Henry Lee có thể không phải là người Việt

Theo nguồn tin mà TTXVN liên hệ được cho thấy, Henry Lee- một trong những nạn nhân của vụ thảm sát tại trường ĐH Virginia (Mỹ)- không phải là người Việt, thậm chí không phải là người Việt gốc Hoa như tin đã đưa, mà là người Trung Quốc.

Sau khi một số báo tại Việt Nam và báo Việt ngữ tại Mỹ đưa tin trong số các nạn nhân vụ thảm sát ngày 16/4 tại trường Đại học Kỹ thuật (còn gọi là Đại học Công nghệ) Virginia có Henry Lee hoặc Henh Ly hoặc "Hiền" là người gốc Việt.

Trưa nay (19/4), một số sinh viên người Việt Nam tại trường ĐHKT Virginia, một số cơ quan truyền thông sở tại, các tổ chức xã hội, cộng đồng người Việt tại vùng Washington (bao gồm các bang Virginia, Maryland, Washington DC)..., mà phóng viên TTXVN tại Mỹ đã liên hệ, đều khẳng định Henry Lee không phải là người Việt, thậm chí không phải là người Việt gốc Hoa, mà là người Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi về việc xác định Henry Lee là người Trung Quốc hay người Việt Nam? Gia đình Lee khai là người Việt hay người Trung Quốc trong cuộc điều tra dân số năm 2000? Thành viên nhóm cố vấn người gốc Á của Thống đốc bang Virginia, cô Pearl cho biết:

Trong hai ngày qua có rất nhiều cuộc điện thoại của cộng đồng người gốc Á hỏi về Henry, có lẽ sinh viên này có nhiều quan hệ với những người gốc Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam...

Ngày 18/4, Pearl đã liên hệ với gia đình Henry Lee và phải sử dụng tiếng Quảng Đông để nói chuyện với một người anh của nạn nhân. Tuy nhiên vì trong hoàn cảnh bối rối, đau thương, gia đình Henry không trả lời cô là họ đăng ký là gốc Trung Quốc hay gốc Việt Nam trong cuộc điều tra dân số vừa qua.

Khi gia đình Henry Lee biết Pearl là đại diện của Thống đốc bang, gia đình đã mời cô tới dự lễ truy điệu Henry Lee.

Pearl cho biết, với trách nhiệm của mình, Pearl đã liên hệ với cộng đồng người Trung Quốc tại khu vực gia đình Henry sinh sống, với một ngôi chùa của người Trung Quốc để hỗ trợ buổi lễ tang của Henry Lee (sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ địa phương có tên "nhà tang lễ Oakland" vào ngày thứ Sáu 20/4/2007) và sau đó, lễ cầu siêu sẽ được tiến hành tại một ngôi chùa của người Trung Quốc.

Bà Susan Lewyer Willis, Hiệu trưởng trường phổ thông trung học William Fleming, nơi Henry Lee từng theo học, cho biết Henry Lee năm nay 20 tuổi, sinh ra tại Trung Quốc và theo cha mẹ tới Mỹ khi đang học tiểu học.

Tên khai sinh của Henry Lee là Henh P.Ly và mới đổi tên thành Henry Lee vào năm 2006, khi được nhập quốc tịch Mỹ. Gia đình Henry Lee cũng mới tới định cư tại Roanoke, bang Virnigia.

Các tờ báo lớn của Mỹ như "Bưu điện Washington" và "Thời báo New York" ngày 18/4 đều đăng tiểu sử tóm tắt, xác định Henry Lee là người di cư từ Trung Quốc.

Cũng có một thực tế là trong các cuộc điều tra gần đây ở Mỹ, một số người Việt gốc Hoa sang Mỹ không nhận mình là người ra đi từ Việt Nam mà khai là người Trung Quốc.

Theo Tô Ân Xô 
PV TTXVN tại Washington

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng