Hé lộ nội dung “Bí mật của hạnh phúc” phần hai

Một năm chuẩn bị, phần 2 của bộ sách “Bí mật của hạnh phúc” do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò phát hành, sẽ chính thức ra mắt bạn đọc vào ngày 9/11/2016.

Phần 2 có tạo được dấu ấn lớn hơn phần 1 không? Sau đây là những chia sẻ của nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban biên tập bộ sách Bí mật của hạnh phúc.

Hé lộ nội dung “Bí mật của hạnh phúc” phần hai - ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban biên tập bộ sách “Bí mật của hạnh phúc”.

Tại sao phải một năm sau “Bí mật của hạnh phúc” mới ra phần 2, trong khi bạn đọc đón nhận rất tốt phần 1 và bản thảo những phần tiếp theo các anh đã có đầy đủ?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tòa soạn báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò đã xuất bản rất nhiều đầu sách được đông đảo các bạn học sinh sinh viên yêu thích, nhưng “Bí mật của hạnh phúc” là một kiểu sách tư vấn dưới góc độ tâm lý hoàn toàn mới lạ. Chúng tôi cần thời gian để đón nhận tất cả các phản hồi của độc giả, để điều chỉnh phần hai cho phù hợp hơn với yêu cầu của độc giả.

Vậy điều chỉnh quan trọng nhất trong phần 2 này là gì, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Trong phần một, chúng tôi đã đưa rất nhiều tình huống liên quan đến các phụ huynh vào cuốn sách với mong muốn nhiều phụ huynh cùng đọc để hiểu con mình hơn. Phản hồi chúng tôi nhận được từ phụ huynh rất tích cực. Chính các phụ huynh đã tư vấn để chúng tôi xây dựng cơ cấu phần đầu tiên của “Bí mật của hạnh phúc” phần 2 là “Mộng tưởng khi yêu”.

Các anh có sợ là có những nội dung phụ huynh thích, nhưng các bạn trẻ lại không thích?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Rất may là khi thực hiện bộ sách này, cả phụ huynh và các bạn trẻ đều đón đọc nồng nhiệt. Và những vấn đề nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất từ các phụ huynh và các bạn trẻ đều trùng nhau. Ví dụ như hành xử không đúng mực của nhiều phụ huynh đã làm tổn thương con em mình, biến những rung động đầu đời (đúng ra là thành kỷ niệm đẹp) thì lại thành ác mộng, thậm chí còn dẫn đến suy nghĩ tự tử.

Điều gì anh băn khoăn nhất khi thực hiện bộ sách này?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Gần 90% các tình huống gửi về tòa soạn là của các bạn nữ. Chúng tôi tự đặt ra nhiều câu hỏi nhưng chưa tìm được đáp án thỏa đáng, kiểu như: Nữ giới có quá nhiều vấn đề, còn nam giới thì không? Các bạn nam không đủ dũng cảm (giống như các bạn nữ) để gửi email về tòa soạn? Các bạn nam chưa thích cách thức tư vấn trên báo?...

Cũng có một vài ý kiến chưa hài lòng ở phần 1 của bộ sách vì họ chờ đợi tiến sĩ, bác sĩ Lương Cần Liêm chỉ rõ ra là trong trường hợp ấy thì cụ thể phải làm những gì, giống như đi khám bác sĩ thì được nhận đơn thuốc, uống hết thuốc là hết bệnh luôn.

Anh có thể tiết lộ “Bí mật của hạnh phúc” phần 3 sẽ ra mắt khi nào?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi xin phép được giữ bí mật.

Cảm ơn anh!

“Bí mật của hạnh phúc” phần 2 do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò phát hành. Đây là tuyển tập các bài tư vấn của tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm – Giảng viên Đại học Y Paris (Pháp), Chủ tịch Hội khoa học hữu nghị tâm lý, tâm thần Pháp -Việt.

Phần 1 có tên Làm sao để sống hạnh phúc? là hiện tượng xuất bản trong năm 2015 với lượng phát hành lớn và được dư luận đánh gia cao về những lý giải khoa học dễ hiểu nhiều vấn đề tình yêu dưới góc độ tâm lý, tâm thần của giới trẻ hiện nay.

Cuốn sách gồm 200 trang được chia thành 3 phần: Mộng tưởng khi yêu; Ngày hôm qua không quan trọng; Tình thương, đạo đức và lương tâm. Giá bìa: 65.000 đồng. Sách được phát hành ngày 9/11/2016 trên toàn quốc. Liên hệ phát hành: 04 38217161-8217162 (Miền Bắc) 08 39318280 (Miền Nam).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng