Sự kiện: APEC 14

Hiến máu vì thành công của APEC

TP - Sáng 29/10, tại Nhà văn hóa quận Cầu Giấy (số 2 Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội), hơn 600 học sinh, sinh viên, thanh niên (HS,SV,TN) thành phố Hà Nội đi hiến máu với ý nghĩa đặc biệt: Hiến máu vì sự thành công của APEC Việt Nam 2006.

Đông đảo HS, SV, TN thành phố Hà Nội tham gia hiến máu
Đây là đợt hiến máu nhân đạo quy mô lớn do Viện Huyết học - Truyền máu TƯ phối hợp với Hội Thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo TP Hà Nội tổ chức.

Hoàng Khánh Văn, phòng 404, kí túc xá Mễ Trì (Đại học Quốc gia Hà Nội) đi nhanh đến bàn đăng ký hiến máu.

Quệt mồ hôi lấm tấm trên trán, Văn cho biết, em dậy từ 6 giờ sáng, đạp xe hơn 10 km từ Mễ Trì sang đây để tham gia hiến máu. Đây là lần đầu tiên Văn đi hiến máu nên rất hồi hộp.“Em rất vinh dự vì được góp một phần công sức của mình cho sự thành công của APEC”.

Trần Thị Thoa, lớp Tin AK19, Cao đẳng Cộng đồng đã có “thâm niên” bảy lần hiến máu. Khi nghe biết tin có ngày “hiến  máu vì sự thành công của APEC”, Thoa vội vàng “tẩm bổ” và đăng kí ngay.

 Còn Phạm Minh Hồng, sinh viên năm thứ hai, khoa Dân y 2, Học viện Quân y cũng đã 6 lần tham gia hiến máu. “Lần hiến máu này có ý nghĩa quan trọng nên em không thể không tham gia”.

Anh Nguyễn Đức Thuận, Trưởng ban tổ chức là người đã có 25 lần hiến máu và không thể đếm nổi bao nhiêu lần lấy máu của các tình nguyện viên, nhưng theo anh phong trào hiến máu mới chỉ sôi nổi, hiệu quả trong HS, SV, TN chứ chưa thành ý thức sâu rộng trong đại bộ phận người dân.

Chưa hình thành được ý thức sẵn sàng đến ngay bệnh viện hiến máu khi có những tai nạn, thảm họa xảy ra. Chẳng hạn như đợt cháy Trung tâm Thương mại TP HCM, vụ tai nạn tàu E1… lượng máu cần cấp cho nạn nhân rất lớn nhưng lại chỉ sử dụng được lượng máu hạn hẹp trong dự phòng.

Để có buổi hiến máu quy mô thế này, ngay từ đầu tháng 10, những tình nguyên viên thuộc 8 Chi hội của Viện Truyền máu - Huyết học TƯ đã không quản ngại ngày đêm tới từng trường đại học, cao đẳng, kí túc xá, khu dân cư… ở Thủ đô để phát tờ rơi, tuyên truyền, vận động. Những điểm hiến máu như kí túc xá Mễ Trì, Thủy lợi, Đại học Sư phạm…được tăng cường vận động sinh viên đến hiến máu.

Chuyện của sinh viên Nguyễn Ngọc Lâm, K55, khoa Công nghệ thông tin, Đại học Sư phạm Hà Nội thật xúc động. “Lần đầu tiên đi hiến máu, đến chỗ đông người, mình vừa gầy vừa nhỏ, thấy sợ, ngại ngùng trước ánh mắt của bao nhiêu người.

Nhưng hai năm trước, bố em bị tai nạn và đã được cứu sống nhờ dòng máu nhân đạo như thế này. Vì vậy, với em hiến máu không chỉ là trách nhiệm mà còn là sự chia sẻ, đáp nghĩa của mình với xã hội” - Lâm tâm sự.

Từ nay đến khi Hội nghị APEC bắt đầu, sẽ có 11 lần hiến máu dự phòng nữa tại các điểm của Viện Huyết học - Truyền máu TƯ và một số cơ sở khác.

Số lượng đơn vị máu được hiến dự tính 3.500- 4.000 đơn vị (mỗi người được một đơn vị máu). Trong thời gian diễn ra hội nghị sẽ có hai điểm trực sẵn để tiếp nhận hiến máu là Viện Huyết học và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá