Hiền Nguyễn và men say opera

TPO - Vì tình yêu và đam mê cháy bỏng với dòng nhạc kén người nghe, Hiền Nguyễn tự tìm học bổng và quyết định lên đường sang Ý để bước chân vào con đường opera chuyên nghiệp. Vừa qua, Hiền và người bạn Tân Phương cùng nhau tổ chức đêm nhạc Việt Ý “Hanoi mit Roma” được đánh giá là concert về opera đỉnh cao tại Hà Nội. Dưới đây là cuộc trò chuyện với Hiền Nguyễn sau thành công của đêm nhạc:

Một mình sang đất Ý để thỏa niềm đam mê

- Được biết, dòng nhạc opera khá kén người nghe và đòi hỏi người hát phải đầu tư thời gian cũng như sự khổ luyện không hề nhỏ. Vì sao Hiền lại chọn hát opera mà không phải nhạc trẻ rất ăn khách trên thị trường, dễ hát hơn mà cũng dễ nổi tiếng?

- Thời gian đầu mới học thanh nhạc, Hiền chỉ biết mình rất yêu ca hát chứ chưa xác định sẽ theo dòng nào. Sau đó vào năm 2008, khi cô Bích Thuỷ về nước, Hiền rất may mắn được học cô, cùng với việc học tập với Tiến sĩ Ngọc Lan tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Các cô đã truyền ngọn lửa đam mê và thổi bùng nhiệt huyết về âm nhạc nói chung và nghệ thuật opera nói riêng cho Hiền và các bạn trong lớp. Hiền đã may mắn được đi cùng cô, nghe cô hát và tham dự rất nhiều đêm diễn của cô tại thời điểm đó.Hiền rất khâm phục và trân trọng tài năng của cô. Từ đó, Hiền tự xác định mình phải cố gắng phấn đấu không ngừng nghỉ để theo đuổi opera. Và cho đến bây giờ Hiên cảm thấy mình đang đi đúng đường dù nó vẫn còn rất chông gai, khó khăn và vất vả.

- Điều gì giúp Hiền có cơ hội được sang Ý học về opera?

- Được sang Ý là niềm mơ ước của tất cả các sinh viên đang theo học opera nói riêng và các ngành nghệ thuật khác nói chung, Hiền cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó. Để có thể đến Ý, lúc đó Hiền tự đặt ra cho mình một mục tiêu: học tốt tiếng Ý để tìm kiếm học bổng. Sau gần hai năm trời miệt mài học tập, cuối cùng Hiền may mắn được đặt bước chân đầu tiên sang Ý, bắt đầu là khoá học hai tháng tiếng Ý tại trường Perugia universita per stranieri vào tháng 7 và tháng 8 năm 2012. Sau đó trở về nước, Hiền đã gửi hồ sơ, bao gồm băng đĩa của mình sang Nhạc viện Milan. May mắn lại tiếp tục mỉm cười, mình đã thi đỗ học bổng 6 tháng của Chính phủ Ý. Sau đó mình đã xin học một năm tại Milan. Tại đây Hiền tiếp tục xin học và được học tiếp cho đến hết năm 2015.

Hiền Nguyễn và men say opera - ảnh 1 Hiền Nguyễn biểu diễn tại trường, khi còn học ở Perugia năm 2012,

 - Hẳn là thời gian học tập tại Ý đã đem đến cho Hiền những trải nghiệm không thể nào quên. Bạn có thể kể đôi nét về quá trình học ở “trời Tây” không?

- Đến Ý thực sự là bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời học tập cũng như sự nghiệp của mình. Mình cảm thấy “được” quá nhiều mà có lẽ không điều gì có thể mua được. Đó là tri thức, là tâm hồn, là sự nhận thức. Mình cảm thấy sống có mục đích, có ích và yêu âm nhạc biết bao. Hàng đêm mình nghe nhạc, đôi khi khóc và thổn thức theo từng vở opera, theo từng nhân vật. Từ đó mà trong mình luôn luôn có sự “đau đáu”, thực sự yêu nghề, luôn dồi dào cảm xúc với nghề và luôn muốn chinh phục được môn nghệ thuật này.

Hiền Nguyễn và men say opera - ảnh 2

Càng học, càng tìm hiểu về opera Hiền càng thấy yêu , thấy mình còn phải phấn đấu và cố gắng hơn nữa. Động lực này Hiền có được cũng bởi do Hiền được may mắn học các thầy cô bên trường nhạc. Họ đã truyền cảm hứng, truyền tình yêu, truyền cảm xúc cho Hiền. Ngoài việc được học về kỹ thuật opera căn bản, Hiền còn được dạy về kỹ năng biểu diễn. Đây là một môn học bắt buộc mà Hiền rất yêu thích. Nó rất bổ ích và giúp Hiền rất nhiều mỗi khi đứng trên sân khấu. Vì khi đó mình không chỉ là một người biết hát opera mà hướng đến là một nghệ sĩ biểu diễn opera đầy cảm xúc, hiểu thật chi tiết về tác phẩm mà mình đang diễn.

Hiền Nguyễn và men say opera - ảnh 3 Hiền Nguyễn (giữa, hàng dưới) cùng cô giáo và các bạn học ở Milan
- Ở Ý, bạn có đi biểu diễn nhiều không?

- Trong hai năm sống tại Ý, Hiền có dịp đi nhiều nơi ở đất nước này. Mình đã biểu diễn trong nhiều buổi concert lớn nhỏ ở Milan, Roma, Sanremo, Brescia. Ngoài ra mình còn biểu diễn cho cộng đồng người Việt tại Berlin, Praha, Warsava, Budapest….

- Mong muốn và dự định của Hiền sau khi kết thúc quá trình học tập ở Ý là gì?

Mong muốn của Hiền sau khi kết thúc khoá học ở Ý là lại tiếp tục kiếm tìm học bổng để được học tiếp. Đồng thời Hiền cũng rất muốn trở về nước và được làm nghề, được mang những gì mình đã lĩnh hội và chia sẻ với những ai cũng yêu thích opera. Thêm vào đó, với các bạn thực sự muốn đến Ý học, Hiền luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm học bổng.

Mong muốn được giao lưu văn hóa bằng opera

Hiền Nguyễn và men say opera - ảnh 4

- Cơ duyên nào đã đưa Hiền và Tân Phương gặp nhau để cùng tổ chức đêm nhạc “Series Belle Duette: Hanoi mit Roma”?

- Concert này vừa diễn ra ngày 23/1. Buổi minishow này là sự kết hợp rất “ăn ý” và ngẫu nhiên về ý tưởng của Hiền, Tân Phương và MC Lê Anh. Mối lương duyên này là được bắt đầu vào ngày 23/8/2014, khi đó Tân Phương, Hiền và MC Lê Anh cùng nhau biểu diễn tại Roma. Tối hôm đó, sau khi diễn xong, lúc đi chơi tại đấu trường La Mã, Hiền và Phương đã cùng hòa giọng bài “Time to say goodbye”. Khi giai điệu cất lên, MC Lê Anh thấy ấn tượng và gợi ý cho hai chị em làm concert khi trở về nước.

Hiền Nguyễn và men say opera - ảnh 5
Hiền Nguyễn và men say opera - ảnh 6 Hiền Nguyễn "phiêu" với các ca khúc opera

- Hai bạn mất bao lâu để chuẩn bị cho show này? Có khó khăn gì trong việc hòa trộn hai cá tính âm nhạc tưởng chừng như khác biệt - một đầy học thuật vừa trở về từ đất Ý và một dân gian thính phòng mang đậm văn hóa Việt?

- Thực sự để có được buổi concert ” Belle Duette”, đó là cả một sự cố gắng nỗ lực của hai chị em. Trong thời gian khoảng ba tuần, ngày nào mình và chị Tân Phương cũng tập luyện với dàn nhạc và pianist Xuân Hiểu. Concert này là sự hoà quyện giữa hai mảng màu, một là những bài opera kỹ thuật đỉnh cao, một là những ca khúc thính phòng Việt Nam. Ban đầu, Hiền và Phương cũng “đau đầu” khi nghĩ đến sự kết hợp của cả hai vì thực sự opera hơi khó nghe. Sau đó hai chị em đã cố gắng để chọn lọc những bài hát vừa phô diễn được hết kỹ thuật nhưng đồng thời giai điệu cũng phải hay và phù hợp.

Hiền Nguyễn và men say opera - ảnh 7

Bên cạnh những bài đơn ca của Hiền Nguyễn và Tân Phương, lần đầu tiên cả hai hòa giọng trong những bài duet tại Việt Nam như : M’ama non m’ama (Mascagni), Due gatti ( Rossini ), bên cạnh đó là bài hát đậm chất Việt như Hoạ mi hót trong mưa ( Dương Thụ), Áo mùa đông (Đỗ Nhuận).

Hiền Nguyễn và men say opera - ảnh 8

Đêm nhạc diễn ra cả hai chị em đều bất ngờ khi được đón nhận , được trân trọng và sau đó được khuyến khích làm tiếp thêm nhiều chương trình như thế nữa.


Hiền Nguyễn và men say opera - ảnh 9 Hiền Nguyễn và Tân Phương

- “Hanoi mit Roma” là minishow nằm trong Series Belle Duette, nghĩa là hai bạn sẽ còn làm nhiều đêm nhạc tiếp nối thành công của show này phải không?

- Đêm nhạc này nằm trong Series Belle Duette, Hiền Nguyễn và Tân Phương sẽ tiếp tục dự án âm nhạc này trong thời gian tới. Có thể sẽ là Hanoi Mit Berlin hoặc Hanoi Mit Moscow….

Xin cảm ơn và chúc Hiền Nguyễn ngày càng thành công trong công việc và cuộc sống!

Hiền Nguyễn sinh năm 1987.

Các học bổng và giải thưởng đạt được:

Tháng 7,8/2012: nhận học bổng sứ quán Ý học tại Perugia, Italia

Tháng 9/2012: nhận học bổng của Toyota cho học sinh tài năng

Tháng 10/2012: nhận học bổng chính Phủ Ý học tại Milan đến năm 2015.

Tháng 7/2014: Giải nhất cuộc thi hát với ca khúc “ O mio babbino caro”- Puccini tại festival sinh viên

Tháng 9/2014 : top 15 sinh viên xuất sắc, một trong năm sinh viên tiêu biểu trình diễn ấn tượng aria “ Hello” trích nhạc kịch telefono của Menotti.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng