức ở rất nhiều lĩnh vực như IT, MC, diễn viên...?

Tôi nghĩ là mình cũng giống như các bạn trẻ 8X khác. Ai cũng có thể làm được nhiều việc như thế! Điều quan trọng là sắp xếp thời gian như thế nào cho phù hợp. Thời gian là điều tôi lo lắng nhất. Tôi không sợ không làm được việc mà chỉ sợ các công việc chồng chéo và không đủ thời gian để làm hết mọi việc.

Đã lúc nào công việc của anh bị cái sự “chồng chéo” chưa?

Có! Tôi muốn thử sức và muốn làm ở nhiều công việc. Khi đã nhận làm thì tôi phải làm thế nào để cho nó đúng là công việc được làm. Nói là thử sức là để thử khả năng chứ không phải là tôi coi nhẹ công việc đó.

Thời gian trước, tôi giải quyết được khâu thời gian nhưng công việc ngày càng nhiều lên, đến bây giờ là tôi đang thực sự gặp khó khăn.

Hai bộ phim tới có thể tôi không tham gia được - Những bộ phim với nội dung về sinh viên, tôi tiếc... Tôi vẫn đang suy nghĩ bởi MC có thể chỉ cần quay trong 1, 2 hoặc 3 ngày. Làm phim 3 tập thì mất tận một tháng.

Và còn lĩnh vực nào anh muốn thử sức không?

Thử sức! (Cười) Không biết tôi còn sức để thử nữa không. Nếu mà tôi thử nữa e rằng sẽ biến thành kẻ “tham lam” và quá ôm đồm. Tôi cố gắng để hết sức ở lĩnh vực mình đang làm, còn hiện giờ thì chưa có ý định thử sức ở lĩnh vực mới.

“Chọn một nghề cho chín còn hơn chọn chín nghề” - Anh nghĩ sao về quan niệm đó?

Nếu tôi đang đứng ở lứa tuổi 30, chắc chắc tôi sẽ khác, sẽ chọn một công việc phù hợp nhất với mình. Nhưng tôi mới chỉ 23 tuổi và tại sao khi đất nước Việt Nam mình đang phát triển thì giới trẻ lại không thử sức, đặc biệt là trong thế giới hiện nay có rất nhiều công việc mới.

MC cũng là một nghề mới, dịch vụ phát triển sẽ còn nhiều việc mới nữa. Giới trẻ cần phải tìm hiểu và khẳng định bản thân. Thật sự thích hợp với công việc nào thì nên trau dồi công việc đó.

Với các bạn trẻ đang muốn làm MC và cũng muốn “ôm đồm” như anh - Một lời khuyên từ phía anh?

Tôi chỉ nghĩ rằng MC dù là nghề tay trái hay tay phải cũng phải có một niềm đam mê thực sự. Hãy cố gắng nuôi dưỡng niềm đam mê đó! Nó sẽ giúp bạn tích tụ hàng ngày và bạn không biết được điều đó, nó sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn rất nhiều, khẳng định mình và giúp mình tự tin hơn khi mình đến một ngưỡng lớn hơn.

Có nhiều sự lựa chọn, tại sao mình không nắm lấy cơ hội để lựa chọn. Giới trẻ bây giờ hoàn toàn chủ động không bị kiềm chế trong mọi lĩnh vực, thời gian và không gian. Tại sao lại không tìm kiếm và nắm bắt lấy cơ hội?

Theo An ninh thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá