'Hiệp sỹ' - cánh tay nối dài của công an?

TP - Đó là ý kiến của luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, trong buổi Tọa đàm giao lưu trực tuyến Tìm mô hình và thiết chế hoạt động cho “hiệp sỹ” đường phố, tổ chức hôm qua tại TPHCM.

'Hiệp sỹ' - cánh tay nối dài của công an?

> 'Hiệp sĩ' Bình Dương lại bắt được trộm

Để hoạt động đúng pháp luật, hiệp sỹ nên “tham gia công an viên, ban bảo vệ dân phố”, thượng tá Phạm Đắc Trường, Phó trưởng phòng PV28 Công an TPHCM, khuyên.

Thượng tá Trường nói: “Hầu như tuần nào Công an TPHCM cũng tổ chức khen thưởng các cá nhân, tổ chức tham gia phòng chống tội phạm. Nên chúng tôi vẫn muốn các hiệp sỹ tiếp tục tham gia phòng chống tội phạm ở TPHCM.

Theo ông Trường, Nghị định 38 của Chính phủ cho phép thành lập ban bảo vệ dân phố, là tổ chức có đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phù hợp với lực lượng hiệp sỹ.

Đại tá Huỳnh Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc (V28) - Bộ Công an nói: “Hiện nay, nhiều người cho rằng, sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự xã hội là nhiệm vụ của cơ quan công an. Tôi cho rằng, quan điểm này còn hẹp hòi vì đây là nhiệm vụ của mọi nhà, mọi công dân, bất kỳ người dân nào cũng có quyền và nghĩa vụ tham gia phong trào phòng chống tội phạm theo đúng pháp luật, chứ không riêng gì công an”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng