Hiệp sỹ làm thuê phá 150 vụ án

TP - “Từng là nạn nhân bị lừa đảo, bị cướp, hằng ngày lại chứng kiến những anh chị công nhân làm lụng vất vả nhọc nhằn mới mua được chiếc xe để đi làm nhưng cứ hở ra là bị đạo chích cuỗm mất. Thấy sự bất công diễn ra trước mắt khiến mình không thể ngồi yên” - “Hiệp sỹ” Thạch Đạt 22 tuổi ở Bình Dương tâm sự.

Hiệp sỹ làm thuê phá 150 vụ án

> Tuyên dương 52 hiệp sỹ giao thông
> Nửa đêm 'trốn nhà' đi bắt cướp

So với các thành viên khác trong câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Thạch Đạt là người đặc biệt bởi anh là người dân tộc Khmer. Chưa có hộ khẩu tại Bình Dương và chỉ mới là cộng tác viên. Vừa phải làm phục vụ quán để mưu sinh vừa tham gia bắt cướp.

Trong vòng 6 năm Đạt đã cùng đồng đội phá thành công 150 vụ án. Giúp những người dân lao động nghèo khổ tìm lại được tài sản bị cướp.

“Hiệp sỹ” Thạch Đạt kể, năm 2005, anh từ Sóc Trăng tìm lên Bình Dương lập nghiệp. Lang thang rong ruổi không xin được vào làm công nhân, cuối cùng, Đạt được mấy người xe ôm cho ăn bánh mì rồi đem bán vào làm cho một tiệm mì của người Hoa ở gần bến xe Chợ Lớn. Phải làm việc quần quật suốt cả ngày đêm, kiệt sức Đạt xin nghỉ, nhưng chủ quán bắt phải ở lại làm công, bao giờ trả hết số tiền họ đã đưa cho xe ôm thì mới được nghỉ.

Sau khi thoát khỏi “địa ngục” trần gian, Đạt lại quay lại Bình Dương xin việc làm. Thấy Đạt ăn mặc xộc xệch, lôi thôi, lếch thếch, tưởng là đối tượng trộm cắp nên Đạt bị rơi vào tầm ngắm bị “hiệp sỹ” Nguyễn Thanh Hải đội trưởng câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm phường Phú Hòa.

Sau một thời gian bí mật theo dõi, thấy Đạt hiền lành, thật thà lại xin được vào làm phục vụ trong quán cà phê Carum Kim, được chủ quán tin tưởng, thương yêu như em út trong nhà, khi ấy “hiệp sỹ” Hải mới hết hoài nghi.

Phục vụ trong quán cà phê, hằng ngày phải chứng kiến cảnh chướng tai gai mắt trước cảnh bọn trộm cướp lộng hành. Nhất là cảnh anh chị em công nhân, người lao động nhập cư khóc lóc khổ sở bị bọn đạo chích cuỗm mất phương tiện kiếm cơm.

Mỗi khi chứng kiến những cảnh như vậy trong lòng Thạch Đạt lại dâng lên nỗi đau như chính mình bị mất của vậy. Nên Đạt nhờ chị Thanh Trúc chủ quán cà phê xin “hiệp sỹ” Hải cho gia nhập vào câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm để bắt cướp giúp dân.

Trong những lúc truy đuổi, bị bọn cướp hung hãn dùng dao chống trả, quăng mũ bảo hiểm vào mặt nhưng chưa bao giờ Thạch Đạt và đồng đội trùn bước. Thay vào đó là các anh lại càng quyết tâm đuổi bắt cho bằng được những tên cướp đó giao cho công an.

Thấy Đạt siêng năng lại hiền lành nhất là hay có tinh thần nghĩa hiệp bắt cướp giúp dân nên nhiều khách hàng đến uống cà phê rất có thiện cảm.

Nhiều khách là chủ đồn điền cao su tin tưởng giao cho anh nhiệm vụ đi thu gom tiền mủ cao su, giúp anh kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.

Dù không còn làm phục vụ ở quán cà phê Carum Kim nữa nhưng chị Thanh Trúc chủ quán vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho Đạt để anh có nhiều thời gian tham gia bắt cướp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá