'Hiệp phụ' của sinh viên

TP - Thi lại và học lại vốn là điều chẳng sinh viên nào mong muốn. Thế nhưng có một thực tế là đang có khá nhiều cô tú cậu cử đang phải lăn lộn với những “hiệp phụ” chẳng hề mong đợi một tý nào như thế này…

Có một câu lý sự cùn có lẽ đã cũ mòn nhưng lại luôn được sử dụng mỗi khi chẳng may phải thi lại, rằng “không thi lại thì không bao giờ là sinh viên”! Suy cho cùng, thi lại cũng chẳng phải là vấn đề gì to tát, và cũng không có gì đáng xấu hổ đối với những sinh viên lười học ham chơi. Như trường hợp của T.S.H (Khoa Văn- Sử trường CĐSP Nghệ An).

Trong suốt 3 năm theo học tại đây, chỉ may mắn kỳ đầu tiên là H đã vượt rào thành công nhưng ở những kỳ thi còn lại, năm nào H cũng phải thi lại từ 2 đến 3 môn. Việc H triền miên trong việc “đá lại sân” cũng không làm cho bạn bè ngạc nhiên bởi quãng thời gian mà cậu ta dành để lên giảng đường trong mỗi học kỳ chỉ tính được trên đầu ngón tay.

“Hành trang” thân cận nhất trong chừng ấy năm là cuốn vở…giắt lưng viết mãi những 3 năm mà vẫn chưa mon men đến trang cuối! Hay như chuyện của L.V.D (Khoa CNTT trường ĐH Vinh). D bắt đầu làm quen với mùi vị của việc thi lại từ học kỳ đầu của năm thứ nhất sinh viên.

Và cũng năm đó, D “kiêm” luôn học lại đến 3 môn trong tổng số 6 môn của mỗi học kỳ. Từ đó, năm nào L.V.D cũng tất bật bù đầu vào việc trả nợ môn. Cứ học năm này lại lo thi lại để trả nợ môn những môn học của học kỳ trước đó. Việc “chạy sô” khiến D lúc nào cũng cảm thấy bận bịu với việc học hành, thi cử…

Qua tìm hiểu tại trường ĐH Vinh chúng tôi thấy, đa phần sinh viên phải thi lại đều là những cô cậu chểnh mảng học hành. Thế nhưng, cũng không loại trừ có những trường hợp chăm ngoan học giỏi, nhưng cũng có những lúc phải thi lại vì hoàn cảnh khách quan.

Lê Thùy Dương (Khoa Toán, ĐH Vinh) tất bật với việc học dài cả năm thì chẳng sao, đến mùa ôn thi học phần bỗng dưng lăn đùng ra ốm. Ôm nỗi niềm chẳng biết bày tỏ cùng ai, Dương đành ngậm ngùi chấp nhận thi lại lần 2, ngậm ngùi để suất học bổng rơi khỏi tầm tay cả một học kỳ dài.

“Oan uổng nhất vẫn là ánh mắt xét nét và có vẻ xem thường của thầy giám thị trong phòng thi. Cứ nghĩ mình cũng thuộc vào hạng chơi bời nên thầy cô cũng không mặn mà gì sất. Cũng may mà mình chỉ thi lại có một lần. Đó chỉ là tai nạn”. Thuỳ Dương tâm sự.

Chuyện thi lại, học lại ngày nay không còn xa lạ gì đối với một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên. Xuất phát từ điều này đã dẫn đến “hội chứng” lây lan là sau các ngày nghỉ, ngày lễ mặc dù còn dài hơi nhưng một số sinh viên đã rục rịch trở lại trường để…”trả nợ”!

Thi lại, học lại và thậm chí là cả đúp lại là điều bất đắc dĩ, nói như bạn Thùy Dương thì đó chẳng qua là một tai nạn. Thế nhưng, có nhiều sinh viên ngày nay vì những lý do này nọ mà đang lạm dụng thái quá vấn nạn này thì quả thật không nên chút nào.

Nhiệm vụ chính của sinh viên là học tập và rèn luyện để ngày mai lập nghiệp. Vậy nên, mong rằng mỗi chúng ta khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường hãy đừng để trải qua cảm giác không hề mong đợi này dù chỉ một lần…

Nguyễn Thiên Thảo
(Bến Thủy, Vinh, Nghệ An)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá