Hãy ước mơ và đi đến cùng ước mơ đó

TP - “Tôi mong rằng các bạn sinh viên luôn luôn chuẩn bị cho mình hành trang đang và sau học sẽ làm gì, phục vụ cái gì. Các bạn hãy ước mơ và đi đến cùng ước mơ đó”...


Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước trò chuyện với sinh viên đạt giải thưởng Sao Tháng Giêng và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư, năm 2019    ẢNH: VĂN ĐIỆP
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước trò chuyện với sinh viên đạt giải thưởng Sao Tháng Giêng và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư, năm 2019 ẢNH: VĂN ĐIỆP
Đó là nhắn nhủ của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại buổi gặp mặt, động viên 100 sinh viên tiêu biểu đại diện cho 359 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Sao Tháng Giêng” cấp T.Ư, năm 2019 tại Phủ Chủ tịch, chiều 5/1. Dự buổi gặp mặt có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN).

Gần 60 nghìn sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”
Báo cáo những kết quả đạt được, anh Bùi Quang Huy cho biết, trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, Hội SVVN đã viết nên những trang sử vẻ vang, đánh dấu nhiều mốc son chói lọi trong lịch sử hào hùng của Đảng, dân tộc và tuổi trẻ. 
Từ năm 2013, T.Ư Hội SVVN triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” với 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Đây là phong trào hành động cách mạng, phong trào chủ đạo trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Phong trào “Sinh viên 5 tốt” thực sự là môi trường tốt để các bạn sinh viên được rèn luyện, thử thách, phát triển toàn diện.
Sau gần 7 năm triển khai, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã được các cấp bộ Hội, các trường trên cả nước đón nhận, ủng hộ, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Mỗi năm, trung bình có hơn 800.000 sinh viên đăng ký tham gia phong trào; trong 7 năm đã có gần 60 nghìn sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp, hơn 500 “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư. 
Năm học 2018 - 2019 đã có 1.081 hoạt động giới thiệu và hỗ trợ hơn 383 nghìn lượt sinh viên trong việc tiếp cận, phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Kết quả, có 269 “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư.
Cùng với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư, hàng năm T.Ư Hội SVVN còn tổ chức xét chọn, trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cho các cán bộ Hội Sinh viên, Đoàn Thanh niên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Năm 2019, từ 170 hồ sơ, Hội SVVN quyết định trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cho 100 sinh viên xuất sắc.

Đề xuất ưu tiên, tuyển dụng “Sinh viên 5 tốt”
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu sinh viên đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư đã chia sẻ với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh về quá trình nỗ lực, phấn đấu, vươn lên cũng như đưa ra những đề xuất, kiến nghị để có cơ hội cống hiến sức trẻ nhiều hơn cho đất nước.
Bạn Lưu Trí Dũng (Học viện Ngoại giao Việt Nam) chia sẻ, từ khi bước chân vào giảng đường đại học, biết đến phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã nỗ lực không ngừng nghỉ, từng bước chinh phục danh hiệu này ở các cấp. “Đây là một danh hiệu cao quý, minh chứng cho một hành trình nỗ lực phấn đấu vượt lên chính mình một cách toàn diện của mỗi sinh viên. Để lan tỏa hơn nữa những giá trị của danh hiệu, tôi xin đề xuất Đảng, Nhà nước, các cấp bộ, ngành tạo điều kiện, quan tâm tuyển dụng những sinh viên đạt được danh hiệu này. Đồng thời, có cơ chế đặt hàng với các đơn vị, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng”, Dũng đề xuất.
Bạn Dương Thị Thủy Tiên, ĐH Công nghệ TPHCM đề xuất ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo xác định triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm tạo môi trường, điều kiện để sinh viên đạt được. “Tôi mong rằng “Sinh viên 5 tốt” sẽ là một trong những tiêu chí ưu tiên hàng đầu khi xét chọn sinh viên đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam”, Thủy Tiên đề xuất.

Tạo điều kiện cho sinh viên học tập, cống hiến
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước biểu dương những sinh viên đạt giải thưởng Sao Tháng Giêng và “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư. Nhắc lại truyền thống hào hùng của học sinh, sinh viên Việt Nam với những người anh hùng đi vào lịch sử như: Trần Văn Ơn, Nguyễn Thái Bình, Đặng Thuỳ Trâm… Phó Chủ tịch nước ghi nhận thế hệ trẻ hôm nay đã tiếp nối được truyền thống đó, có nhiều đóng góp cho đất nước.
Ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của sinh viên, Phó Chủ tịch nước bày tỏ sự xúc động trước những mong muốn của sinh viên về đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng và ước mơ đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Phó Chủ tịch nước đề nghị T.Ư Đoàn, T.Ư Hội SVVN tiếp tục phát huy vai trò của mình làm cầu nối giữa sinh viên và lãnh đạo Đảng, Nhà nước để kịp thời tham mưu các chính sách, tạo điều kiện cho các sinh viên học tập, cống hiến. 
“Tôi nhớ câu nói của một sinh viên nghèo khi được nhận học bổng: Sinh viên nghèo không phải vì không có đồng xu nào trong túi mà nghèo vì không có ước mơ... Tôi xin bổ sung thêm là “không có ước mơ và không dám ước mơ”. Tôi mong rằng, các bạn sinh viên luôn luôn chuẩn bị cho mình hành trang đang và sau học sẽ làm gì. Các bạn hãy ước mơ và đi đến cùng ước mơ đó”, Phó Chủ tịch nước nhắn nhủ và khẳng định, thế hệ sinh viên Việt Nam là người chủ thực sự trong xây dựng tương lai của đất nước.

 “Sinh viên đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư năm 2019 là những sinh viên tiêu biểu, toàn diện trong việc rèn luyện, phấn đấu; là những điển hình tiên tiến của lớp sinh viên Việt Nam thời đại mới; là những nhân tố tích cực, đóng góp trí tuệ, sức lực của mình cho sự phồn vinh, phát triển của đất nước”.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng