'Hiệp sĩ' 10 ngày phép

TP - Dũng cảm bắt cướp, không tham của rơi..., những chiến sĩ trẻ của Đoàn M44 (Bộ Tổng tham mưu) được gọi là 'hiệp sĩ' với phần thưởng 10 ngày nghỉ phép.

Ba “hiệp sĩ” ở Phân đội Cảnh vệ 1 (Đoàn M44 - Bộ Tổng Tham mưu)
Ba “hiệp sĩ” ở Phân đội Cảnh vệ 1 (Đoàn M44 - Bộ Tổng Tham mưu)

> Lên rừng, xuống biển cùng lính trẻ Cảnh sát cơ động

Ba “hiệp sĩ” ở Phân đội Cảnh vệ 1 (Đoàn M44 - Bộ Tổng Tham mưu)
Ba “hiệp sĩ” ở Phân đội Cảnh vệ 1 (Đoàn M44 - Bộ Tổng Tham mưu).

Đại uý Trần Thanh Hải, Chính trị viên phó - Bí thư Liên chi đoàn Phân đội 1, Đoàn M44, cho biết, chiến sĩ trong đơn vị luôn có truyền thống nhặt được của rơi trả người bị mất, lập thành tích bắt nhiều tên trộm, cướp. Các chiến sĩ có hành động dũng cảm và trung thực đều được đơn vị tuyên dương qua loa phát thanh. Đặc biệt, hiệp sĩ được thưởng phép đặc biệt tới 10 ngày.

Trò chuyện với hạ sĩ Đặng Văn Hà (Trung đội Cảnh vệ 16, Đại đội 4), ít ai nghĩ chiến sĩ vừa tròn 20 tuổi và có vóc dáng thư sinh này từng hạ gục tên cướp táo tợn. Vào buổi tối cuối năm 2010, Hà gác vũ trang tại mục tiêu 1B Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) cùng hạ sĩ Đinh Anh Thiên, phát hiện tên cướp đang lao xe máy với tốc độ cao nên lao ra quật ngã và cùng đồng đội khống chế nhanh gọn.

Phần thưởng xứng đáng cho hai chàng Lục Vân Tiên là được thăng quân hàm trước niên hạn, thưởng 10 ngày phép, được tuyên dương gương mặt thanh niên tiên tiến của Bộ Tổng tham mưu và được T.Ư Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm trong dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn.

Binh nhất Bùi Văn Quân (Trung đội Cảnh vệ 8, Đại đội 2) cũng được thưởng 10 ngày phép nhờ tham gia bắt tên trộm tháo đồ trên máy bay ở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Quân cho biết sẽ dành một nửa thời gian nghỉ phép cho gia đình. Nửa còn lại, chàng trai vừa bước qua tuổi 20 quê đất Tổ Hùng Vương sẽ dành thăm người yêu (sinh viên Trường Trung cấp Y tế Phú Thọ). “Tôi đang tìm mua tặng cô ấy một con gấu bông thật đẹp”, Quân tâm sự.

Tin hạ sĩ Bùi Văn Giang ở Trung đội Cảnh vệ 4 (Đại đội 1, Phân đội 1) nhặt được 25 triệu đồng và trả lại cho người mất nhanh chóng lan ra toàn đơn vị. Sau khi hoàn thành ca gác ở Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, chàng trai dân tộc Mường 22 tuổi tâm sự: “Việc làm của tôi không có gì to tát. Tài sản đó không phải của mình thì không được lấy, đơn giản vậy thôi”.

Sáng 20-4, Giang nhận nhiệm vụ canh gác bảo vệ Chi nhánh Ngân hàng Cổ phần Quân đội ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), phát hiện 5 cọc tiền sát chậu cảnh ở khuôn viên ngân hàng.

Là con út trong gia đình nghèo có 4 anh chị em ở huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình, cuối năm 2009, Giang viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Số tiền phụ cấp hằng tháng được Giang dành dụm gửi về phụ giúp gia đình. Khi biết sẽ được thưởng 10 ngày phép đặc biệt, Giang tâm sự: “Tôi sẽ về nhà sửa lại căn bếp bị dột nát cho bố mẹ. Ngày ra quân, tôi có kế hoạch học nghề sửa chữa xe máy”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá